Tranh luận nóng

Bộ trưởng Tiến không hứa, lại thêm lời nói thật

Thứ Tư, 02/04/2014 06:46

(Tin tức thời sự) - Bộ trưởng Bộ Y tế nói rằng bà không dám hứa khi nào hết tình trạng sai sót nghiêm trọng trong khám chữa bệnh có nguyên nhân từ y đức kém.

Loại khỏi ngành y bác sĩ không có y đức

Trả lời chất vấn các đại biểu Quốc hội chiều 1/4, về sai sót trong khám chữa bệnh nguyên nhân từ y đức kém, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nói:  "Chúng tôi không dám hứa là khi nào sẽ chấm dứt tình trạng này".

Tuy vậy, bà Tiến đề cập đến các giải pháp được thực hiện: “Tăng cường công tác thanh, kiểm tra; giáo dục và hơn hết là sự phối hợp rất chặt chẽ giữa người bệnh, gia đình người bệnh và người thầy thuốc. Việc này ở các nước áp dụng rất nhiều”.

Bà Tiến bày tỏ: “Chúng tôi xử lý nghiêm khắc tất cả những sai sót. Vụ Hoài Đức đã ra tòa. Trường hợp tiêm vắc xin viêm gan B chúng tôi sẽ phối hợp với công an Quảng Trị để xử lý. Còn các trường hợp khác chúng tôi đều họp hội đồng để xử lý hoặc cho nghỉ việc, xử lý hành chính hoặc xử lý hình sự.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trả lời chất vấn trước QH chiều 1/1
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trả lời chất vấn trước QH chiều 1/1. Ảnh TNO

Chúng tôi kiên quyết đưa ra khỏi ngành những cán bộ mất phẩm chất đạo đức. Nhưng cũng động viên kịp thời những người có tâm huyết. Đội ngũ cán bộ nhân viên ngành y tế hơn 10 triệu người, đa số đang hàng ngày hi sinh, chịu thiệt thòi, tận tâm với công việc, áp lực rất lớn, đứng mổ 8 tiếng đồng hồ hoặc chăm sóc trẻ em khóc suốt như vậy rất sốt ruột…”.

Ngoài ra, trước thực trạng có sự phân biệt đối xử giữa bệnh nhân khám dịch vụ với bệnh nhân bảo hiểm y tế, Bộ trưởng Tiến nhìn nhận: Bên khám bệnh bảo hiểm thì rất đông, chi phí do BHYT chi trả theo mức thanh toán nhất định. Trong khi đó, khám dịch vụ người dân phải tự chi trả nhiều hơn, điều kiện khám tốt hơn, chờ có máy lạnh. Đó là sự khác biệt.

“Tuy nhiên, tôi hiểu người dân bức xúc là thái độ của cán bộ y tế. Đây là vấn đề y đức chúng tôi vẫn đang chấn chỉnh. Đồng thời, chúng tôi đang chấn chỉnh lại quy trình khám chữa bệnh cho bớt phiền hà nhân dân”, người đứng đầu Bộ Y tế nói.

Những lời thật của Bộ trưởng Tiến

Trước đó, Bộ trưởng Tiến đã từng đưa ra quan điểm giám đốc, lãnh đạo bệnh viện hay lãnh đạo Sở Y tế phải là bác sĩ, tuy nhiên không càn phải học hàm, học vị cao.

“Giám đốc bệnh viện đi học làm luận án tiến sĩ để làm gì? Người làm quản lý phải khác, giám đốc phải giỏi quản lý hành chính, quản lý nhân sự, tiền nong, quản lý hạ tầng, biết cách đoàn kết anh em trong bệnh viện, biết cách điều hành bệnh viện” - bà Tiến nói.

Theo bà Tiến thì lãnh đạo bệnh viện cũng như lãnh đạo Sở Y tế không nhất thiết là tiến sĩ hay giáo sư. “Những người giỏi, giáo sư, tiến sĩ đi làm hết công tác quản lý còn thời giờ đâu cho công tác chuyên môn. Giáo sư - tiến sĩ thì nên làm công tác chuyên môn đi chữa bệnh, giảng dạy, nghiên cứu, có như vậy mới tận dụng được trí tuệ của người giỏi”, bà Tiến nhấn mạnh.

Trả lời câu hỏi Bộ Y tế đưa ra thời điểm cụ thể giải quyết vấn đề quá tải, Bộ trưởng nói: “Câu hỏi này cũng phải dành cho Nhà nước vì Bộ Y tế không thể xây nhà được và cũng không có tiền làm nhà, xây bệnh viện hay mua trang thiết bị.
Trả lời câu hỏi Bộ Y tế đưa ra thời điểm cụ thể giải quyết vấn đề quá tải, Bộ trưởng nói: “Câu hỏi này cũng phải dành cho Nhà nước vì Bộ Y tế không thể xây nhà được và cũng không có tiền làm nhà, xây bệnh viện hay mua trang thiết bị.

Trong khi ngành Y tế đang đối mặt với nhiều khó khăn, khi tình trạng bệnh nhân ngày càng tăng nhanh, tại phiên giải trình Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội chiều 17/4/2013, Bộ trưởng Tiến cho hay có đến 60% bệnh nhân điều trị tại bệnh viện tuyến trên mắc các loại bệnh nhẹ, có thể khám chữa bệnh tại bệnh viện tuyến cơ sở. Trong khi tuyến trung ương thì “đến thăm là thấy khổ tâm, bệnh viện như trại tị nạn”.

Liên quan đến vụ việc 3 trẻ sơ sinh tại Quảng Trị tử vong ngày 20/7 sau khi tiêm vắc xin viêm gan B, cùng thời gian đó, ngày 21/7, Bộ trưởng Tiến có chuyến công tác tại tỉnh Quảng Trị để tham dự lễ khởi công xây dựng nhà tháp chuông tại huyện Gio Linh...

Tại đây, khi phóng viên đề nghị Bộ trưởng phát ngôn về việc 3 trẻ sơ sinh tử vong sau tiêm vắc xin viêm gan B, bà đã từ chối trả lời với lý do “đã có đoàn công tác của Bộ Y tế nắm bắt thông tin và trả lời báo chí”.

Nữ Bộ trưởng còn khẳng định: “Sẽ không có bao che, mà công khai, minh bạch nguyên nhân. Trách nhiệm của ai sẽ xử lý người đó. Lỗi của vắc xin thì xử vắc xin; lỗi do người tiêm, xử người tiêm; lỗi do kỹ thuật xử lý kỹ thuật”.

Ngày 27/5, bên hành lang phiên họp Quốc hội, Bộ trưởng Kim Tiến đã trả lời báo chí về vấn đề giảm tải bệnh viện, đầu tư cho ngành y tế…

Liên quan đến tình trạng quá tải bệnh viện kéo dài nhiều năm nhưng việc khắc phục vẫn diễn ra rất chậm, 3-4 bệnh nhân vẫn phải nằm ghép giường, phóng viên có đặt vấn đề, Bộ Y tế đưa ra thời điểm cụ thể giải quyết vấn đề này.

Bộ trưởng Tiến đã không ngần ngại trả lời rằng: “Câu hỏi này cũng phải dành cho Nhà nước vì Bộ Y tế không thể xây nhà được và cũng không có tiền làm nhà, xây bệnh viện hay mua trang thiết bị.

Hà Anh