Tranh luận nóng

Bình Định phá rừng quy mô lớn, Bí thư hổ thẹn

Thứ Tư, 13/09/2017 19:23

(Tin tức thời sự) - Bí thư Tỉnh ủy Bình Định sau khi kiểm tra trực tiếp hiện trường vụ phá rừng xã An Hưng cảm thấy hổ thẹn, xấu hổ.

Trách nhiệm lãnh đạo xã ở đâu?

Liên quan đến vụ phá rừng quy mô lớn với diện tích 43ha (tại xã An Hưng, huyện An Lão, Bình Định), ngày 13/9, Bí thư Tỉnh ủy Bình Định đã trực tiếp xuống kiểm tra hiện trường.

Kết thúc kiểm tra, ông Nguyễn Thanh Tùng truy vấn: “Trách nhiệm của lực lượng kiểm lâm ở đâu, xã chịu trách nhiệm quản lý Nhà nước trên địa bàn, trong đó, Chủ tịch UBND xã quản lý, thế trách nhiệm các đồng chí ở đâu? Lý do gì để xảy ra vụ phá rừng nghiêm trọng này? Yêu cầu các cơ quan tố tụng gồm: Công an, Tòa án, Viện kiểm sát vào cuộc.

Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng điều tra, làm rõ các đối tượng vi phạm, kể cả những đối tượng trực tiếp hủy hoại, chặt phá rừng và các đối tượng chủ mưu, kẻ đứng phía sau thuê mướn đều phải làm rõ để đưa ra truy tố, xét xử. Các cơ quan phải làm sớm để báo cáo Thủ tướng Chính phủ”.

Đồng thời, ông Tùng đề nghị Sở NN-PTNT tỉnh Bình Định nhanh chóng kiểm điểm các cá nhân, tổ chức có liên quan. Ông cũng yêu cầu Huyện ủy An Lão chỉ đạo kiểm điểm các tổ chức, cá nhân có liên quan từ cấp huyện cho đến cấp xã đã để xảy ra tình trạng phá hoại rừng này.

Binh Dinh pha rung quy mo lon, Bi thu ho then

Lâm tặc tàn phá rừng tự nhiên tại xã An Hưng. Ảnh Dân Việt

“Đi hiện trường mới thấy được bộ máy quản lý của mình như thế nào, thấy mà hổ thẹn, xấu hổ.

Mình có cả một bộ máy, lực lượng mà để người ta (lâm tặc - PV) ngang nhiên lên cất lán trại, thuê mướn lao động, nấu cơm ăn rồi cưa xẻ, phá, đốt, trồng rừng làm như không có chính quyền. Có nghĩa rừng này là rừng tự do, không ai quản lý”, ông Tùng phản ứng.

Phát hiện lô gỗ tại xưởng sản xuất nghi ngờ từ rừng bị phá

Về phía công an, ông Nguyễn Bá Nhiên - Giám đốc Công an tỉnh Bình Định cho biết: “Với quy mô lớn như thế, đây là vụ phá rừng nghiêm trọng nhất tại Bình Định từ trước đến nay.

Công an tỉnh giao Cảnh sát kinh tế chủ trì, phối hợp với Công an huyện Hoài Nhơn, An Lão và chính quyền các địa phương xác minh, củng cố hồ sơ. Vụ việc sẽ được xử lý theo trình tự pháp luật, khẩn trương, nghiêm túc ngay khi tiếp nhận đề nghị khởi tố từ kiểm lâm”.

Trong khi, ông Phan Trọng Hổ - Giám đốc Sở NN-PTNT Bình Định, cũng cho hay, chiều ngày 11/9, Đội kiểm lâm cơ động của Chi cục Kiểm lâm tỉnh phối hợp cùng Hạt Kiểm lâm huyện Hoài Nhơn đã phát hiện một lô gỗ tại xưởng sản xuất ở xã Hoài Sơn (huyện Hoài Nhơn). Trong đó, có nhiều cây gỗ nghi ngờ là cây được khai thác ở khu rừng bị phá.

Binh Dinh pha rung quy mo lon, Bi thu ho then

Hiện trường vụ phá rừng với quy mô lớn tại huyện An Lão

“Lực lượng chức năng đã lập biên bản, cố gắng đưa hết số gỗ này về Chi cục Kiểm lâm để xác minh, làm rõ. Đây là cơ sở để Sở cùng các cơ quan chức năng xác định thủ phạm.

Không có cá nhân hay hộ gia đình nào có khả năng phá rừng như vậy. Phá ồ ạt kiểu này chỉ doanh nghiệp mới làm được. Chúng tôi đã tiếp nhận một số thông tin có giá trị từ phía người dân, phục vụ công việc xác minh”, ông Hổ nhận định.

Khẳng định thêm, ông Nguyễn Hồng Tấn - Phó Hạt kiểm lâm huyện Hoài Nhơn nói: “Số gỗ này được phát hiện nằm tại khu vực xưởng của một doanh nghiệp trên địa bàn xã Hoài Sơn. Tuy nhiên, khối lượng gỗ bao nhiêu thì anh em vẫn đang phối hợp đo đếm, xác minh loại gỗ mới có thể khẳng định được”.

Theo ông Tấn, sau khi kiểm tra thì thực tế tại khu vực rừng bị khai thác có rất nhiều đường lưu thông chứ không phải có 1 đường duy nhất từ xã Hoài Sơn. Trong đó, có một đường đi về hướng của huyện Ba Tơ (Quảng Ngãi) hoặc về xã Hoài Sơn.

Về phía địa phương, ông Đỗ Tùng Lâm - Phó chủ tịch UBND huyện An Lão cho biết: “Đây là vụ phá rừng quy mô lớn nhất từ trước đến nay của huyện nên sai đến đâu xử lý đến đó, không bao che cho ai cả.

Sắp đến, tiến hành kiểm điểm trách nhiệm đối với chủ rừng là UBND xã An Hưng và lực lượng bảo vệ rừng, kiểm lâm. Lãnh đạo UBND huyện nhận trách nhiệm, trong tuần này sẽ tiến hành kiểm điểm để báo cáo UBND tỉnh”.

Trước đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Bình Định chỉ đạo các cơ quan chức năng điều tra, làm rõ những vụ việc phá rừng tự nhiên trên địa bàn xã An Hưng, huyện An Lão như thông tin báo chí phản ánh.

Đồng thời, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo đúng quy định, báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả trước ngày 30/10/2017.

Sơn Ca (Tổng hợp)