Tranh luận nóng

Bộ ra phác đồ điều trị ngáo đá: Nâng đỡ tinh thần

Thứ Tư, 13/03/2019 11:30

(Tin tức thời sự) - Lần đầu tiên Bộ Y tế công bố phác đồ cai nghiện ma túy tổng hợp và cũng là lần đầu tiên Việt Nam có phác đồ này.

Tuy nhiên, khác với cai nghiện ma túy truyền thống có sự hỗ trợ của thuốc cắt cơn, cai nghiện ma túy tổng hợp không có thuốc hỗ trợ, hoàn toàn dựa vào các biện pháp hỗ trợ tâm lý, nâng đỡ tinh thần cho người bệnh.

Bo ra phac do dieu tri ngao da: Nang do tinh than
Bệnh nhân ngáo đá đe dọa bác sĩ. Ảnh: Soha

Vì thế, hiệu quả cai nghiện phụ thuộc rất nhiều vào nỗ lực của bệnh nhân.

Bộ Y tế cho biết, với phác đồ điều trị này, quá trình cai nghiện, các bác sĩ sẽ can thiệp tâm lý và hành vi, tư vấn, tăng cường động lực để hỗ trợ người lệ thuộc ma túy tổng hợp cai nghiện.

Khi được điều trị bằng liệu pháp tâm lý, thầy thuốc, người thân và gia đình người lệ thuộc ma túy sẽ có vai trò hỗ trợ rất quan trọng.

Theo phân tích của nhóm chuyên gia xây dựng phác đồ điều trị cho người dùng ma túy tổng hợp, có đến 48-58% người dùng ma túy tổng hợp có triệu chứng trầm cảm, lo âu, một tỉ lệ khá lớn có các dấu hiệu như sợ không gian rộng, loạn thần (có hoang tưởng bị truy hại, ảo thính).

Kẻ ngáo đá vác dao phá cửa, đòi 'yêu' người phụ nữ

Khi dùng ma túy tổng hợp chung với ma túy truyền thống, tỉ lệ người dùng có ý tưởng tự sát lên tới 2-11%.

Các chuyên gia khuyến cáo đừng dùng ma túy tổng hợp dù chỉ một lần, đừng đánh đổi tương lai bằng việc dùng ma túy tổng hợp để "giải trí" hoặc do áp lực bạn bè, hoặc chính bạn thấy tò mò.

An An (Tổng hợp)