Tranh luận nóng

BQL Đường sắt đô thị TP.HCM xin ứng 39 tỷ trả lương

Thứ Ba, 05/03/2019 07:33

(Tin tức thời sự) - Ông Cường cho biết, do thiếu tiền trả lương nên tâm lý cán bộ, nhân viên tại Ban đang bất an, hoạt động công việc rơi vào khó khăn.

Ngày 4/3/2019, ông Bùi Xuân Cường - Trưởng BQL Đường sắt đô thị TP. HCM đã có văn bản gửi UBND TP. HCM xin tạm ứng 39 tỷ đồng từ ngân sách thành phố để trả lương cho cán bộ, công nhân đang làm việc tại dự án tuyến metro đô thị số 1 (Bến Thành - Suối Tiên).

Kinh phí quản lý dự án ban đầu chỉ tính trong 5 năm. Tuy nhiên, đến nay dự án có thể kéo dài đến 10 năm nên “hết tiền”.

Ông Cường cho biết, số tiền chi trả lương trên được sử dụng từ tiền tạm ứng không sử dụng hết từ năm 2018.

BQL Duong sat do thi TP.HCM xin ung 39 ty tra luong
Công nhân làm việc tại tuyến đường sắt Bến Thành - Suối Tiên.

Tính từ 31/1 đến nay, cán bộ, viên chức và người lao động của ban mới chỉ nhận được 2 tháng lương theo mức lương cơ sở để chăm lo cho Tết Nguyên đán và đảm bảo nhu cầu sống tối thiểu trong thời gian chờ UBND TP cho tạm ứng kinh phí.

"Tình hình khó khăn này một lần nữa làm cho tinh thần của đa số cán bộ, viên chức và người lao động bất an vì thu nhập không đủ trang trải cho cuộc sống, ảnh hưởng nghiêm trọng đến nỗ lực ổn định tình hình của một đơn vị đặc thù mà UBND TP đã tin tưởng giao nhiệm vụ thực hiện các dự án trọng điểm của quốc gia trên địa bàn TP" - Công văn của BQL Đường sắt đô thị TP. HCM nêu.

Theo Thông tư của Bộ Tài chính, các đơn vị sự nghiệp công lập phải tự chủ về mặt tài chính. Trong khi đó, BQL đường sắt đô thị TP.HCM là đơn vị sự nghiệp công lập tạm thời chưa được giao tự chủ tài chính và sử dụng nguồn kinh phí là nguồn tạm ứng từ ngân sách thành phố.

Để giải quyết khó khăn này, BQL Đường sắt đô thị TP.HCM xin UBND Thành phố cho phép đơn vị nghiên cứu, đề xuất mô hình, cơ chế tài chính đặc thù trong quý 2/2019 để báo chính quyền thành phố hoặc trình HĐND TP quyết định.

Ngọc Mai