Tranh luận nóng

Biệt thự Nguyễn Chế Nghĩa sẽ đấu giá cho thuê

Thứ Ba, 12/06/2018 07:27

(Tin tức thời sự) - Sau nhiều năm bỏ không, căn biệt thự số 12 Nguyễn Chế Nghĩa sẽ được đấu giá cho thuê.

Đầu tháng 6/2018, UBND TP. Hà Nội đã có văn bản trả lời cử tri về cơ chế quản lý nhà công vụ, trong đó có căn biệt thự số 12 Nguyễn Chế Nghĩa (Q, Hoàn Kiếm) mà ông Hoàng Văn Nghiên từng ở.

Đây là căn biệt thự thuộc danh mục không được bán, UBND TP. Hà Nội giao Sở Xây dựng phối hợp, hướng dẫn các đơn vị vận hành tổ chức công bố công khai để đấu giá cho thuê với thời hạn 5 năm theo nguyên tắc giá thị trường, trả tiền thuê nhà một lần cho cả thời gian thuê.

Căn biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa có diện tích khoảng 410 m2, tọa lạc ở “khu đất vàng” trên địa bàn quận Hoàn Kiếm. Đầu năm 2002, ông Hoàng Văn Nghiên chuyển về khu biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa thuê ở.

Sau 12 năm thuê biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa với “giá bèo”, đến cuối năm 2014, ông Hoàng Văn Nghiên chính thức trả lại cho thành phố Hà Nội.

Biet thu Nguyen Che Nghia se dau gia cho thue
Căn biệt thự số 12 Nguyễn Chế Nghĩa mà ông Hoàng Văn Nghiên từng ở.

Từ đó, căn biệt thự thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa bị bỏ hoang. Không được sửa sang, đến nay cánh cổng và hàng rào sắt của biệt thự đã hoen rỉ, bong tróc. Các cây dây leo phủ kín sân, tường của căn biệt thự.

Từng trao đổi với Đất Việt về vấn đề này, bà Bùi Thị An - ĐBQH Khóa XIII  lo lắng những căn biệt thự như 12 Nguyễn Chế Nghĩa sau một thời gian cho thuê có thể sẽ bị biến dạng, không giữ được nguyên trạng.

“Theo tôi, tốt nhất là tính toán để giữ lại căn biệt thự sử dụng vào một mục đích phù hợp hơn. Vì thực tế tiền thuê thu được cũng không quá nhiều. Hơn nữa Hà Nội lại là thủ đô với nhiều giá trị văn hóa, lịch sử. Trong quá trình thuê sử dụng thì dù có cam kết thế nào cũng khó giữ lại được nguyên trạng nhà cổ của Hà Nội. Tôi rất lo như thế nên phải nghiên cứu rất kỹ theo hướng bảo tồn hiệu quả.

Thành phố có thể xem xét để biến nơi này thành bảo tàng, khu vực văn hóa. Khi có nhu cầu sử dụng thì lấy lại cũng dễ, tránh tình trạng xây mới nhà công vụ khi biệt thự cũ đã cho thuê”, bà An khẳng định.

ĐBQH Thái Bình Bùi Văn Xuyền cho rằng TP. Hà Nội cần tiến hành rà soát lại nhu cầu sử dụng nhà công vụ của cán bộ, lãnh đạo. Nếu thật sự cán bộ không có nhu cầu thì có thể xem xét tạm dừng cấp nhà công vụ để chuyển đổi tài sản của nhà nước sang các mục đích khác.

“Tạm thời Hà Nội vẫn có thể duy trì một số lượng nhỏ để cấp cho cán bộ khi cần. Tuy nhiên sau đó cần giảm dần rồi tiến tới đưa vào lương để đảm bảo công bằng, tránh thất thoát, lãng phí.

Chúng ta nên chuyển sang hỗ trợ về ngân sách, về tiền lương cho cán bộ để họ chủ động về nhà ở. Việc này cũng giống như trước đây Bộ Tài chính tiến hành khoán xe công cho các lãnh đạo của Bộ”, ông Xuyền kiến nghị.

Ngọc Mai (Tổng hợp)