Tranh luận nóng

Bất ngờ tranh cãi cuốn sách Kỹ thuật nuôi chó thịt

Thứ Hai, 19/06/2017 08:03

(Tin tức thời sự) - Nhiều người không hiểu tại sao số đông người dân Việt Nam đang nói không với ăn thịt chó thì người ta cho ra đời cuốn sách "Kỹ thuật nuôi chó thịt"

Những ngày gần đây, cộng đồng mạng tại Việt Nam đang xôn xao về những bức ảnh được cho là chụp từ cuốn sách “Kỹ thuật nuôi chó thịt”.

Cuốn sách này do kỹ sư nông nghiệp Nguyễn Văn Tuyến biên soạn, thuộc bản quyền của nhà xuất bản Thanh Niên và do nhà sách Thành Nghĩa phát hành từ quý II/2012.

Bat ngo tranh cai cuon sach Ky thuat nuoi cho thit
Thông tin cuốn sách “Kỹ thuật nuôi chó thịt” được đăng tải trên một trang bán sách trực tuyến. Ảnh: Dân việt

Theo đó, nhiều người đã lên án cuốn sách này vì cho rằng chó là một loài vật nuôi gần gũi với con người, cần được chăm sóc bảo vệ, không phải đem ra chế biến món ăn. Ngược lại, một số người nêu quan điểm việc nuôi chó theo bầy đàn để lấy thịt cũng giống như nuôi bò, heo, gà,...

"Trong khi số đông người dân Việt Nam đang nói không với việc ăn thịt chó thì người ta cho ra đời cuốn sách "Kỹ thuật nuôi chó thịt". Tôi cạn lời rồi", Facebooker Duy Hải viết trên trang Facebook cá nhân kèm ảnh chụp trang bìa của cuốn sách.

Cùng suy nghĩ, một độc giả khác không hiểu sao lại phát hành cuốn sách này và cho biết không có quan điểm làm giàu từ việc nuôi chó.

Bat ngo tranh cai cuon sach Ky thuat nuoi cho thit
Những hình ảnh về cuốn sách “Kỹ thuật nuôi chó thịt” được chia sẻ trên mạng xã hội Facebook. Ảnh: Dân việt

Trái ngược với những quan điểm trên, bạn có nickname Bung Lụa cho rằng, việc phát hành cuốn sách "Kỹ thuật nuôi chó thịt" không có vấn đề gì lớn. Người ta nuôi lấy thịt để đỡ nạn bắt chó cũng chửi.

"Việc này hoàn toàn không vi phạm bất kì điều gì về cả đạo đức lẫn pháp luật. Đừng vì cảm xúc cá nhân mà phán xét vội".

Về vấn đề này, đại diện Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) cho biết, chó thuộc quản lý của thú ý chứ chưa nằm trong danh sách giống vật nuôi. Về cuốn sách, đại diện Cục khẳng định cũng sẽ tìm hiểu và kiểm tra kỹ nội dung.

“Chó thuộc quản lý của thú y. Bên chăn nuôi chưa quản lý chó vì loài này chưa thuộc trong danh mục giống vật nuôi. Trong quản lý nhà nước, chó chưa phải là loài vật được phép nuôi để lấy thịt, nhưng trong dân gian thì người ta xem việc nuôi giết thịt như một văn hóa truyền thống”, đại diện Cục Chăn nuôi nói.

Không chỉ phát hành cuốn sách "Kỹ thuật nuôi chó thịt", trước đó kỹ sư nông nghiệp Nguyễn Văn Tuyến cũng cho ra mắt cuốn "Kỹ thuật nuôi chim bồ câu".

Bat ngo tranh cai cuon sach Ky thuat nuoi cho thit
Những kiến thức trong cuốn sách này giúp người nuôi có thêm kinh nghiệm trong việc nuôi và chăm sóc chim bồ câu để làm giàu cho gia đình.

Được biết, mô hình nuôi chim bồ câu đã phát triển mạnh ở nhiều địa phương trong cả nước. Nhiều gia đình đã làm giàu từ con vật nuôi này, nhất là giống bồ câu Pháp.

Thịt bồ câu rất bổ dưỡng, chữa được nhiều bệnh, do đó, thị trường rất ưa chuộng.

Để việc nuôi chim bồ câu mang lại hiệu quả kinh tế cao, đòi hỏi người nuôi phải nắm bắt được kỹ thuật nuôi, chăm sóc và phòng trị bệnh. Những kiến thức trình bày trong sách "Kỹ thuật nuôi chim bồ câu" bao gồm nhiều kiến thức cần thiết giúp người nuôicó thêm kinh nghiệm trong việc nuôi và chăm sóc chim bồ câu để làm giàu cho gia đình.

Liên quan đến việc này, còn nhớ, trước đó đã có nhiều báo nước ngoài liên tục thấy sốc trước thói quen ăn thịt thú cưng của người Việt Nam.

Cụ  thể, hồi  tháng 8/2012, hãng thông tấn AFP đã đăng tải một bài viết có tiêu đề: “Những chú chó vừa là món ăn ngon, vừa là người bạn tốt nhất ở Việt Nam”.

Phần lớn người Việt Nam lớn tuổi vừa coi chó là một phần thiết yếu trong danh sách các món ăn truyền thống. Những con chó thường bị đánh chết trước khi trở thành những món ăn được dọn ra trên mâm.

Một phóng viên của tờ The Mirror đã sốc khi chứng kiến vấn nạn buôn bán và ăn thịt chó ở Việt Nam. Trong bài báo đó cô kể rằng những gì xảy ra ở Việt Nam ngoài trí tưởng tượng của cô, sự thèm ăn vô độ thịt chó ở đây một phần đã tiếp tay cho những tên trộm chó những người đánh cắp vài trăm thậm chí vài ngàn con chó mỗi năm.

Ngoài ra cô này còn liên hệ với việc ngăn chặn trộm chó, ăn thịt chó ở Thái Lan và Việt Nam, cô cho biết: "Tổ chức Soi Dog đã kết hợp với chính phủ Thái Lan để ngăn chặn triệt để vấn nạn này"

Thanh Giang (Tổng hợp)