Tranh luận nóng

Bộ Ngoại giao nói về tình hình người gốc Việt ở Campuchia

Thứ Ba, 10/10/2017 10:39

(Tin tức thời sự) - Việt Nam mong muốn Campuchia tiếp tục tạo điều kiện pháp lý thuận lợi và có biện pháp phù hợp để đảm bảo các quyền hợp pháp của người Campuchia gốc Việt.

Liên quan đến thông tin Campuchia sẽ tịch thu giấy tờ người gốc Việt, ngày 9/10, người phát ngôn Bộ ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nói: "Việt Nam và Campuchia có quan hệ láng giềng hữu nghị truyền thống tốt đẹp.

Cộng đồng người Campuchia gốc Việt sinh sống ở Campuchia đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển của Campuchia cũng như vun đắp quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước".

Người phát ngôn nhấn mạnh, Việt Nam mong muốn Campuchia tiếp tục tạo điều kiện pháp lý thuận lợi và có biện pháp phù hợp để đảm bảo các quyền lợi hợp pháp, chính đáng của người Campuchia gốc Việt, như nêu tại Tuyên bố chung của lãnh đạo cấp cao hai nước thời gian qua, phù hợp với luật pháp Campuchia và luật pháp quốc tế.

Bo Ngoai giao noi ve tinh hinh nguoi goc Viet o Campuchia
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng. Ảnh: NLĐ

"Chúng tôi mong rằng trong quá trình hoàn thiện giấy tờ pháp lý của mình, người dân được duy trì cuộc sống ổn định, tiếp tục góp sức vào đời sống kinh tế xã hội của Vương quốc Campuchia, góp phần củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện giữa hai nước"- bà Hằng nói.

Về vấn đề này, trước đó, một cán bộ cấp cao Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia cho biết, Campuchia đúng là đang chuẩn bị thi hành nghị định cho phép tịch thu, xóa bỏ các giấy tờ hành chính mà họ cho là “bất bình thường”.

Song, đây chỉ là việc cụ thể hóa một số quy định được ban hành từ nhiều năm trước về giấy tờ hành chính. Về việc này, không nên hiểu rằng Campuchia đang "tước quốc tịch" của nhiều người gốc Việt sinh ra ở quốc gia này. Do vậy, không cần phải quá lo lắng.

Ông Châu Văn Chi - Chủ tịch Tổng hội người Campuchia gốc Việt cũng giải thích rõ: "Chính quyền Campuchia không đuổi người bị tịch thu giấy tờ. Nhưng thay vì trước giờ đương nhiên là người Campuchia, nay phải đăng ký lại mình là người ngoại kiều".

Trước đó, ngày 4/10, tờ Phnom Penh Post đưa tin, Bộ Nội vụ Campuchia chuẩn bị kế hoạch tịch thu giấy tờ tùy thân “cấp sai hoặc không đúng quy định” cho 70.000 cá nhân.

Trong khi đó, Vụ trưởng Vụ Xuất nhập cảnh Campuchia, Sok Phal, nói rằng có khoảng 70.000 người được cấp giấy tờ công dân bất hợp pháp. Ông Phal thừa nhận hầu hết những người vi phạm là người gốc Việt sinh ra ở Campuchia, và không có quốc tịch nào khác.

Thu Hoài