Tranh luận nóng

Bệnh viện phân trần bỏ mặc bệnh nhi vì thiếu tiền

Thứ Ba, 17/04/2018 07:45

(Tin tức thời sự) - Trong vụ gia đình tố bệnh viện bỏ mặc bệnh nhi vì thiếu viện phí, phía bệnh viện lên tiếng giải thích.

Sự việc được cho là xảy ra ở Bệnh viện Đa khoa khu vực Hóc Môn (huyện Hóc Môn, TP.HCM).

Theo gia đình, bé gái bị té từ trên gác xuống đất, được đưa vào bệnh viện Hóc Môn cấp cứu. Tuy nhiên, do chưa kịp mang tiền tới nên y bác sĩ đã không nhận cứu chữa.

Khi gia đình mang tiền lên, đề nghị bệnh viện chiếu chụp kiểm tra để xác định chấn thương; lúc này nhân viên y tế lại báo máy bị hư, phải chờ 2-3 ngày nữa mới sửa được, cứ nhập viện điều trị trước.

Gia đình bức xúc cho rằng, nhân viên y tế thiếu trách nhiệm, không lo lắng cho tình trạng bé gái và cơ sở vật chất của bệnh viện Hóc Môn quá yếu kém, không đủ khả năng cứu chữa.

Sau đó gia đình đề nghị bệnh viện chuyển bệnh nhi lên tuyến trên nhưng bệnh viện không cho giấy chuyển viện.

Benh vien phan tran bo mac benh nhi vi thieu tien
Cháu bé khám ở bệnh viện Hóc Môn.

Gia đình còn nói, bác sĩ bệnh viện Hóc Môn dặn là nếu chuyển lên tuyến trên, thì khai đừng khai cháu tự té mà nói bị té xe. Nhận thấy người nhà bệnh nhi ghi hình lại sự việc, 2 nữ nhân viên y tế và bảo vệ bệnh viện đã ngăn cản nhưng bất thành.

Trước thông tin này, ông Nguyễn Mạnh Bảo - Giám đốc BV huyện Hóc Môn đã có trần tình với PV Báo Lao Động.

Theo ông Bảo, sự việc xảy ra khoảng 11h trưa thứ 7 (ngày 14/4). Theo đó, bé B.H (sinh năm 2014) được đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện Hóc Môn trong tình trạng có vết thương ở cằm, kèm theo gãy răng số 4 vì bị ngã cầu thang.

Bác sĩ trực thời điểm đó là Nguyễn Thị Bích Thủy, điều dưỡng là Nguyễn Thị Thùy Dung.

Tại đây, bác sĩ đã khám cho bé B.H và ghi hồ sơ bệnh án, đồng thời rửa vết thương và cho uống thuốc giảm đau. Theo bác sĩ Bảo, ngoài vết thương ở cằm, các bộ phận khác của bệnh nhi không bị tổn thương.

Bác sĩ Bảo thông tin, thời điểm xảy ra sự việc đúng lúc máy chụp X-quang của bệnh viện đang bảo trì.

Benh vien phan tran bo mac benh nhi vi thieu tien
Bệnh viện Hóc Môn.

Phòng cấp cứu đã in phiếu chụp X-quang nhưng phải sau 12h15 mới chụp được. Các bác sĩ khoa cấp cứu đã chuyển bé lên khoa nhi khoa chuyên sâu, để khâu vết thương cho bé.

Bác sĩ trực khoa này là Nguyễn Thị Hoàng Vy, điều dưỡng Trần Thị Mỹ Tiên tiếp nhận, khám và cho bé uống thuốc. Các y bác sĩ đánh giá, vết thương bé cần phải khâu.

Mẹ của bé - chị Phương Thảo yêu cầu bệnh viện khâu thẩm mỹ. Bác sĩ Hoàng Vy tư vấn, bệnh viện không có khoa thẩm mỹ. Nếu muốn khâu thẩm mỹ phải đến Bệnh viện Nhi đồng 1 (TPHCM), mẹ bé đồng ý.

Lúc này, hệ thống chụp X-quang cũng hoàn tất bảo trì, bác sĩ trực khoa cấp cứu gọi điện thoại lên khoa Nhi bảo đưa bé H xuống chụp.

Mẹ bé H nói rằng, muốn đưa bé lên Bệnh viện Nhi đồng chụp X-quang luôn, không cần phải chụp X-quang ở Bệnh viện Hóc Môn.

Bác sĩ Vy đồng ý và đánh giá, bệnh nhân B.H bị chấn thương nhẹ, không cần thiết phải làm giấy chuyển viện, đồng thời hướng dẫn gia đình đến Bệnh viện Nhi đồng 1 đăng ký dịch vụ khâu thẩm mỹ. Ba mẹ bé đều đồng ý với giải pháp này và chuẩn bị làm thủ tục xuất viện.

Đúng lúc này, cậu ruột bé B.H đến. Thấy cháu gái chưa được khâu vết thương, chụp X-quang nên tỏ ra bức xúc. Người này nghĩ rằng, bệnh viện tắc trách, không chịu điều trị cho bé vì gia đình chưa đóng viện phí, nên quay clip, livestream lên MXH.

Bác sĩ Bảo cũng khẳng định những thông tin trong clip là không đúng. Sáng 16/4, khi gặp gỡ, gia đình bé cũng đính chính thông tin này, cho rằng cậu của bé đã hiểu lầm.

Cũng theo bác sĩ, có một vấn đề bệnh viện thiếu sót và thiếu kinh nghiệm là khi tư vấn chuyển viện phải giải thích rõ hơn.

Sau vụ việc trên, bệnh viện đã tiến hành lập hội đồng giải quyết các tranh chấp, mỗi cá nhân trong buổi trực đó phải làm tường trình, đồng thời cũng sẽ tiến hành kỷ luật các cá nhân liên quan ở mức hạ thi đua khen thưởng.

Thu Trang (Tổng hợp)