Tranh luận nóng

Bộ GTVT tiếp tục bác đề nghị xả trạm BOT dịp Tết

Thứ Ba, 22/01/2019 07:38

(Tin tức thời sự) - Bộ GTVT không đồng ý cho chủ đầu tư BOT Sóc Trăng và BOT Bạc Liêu xả trạm dịp Tết vì quy định này không có trong hợp đồng.

Chiều ngày 21/1/2018, ông Nguyễn Văn Phương - Chủ tịch HĐQT Công ty BOT QL1 Bạc Liêu và BOT QL1 Sóc Trăng cho biết, Bộ GTVT đã không đồng ý đề xuất xả trạm của đơn vị trong dịp Tết Nguyên đán 2019, từ ngày 2 - 6/2/2019.

“Bộ không đồng ý cho xả 2 trạm thu phí BOT Sóc Trăng và BOT Bạc Liêu; đồng thời, Bộ cũng không đồng ý cho xả bất cứ trạm nào. Vì theo quy định của pháp luật, không có việc xả trạm trong những ngày Tết”, ông Phương nói.

Theo quy định, chủ đầu tư phải xả trạm nến ùn tắc kéo dài từ 500m trở lên và kéo dài hơn 30 phút.

Bo GTVT tiep tuc bac de nghi xa tram BOT dip Tet
BOT không được xả trạm dịp Tết nếu chủ đầu tư không lấy tiền túi bù vào.

Trao đổi với Đất Việt về việc nhiều chủ đầu tư BOT muốn xả trạm dịp Tết Nguyên đán, TS Nguyễn Xuân Thủy cho rằng đây là điều đáng hoan nghênh. 

Tuy nhiên, vị chuyên chuyên gia này bày tỏ, lượng xe lưu thông trong 3 ngày Tết chỉ bằng 15 - 20% so với ngày thường nên lý do xả trạm để tránh gây ùn tắc giao thông mà chủ đầu tư đưa ra không có cơ sở. Nếu thật tâm muốn xả trạm để tránh ùn tắc giao thông thì nên xả trạm trước và sau ngày lễ tết vì khi đó lượng xe lưu thông gấp nhiều lần ngày thường.

Nếu chủ đầu tư muốn miễn phí xe qua trạm BOT trong những ngày lễ tết thì không được đặt điều kiện với Bộ GTVT hay Bộ Tài chính. Còn nếu chủ đầu tư muốn miễn phí trong 3 ngày Tết mà sau đó lại đòi, xin tăng thêm thời gian thu phí trong dịp khác để bù vào thì không được!

"Quan trọng nhất là cơ quan quản lý cần đúng luật làm, còn nếu đáp ứng đề nghị miễn phí của chủ đầu tư thì yêu cầu họ phải thực hiện "miễn giảm không điều kiện", cam kết không được xin thu bù, không lấy đó làm cái cớ để tăng phí qua trạm trong tương lai" - ông Thủy nói.

Vân Long