Tranh luận nóng

Bộ GTVT không ủng hộ Hà Nội xây bến xe Yên Sở

Thứ Năm, 08/11/2018 10:02

(Tin tức thời sự) - Bộ Giao thông Vận tải cho rằng Hà Nội không nên xây dựng mới các bến xe liên tỉnh có tính chất sử dụng không lâu dài.

Trong văn bản gửi UBND TP.Hà Nội mới đây, Bộ Giao thông Vận tải khẳng định không nên đưa toàn bộ các bến xe liên tỉnh ra vành đai 4 mà cần có kết nối phù hợp tuyến cố định với khu vực tiện cận trung tâm, như các nước Hàn Quốc, Nhật Bản... đã thực hiện để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi lại.

Bo GTVT khong ung ho Ha Noi xay ben xe Yen So
Bến xe Yên Sở được thiết kế có công năng hiện đại nhất cả nước. Ảnh: VnE

Bộ cũng cho rằng các bến xe liên tỉnh hiện nay ở Mỹ Đình, Nước Ngầm... nên được quy hoạch ổn định và nâng cấp thành bến xe nhiều tầng.

Bộ Giao thông cũng cho rằng Hà Nội không nên xây dựng mới các bến xe liên tỉnh có tính chất sử dụng không lâu dài, chỉ khai thác trong thời gian quá độ (như bến xe Yên Sở được nêu trong quy hoạch) để tránh lãng phí vốn đầu tư và ảnh hưởng đến quỹ đất của thành phố.

Cùng quan điểm, Bộ Xây dựng đề nghị các bến xe phải có bán kính phục vụ, tính khả thi kết nối giao thông công cộng, cũng như tính toán kinh phí giải phóng mặt bằng, đấu thầu công khai các dự án đầu tư bến xe.

Liên bộ Giao thông và Xây dựng đều cho rằng Hà Nội cần nghiên cứu ý kiến của người dân và tổ chức hội thảo, mời các chuyên gia, doanh nghiệp để lấy ý kiến về quy hoạch đầu tư xây dựng bến xe, bãi đỗ xe...

Trước đó, nêu quan điểm về dự án trên, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu UBND thành phố Hà Nội triển khai đầu tư Bến xe khách Yên Sở (phường Yên Sở, quận Hoàng Mai) theo thẩm quyền, đúng quy hoạch đã được phê duyệt và quy định của pháp luật.

"Việc xây dựng phải đảm bảo các yêu cầu về cảnh quan, bảo vệ môi trường và bảo đảm minh bạch, không gây lãng phí, thất thoát tài sản của nhà nước", Phó Thủ tướng chỉ đạo.

Đóng cửa bến xe Giáp Bát, Gia Lâm vào năm 2020?

Liên quan tới dự án này, UBND TP Hà Nội trước đó có văn bản xin ý kiến của Bộ Giao thông, Bộ Xây dựng về đồ án quy hoạch bến xe, bãi đỗ xe trên địa bàn đến năm 2030, tầm nhìn 2050, để UBND thành phố làm cơ sở báo cáo HĐND phê duyệt.

Tại đồ án này, TP.Hà Nội quy hoạch 7 bến xe liên tỉnh gồm bến xe khách phía Bắc (ở Nội Bài), bến xe Đông Anh, bến xe Cổ Bi, bến xe phía Nam (tại huyện Thường Tín), bến xe Yên Nghĩa, bến xe phía Tây, bến xe Tây Bắc (Phùng).

Trong giai đoạn quá độ chuyển tiếp giữa các bến xe hiện có và bến xe quy hoạch mới, Hà Nội dự kiến xây bến xe Yên Sở tại vành đai 3, phường Yên Sở, quận Hoàng Mai với diện tích 3,2 ha.

Dự án được Hà Nội đề xuất thực hiện theo hình thức xã hội hóa.

Từng góp ý cho dự án trên, ông Bùi Danh Liên - Phó Chủ tịch Hiệp hội vận tải Hà Nội cho rằng, Hà Nội cho xây bến xe ngay vành đai 3 trong khi TP đang có kế hoạch chuyển các bến xe sát vành đai 3 ra vành đai 4 là đi ngược chủ trương của thành phố.

Hơn nữa, vị trí xây bến xe Yên Sở nằm sát đường vành đai 3, sát khu dân cư vốn thường xuyên ùn tắc, vì thế nếu “nhét” thêm bến xe sát đường gom vành đai 3 chỉ khiến khiến cho giao thông khu vực này trở nên phức tạp hơn.

Phó chủ tịch Hiệp hội vận tải Hà Nội Bùi Danh Liên nói thêm, bến xe Yên Sở với vai trò là bến xe tạm, có thời gian hoạt động ngắn nhưng lại được xây dựng với quy mô bến xe hiện đại nhất cả nước điều này không chỉ gây lãng phí về đầu tư mà còn gây lãng phí quỹ đất.

Thái An (Tổng hợp)