Tranh luận nóng

Bệnh nhân Covid-19 133: Lo lây nhiễm chéo ở BV Bạch Mai

Thứ Tư, 25/03/2020 14:50

(Tin tức thời sự) - Bệnh viện Bạch Mai có “nguy cơ kép” vì có rất nhiều khoa với nhiều nhóm bệnh, đông người nhà tụ tập...

Liên quan tới bệnh nhân nhiễm Covid-19 thứ 133, mới đây khi trả lời báo chí, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung bày tỏ lo ngại nguy cơ lây nhiễm Covid-19 ở trong bệnh viện Bạch Mai.

Benh nhan Covid-19 133: Lo lay nhiem cheo o BV Bach Mai
Đến ngày 23/3, Bệnh viện Bạch Mai đã cách ly khu 9 tầng và Viện Tim mạch, cách ly 243 người (trong đó có ít nhất 150 nhân viên y tế), các hàng quán ăn uống quanh bệnh viện và nhà ăn bệnh viện cũng đã đóng cửa. Ảnh: Afamily

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội lo ngại vì trước đó, Bệnh viện Bạch Mai cũng ghi nhận tới 3 bác sĩ, điều dưỡng nhiễm bệnh. Trong đó, có ca không xác định được nguồn gốc lây nhiễm.

Điều này khiến ông đặc biệt lo lắng. Theo ông, Bệnh viện Bạch Mai có “nguy cơ kép”, bởi nếu như ở viện dưỡng lão chỉ có một nhóm đối tượng khoảng hàng trăm người, thì ở bệnh viện Bạch Mai có rất nhiều khoa với nhiều nhóm bệnh nhân với các loại bệnh khác nhau. Trong đó, một số mang bệnh nặng.

Bên cạnh đó, ngoài bệnh nhân còn có rất đông người nhà và người dân ra vào, tập trung tại bệnh viện.

Ông Chung nhận định, hiện chỉ có 3 ca nhưng có thể tới đây sẽ có nhiều ca khác. "Cánh cửa an toàn đã hẹp lắm rồi”, ông Chung nói.

Tuy nhiên, trả lời báo chí, GS.TS. Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Bạch MaiTại Bệnh viện Bạch Mai khẳng định, tình hình dịch đang được kiểm soát rất tốt, không có sự lây chéo trong bệnh viện. Tất cả các bệnh nhân khi đến bệnh viện qua khám sàng lọc chưa phát hiện được những ca nghi ngờ nhiễm COVID-19. Chúng tôi đề nghị người dân hợp tác với nhân viên y tế trong việc kiểm tra thân nhiệt, đeo khẩu trang tại bệnh viện, thực hiện rửa tay thường xuyên, liên tục bằng xà phòng và dung dịch sát khuẩn khô.

Mới đây, tối 24/3, Bộ Y tế công bố thêm 11 ca bệnh Covid-19, trong đó có một bệnh nhân từng đến Bệnh viện Bạch Mai. Đây là bệnh nhân thứ 133 - nữ, 66 tuổi, địa chỉ ở Tân Phong, Lai Châu.

Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Lai Châu, bệnh nhân nghi bị tai biến mạch máu não và được đưa vào Bệnh viện đa khoa tỉnh Lai Châu vào lúc 0 giờ 43 ngày 29/2. Đến 8 giờ 30 cùng ngày, bệnh nhân được chuyển về Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) và được đưa vào điều trị tại phòng tự nguyện ở giường số 30, khoa Cấp cứu Thần kinh.

Đến ngày 22/3, tức là 2 ngày sau khi 2 điều dưỡng Bệnh viện Bạch Mai được kết luận mắc Covid-19, bệnh nhân được xe cứu thương của Bệnh viện Bạch Mai chuyển đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Lai Châu.

Ngày 24/3, bệnh nhân được xác định dương tính với Covid-19.

Bệnh nhân thứ 133 trước đó không đi nước ngoài, Lai Châu lại chưa có bệnh nhân Covid-19, nên mối nghi ngờ bị lây nhiễm lớn nhất đang tập trung vào Bệnh viện Bạch Mai.

Đáng nói, tại Bệnh viện Bạch Mai, bệnh nhân nằm ở khoa cấp cứu thần kinh, không liên quan tới các khoa có hai nữ điều dưỡng bị nhiễm Covid-19 trước đó, điều này đặt nghi vấn liệu Bệnh viện Bạch Mai có nguồn lây nhiễm mới?

Điều này làm cho vấn đề trở nên phức tạp, bởi như lo ngại của Chủ tịch thành phố Nguyễn Đức Chung, Bệnh viện Bạch Mai rất có thể phải đối diện với "nguy cơ kép".

Thái An (tổng hợp)