Tranh luận nóng

Bỗng nhiên phải đóng phí 'BOT Yên Tử': Quảng Ninh lên tiếng

Thứ Tư, 28/02/2018 17:01

(Tin tức thời sự) - Quảng Ninh khẳng định, thu phí danh lam thắng cảnh, di tích và rừng Quốc gia Yên Tử... để phục vụ du khách tốt nhất.

Thông tin từ UBND TP.Uông Bí cho biết, việc thu phí thăm quan danh lam thắng cảnh khu di tích Yên Tử với mức giá 40.000 đồng là dựa trên các căn cứ pháp luật quy định.

Bong nhien phai dong phi 'BOT Yen Tu': Quang Ninh len tieng
Người dân bức xúc vì phải mất phí thăm quan danh lam thắng cảnh. Ảnh: VnE

Theo đó, địa phương này sẽ dành 20% tổng số tiền thu được cho hoạt động của tổ chức bộ máy Ban quản lý di tích và rừng Quốc gia Yên Tử và các khoản chi khác theo quy định của pháp luật.

80% khoản thu phí còn lại nộp ngân sách Nhà nước để bổ sung nguồn lực cho TP.Uông Bí thực hiện một số nhiệm vụ đầu tư và quản lý danh thắng Yên Tử, gồm: quản lý, tổ chức lễ hội; đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ; an toàn vệ sinh thực phẩm; cung cấp nước sạch, vệ sinh môi trường; tuyên truyền, quảng bá; tu bổ, bảo dưỡng, sửa chữa các di tích, công trình hạ tầng; phục vụ nghiên cứu khoa học; đào tạo, nâng cao trình độ và tổ chức bộ máy quản lý; chi đầu tư xây dựng, trùng tu, tôn tạo danh lam thắng cảnh Yên Tử.

Để việc triển khai và quản lý thu phí tham quan đầy đủ, đúng quy định, UBND TP.Uông Bí đã xây dựng các phương án đảm bảo an ninh trật tự, bổ sung trang thiết bị hiện đại như: máy vi tính, máy POS quẹt thẻ tín dụng, hệ thống camera kiểm soát việc bán, soát vé tham quan và công cụ hỗ trợ khác phục vụ công tác an ninh.

"Việc sử dụng ngân sách nhà nước đầu tư xây dựng, tôn tạo tại khu di tích và rừng Quốc gia Yên Tử, duy trì hoạt động của bộ máy Ban quản lý di tích và rừng Quốc gia Yên còn hạn chế.  Do vậy, việc thu phí danh lam thắng cảnh, di tích và rừng Quốc gia Yên Tử nhằm nâng cao chất lượng các hoạt động dịch vụ tại Yên Tử, đáp ứng tốt nhất nhu cầu của du khách khi đến với Yên Tử là cần thiết và phù hợp.

Theo đó, nguồn tiền công đức trong thời gian từ 2007 đến 2017 sẽ được Ban trị sự giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh quản lý để tập trung đầu tư, tôn tạo Chùa Đồng và xây dựng Tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông", UBND TP. Uông Bí thông tin.

Bỗng nhiên mất phí

Trước đó, nhiều thông tin phản ánh du khách khi đi du xuân, cúng lễ ở Yên Tử (Quảng Ninh) phải nộp phí từ 20.000 đồng đến 40.000 đồng.

Phản ánh trên tờ VnEpress, bà Lan (73 tuổi, quê Thái Bình) nói: “Mọi người dân đều có quyền tự do đi lễ chùa. Việc xây dựng tu bổ chùa phải bằng tiền công đức, việc thu phí ở đây là không hợp lý. Nếu tiếp tục thu phí chúng tôi sẽ không công đức nữa”.

Theo bà Lan, nhiều người không leo lên đến chùa Đồng (nơi cao nhất trong hành trình) mà chỉ đi ngang chừng rồi quay xuống nên việc thu phí với mức giá 40.000 đồng mỗi người lớn là quá cao.

Ông Giáp Văn Phúc (59 tuổi, quê Bắc Giang) nêu quan điểm, đầu năm người dân đi lễ chùa để cầu phúc, cầu an lành mà lại mất tiền thì "sang năm sẽ không đến Yên Tử nữa”.

“Đến Yên Tử chúng tôi mất rất nhiều khoản phí như gửi xe, phí cáp treo, xe điện, phí tham quan,… như vậy là phí chồng phí. Trong đó, chúng tôi bức xúc nhất là phí tham quan vì quá đắt và không hợp lý”, anh Nam (25 tuổi, quê Hải Dương) nói.

Một vị khách tên Hiếu cho biết, 3 năm trước anh đã đến Yên Tử và không bị thu khoản phí danh lam thắng cảnh Yên Tử. Nhưng năm nay anh lại rất ngỡ ngàng khi bị thu khoản phí nêu trên.

Thu phí tham quan Yên Tử 40.000 đồng/lượt

Nhiều người dân tỏ rõ sự bức xúc và cho rằng việc thu phí trên là không hợp lý.

Trước đó ngày 13/12/2017, HĐND tỉnh Quảng Ninh đã thông qua nghị quyết về quy định thu phí, lệ phí, trong đó có việc thu phí tham quan danh lam thắng cảnh khu di tích quốc gia đặc biệt Yên Tử, TP Uông Bí.

Theo Nghị quyết này, từ ngày 1/1, tỉnh sẽ thu phí tham quan danh thắng Yên Tử với 40.000 đồng/lần/người lớn và 20.000 đồng/lần/trẻ em; việc miễn, giảm phí được áp dụng cho một số trường hợp theo chính sách của nhà nước.

Thái An (tổng hợp)