Tranh luận nóng

Bí thư 'lệnh' công an theo dõi đoàn UBKT TƯ: Không đúng

Thứ Năm, 08/11/2018 15:17

(Tin tức thời sự) - Không có quy định nào cho phép Bí thư chỉ đạo công an theo dõi đoàn UBKT TƯ, như vậy là vượt thẩm quyền.

Liên quan tới việc Bí thư huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) chỉ đạo công an “theo dõi” đoàn kiểm tra của Uỷ ban Kiểm tra, sáng 8/11, trao đổi với báo chí, bà Lê Thị Thủy - Phó chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra TƯ khẳng định đã có nhắc nhở, chấn chỉnh địa phương.

Bi thu 'lenh' cong an theo doi doan UBKT TU: Khong dung
Bí thư Huyện ủy Hướng Hóa Hồ Thị Lệ Hà. Ảnh: Tiền phong

Bà Thủy cho biết, thời điểm đoàn của Uỷ ban Kiểm tra TƯ về kiểm tra thì tình hình an ninh trật tự ở đó (Quảng Trị - PV) cũng có một số phức tạp. Địa phương lại chuẩn bị kỷ niệm 50 năm thành lập nên huyện lý giải là để bảo đảm an ninh tốt cho địa phương và bảo đảm an toàn cho đoàn kiểm tra.

"Tuy nhiên, thực tế không có quy định nào như vậy và việc Bí thư huyện ủy chỉ đạo công an là vượt thẩm quyền", bà Thủy nêu rõ.

Bà Thủy cho hay, sau khi được cơ quan kiểm tra chỉ rõ khuyết điểm, Bí thư huyện ủy Hướng Hóa đã nhận thức được vấn đề và xin chịu trách nhiệm.

“Đồng chí bí thư huyện này nhận khuyết điểm. Đây là bài học trong quá trình thực hiện nhiệm vụ", bà Thủy cho biết.

Theo nhận xét của bà Thủy, Bí thư huyện ủy Hướng Hóa là một cán bộ nữ trẻ được đào tạo bài bản, làm ở nhiều lĩnh vực và có thực tiễn.

"Cán bộ như vậy cũng rất hiếm và việc sẵn sàng nhận khuyết điểm, sửa chữa để thời gian tới công tác tốt hơn", bà Thủy nêu.

Công an 'theo dõi' đoàn UBKT Trung ương: Cán bộ viết nhầm

Trước đó, theo giải trình của Huyện ủy Hướng Hóa, vào khoảng tháng 7/2018, khi đoàn công tác của UBKT TƯ sắp vào địa phương để kiểm tra các sự việc có dấu hiệu sai phạm, thường trực Huyện ủy Hướng Hóa đã có một cuộc họp giao ban.

Tại đây, bà Hồ Thị Lệ Hà, Bí thư Huyện ủy Hướng Hóa (Quảng Trị) chỉ đạo lực lượng công an theo dõi đoàn kiểm tra của UBKT TƯ (nội dung này được cán bộ văn phòng Huyện ủy ghi vào cuốn sổ họp). Sau đó, cán bộ của UBKT TƯ kiểm tra cuốn sổ và phát hiện.

Lý giải về việc này, bà Hà phủ nhận chuyện chỉ đạo công an theo dõi đoàn kiểm tra mà do Chánh Văn phòng Huyện ủy viết nhầm vào sổ công tác nên mới bị hiểu nhầm.

"Không có chuyện chỉ đạo công an theo dõi đoàn của UBKT Trung ương mà chỉ chỉ đạo công an lên phương án bám sát tình hình để có phương án bảo vệ đoàn khi về làm việc tại dịa phương" - bà Hà giải thích.

Thái An (Tổng hợp)