Tranh luận nóng

Bất ngờ giá xe thanh lý của Tổng cục Hải quan

Chủ Nhật, 14/01/2018 10:30

(Tin tức thời sự) - Xe Ford đời 2003 của Cục Hải quan Hà Tĩnh, giá mua là khoảng 630 triệu đồng, giá bán thanh lý 45 triệu đồng.

Tổng cục Hải quan vừa có báo cáo gửi Bộ Tài chính về kết quả thực hiện thanh lý 50 chiếc ô tô trong tổng số 52 chiếc ô tô được chỉ định thanh lý, số tiền thu về theo báo cáo là 5,8 tỷ đồng, nộp ngân sách là 5,5 tỷ đồng, giá bán bình quân là khoảng 116 triệu đồng/chiếc.

Theo báo cáo của Tổng cục Hải quan, trong lô xe 50 chiếc kể trên, có 27 chiếc xe chuyên dùng và 25 chiếc xe phục vụ công tác chung của ngành Hải quan.

Hiện, Tổng cục này còn 2 xe phục vụ công tác chung chưa thực hiện thanh lý theo quyết định của Bộ Tài chính, lý do được giải thích là do hồ sơ của hai xe không còn đầy đủ, không thể sang tên cho người mua sử dụng, lưu hành theo quy định của pháp luật.

Bat ngo gia xe thanh ly cua Tong cuc Hai quan
Nhiều loại xe của Hải quan thanh lý chỉ dưới 50 triệu đồng. Ảnh: Dân trí

Được biết, hầu hết các xe được thanh lý đợt này đều là xe thương hiệu Mitsubishi, Toyota, Ford... được sử dụng khoảng 13 - 18 năm trở lại đây hoặc gần 300.000 km.

Điều đáng nói, trong danh mục xe thanh lý, có nhiều loại xe bán rất rẻ, cụ thể xe Ford đời 2003 của Cục Hải quan Hà Tĩnh, giá mua là khoảng 630 triệu đồng, giá bán 45 triệu đồng hay hai chiếc xe Mitsubishi của Cục Hải quan Điện Biên có giá mua vào hơn 560 triệu đồng/chiếc, giá bán ra chỉ khoảng 46 triệu đồng/chiếc.

Còn nhớ trước đó, vào tháng 8/2017, hàng loạt cơ quan nhà nước trung ương và địa phương cũng thực hiện thanh lý xe ô tô công với giá rẻ như Vĩnh Phúc, Đà Nẵng… Thậm chí với xe máy, có xe được thanh lý với giá chỉ vài trăm nghìn đồng.

Cụ thể, Trung tâm dịch vụ bán đấu giá tài sản Đà Nẵng đấu giá lô 11 xe ô tô công thanh lý, trong đó, xe thấp nhất giá chỉ 25 triệu đồng, xe Mekong Star 7 chỗ ngồi, giá khởi điểm 30 triệu đồng, xe Mitsubishi L200 loại 5 chỗ nhập khẩu Nhật Bản giá khởi điểm 50 triệu đồng…

Hay như Trung tâm dịch vụ bán đấu giá tài sản tỉnh An Giang cũng thông báo đấu giá xe cứu thương của một số bệnh viện huyện trên địa bàn. Như xe cứu thương của bệnh viện huyện Châu Thành với giá khởi điểm 52,5 triệu đồng; 2 bệnh viện huyện Tịnh Biên, 1 xe giá khởi điểm 30 triệu đồng, 1 xe giá khởi điểm 9,54 triệu đồng; 1 xe cứu thương bệnh viện khu vực Tân Châu giá khởi điểm 37,5 triệu đồng; 1 xe điện Langqing của Bệnh viện Trung tâm An Giang giá khởi điểm 2,05 triệu đồng.

Trung tâm Văn hóa thành phố Châu Đốc (tỉnh An Giang) có thông báo tổ chức đấu giá tài sản là xe ô tô tải, hiệu DAEWOO LABO, nhưng được thanh lý theo dạng phế liệu với giá khởi điểm: 4,97 triệu đồng.

Bat ngo gia xe thanh ly cua Tong cuc Hai quan
Thông báo chi tiết về 12 xe công thanh lý của Sở Tài chính Vĩnh Phúc. Ảnh: TPO

Cũng vào thời điểm này, Sở Tài chính tỉnh Vĩnh Phúc đã có Thông báo 109 để tìm tổ chức thực hiện đấu giá thanh lý lô 12 xe ô tô công của Văn phòng UBND tỉnh. Trong lô xe này, xe có giá khởi điểm thấp nhất là 15 triệu đồng, cao hơn chút là 25 triệu đồng và 35 triệu đồng.

Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá tài sản tỉnh Bạc Liêu cũng cho biết vừa thực hiện đấu giá thanh lý 2 lô xe máy vi phạm của Công an huyện Hồng Dân. Cụ thể, 1 lô gồm 18 xe máy đầy đủ giấy tờ, điều kiện lưu hành với giá khởi điểm 21,865 triệu đồng (bình quân chỉ 1,2 triệu đồng/xe); lô 2 gồm 6 xe máy dù không đủ giấy tờ, không đủ điều kiện lưu hành với giá khởi điểm 3,6 triệu đồng (bình quân chỉ 600 nghìn đồng/xe).

Thanh Giang (Tổng hợp)