Tranh luận nóng

Cá lồng sông Đà lại chết hàng loạt do sặc nước?

Thứ Sáu, 13/07/2018 07:58

(Tin tức thời sự) - Theo anh Dương Tiến Dũng, trước khi chết, cá bơi quanh bè, nhẩy lên và đơ ra rồi chết nổi bụng.

Xung quanh thông tin cá lồng trên sông Đà chết hàng loạt do xả lũ, ngày 12/7, trao đổi với báo Đất Việt, ông Khổng Danh Đạt, Chủ tịch UBND huyện Thanh Thủy (tỉnh Phú Thọ) cho biết, huyện đang tích cực chỉ đạo làm rõ nội dung này.

"Chúng tôi vẫn đang thống kê thiệt hại số lượng cá lồng chết trong huyện là bao nhiêu. Còn về nguyên nhân, các cơ quan chuyên môn của tỉnh đang giúp huyện làm rõ. Hiện tượng cá lồng chết xảy ra từ tối ngày 10/7, sau khi hồ thủy điện Hòa Bình xả lũ cửa số 2", ông Đạt nói.

Theo ông Đạt, số lượng cá chết thiệt hại nặng nề nhất ở xã Xuân Lộc, huyện Thanh Thủy. Ngoài xã Xuân Lộc, hiện tượng này cũng đang xảy ra ở những điểm khác trong huyện.

Nói về hướng xử lý, vị Chủ tịch UBND huyện Thanh Thủy cho rằng: "Huyện đang vận động các hộ dân có cá lồng bị chết đưa ra thị trường tiêu thụ để giảm thiểu các thiệt hại".

Ca long song Da lai chet hang loat do sac nuoc?
Cá phơi bụng trong lồng của 1 hộ dân ở xã Xuân Lộc - Ảnh: TTO

Về việc này, cùng ngày, ông Thiều Minh Thế, Chủ nhiệm Hợp tác xã cá lồng Thanh Thủy cho biết, nhiều năm nay, hiện tượng cá lồng chết hàng loạt như vậy không xảy ra.

"Hiên tượng cá chết hàng loạt này chỉ bắt đầu xảy ra  từ năm 2017 và năm nay cũng vậy. Những lồng cá đó chết không phải do có bệnh mà cứ sau khi hồ thủy điện xả lũ  là cá lồng nuôi lại bị phồng rộp. Hiện tượng cá lồng chết hàng loạt như này xảy ra từ chân đập thủy điện Hòa Bình luôn", ông Thế cho biết.

Theo ông Thế, tính nguyên trong huyện thiệt hại khoảng 30%, trong khi đó cá thịt cũng bắt đầu có hiện tượng giống cá lồng.

"Trong số 30% đó chủ yếu là loại cá giống như cá lăng và cá ngạnh. Cá lăng chết đầu tiên, còn những con cá rô phi hay diêu hồng thì không làm sao", ông Thế cho biết thêm.

Nói về nguyên nhân xảy ra sự việc này, vị Chủ nhiệm Hợp tác xã cá lồng Thanh Thủy cho rằng, có hiện tượng này là do nguồn nước. Mặc dù bà con đã rất chủ động che chắn nhưng nguồn nước mạch của hồ thủy điện Hòa Bình vẫn gây ảnh hưởng cho cá lồng.

"Năm 2017, sau khi xảy ra hiện tượng cá lồng chết hàng loạt, các cơ quan chức năng đã vào cuộc điều tra, làm rõ nhưng cũng không xác định được nguyên nhân cụ thể mà chỉ cho biết là do hồ thủy điện Hòa Bình xả nước", ông Thế cho biết thêm.

Cũng theo ông Thế, rút kinh nghiệm từ năm ngoái, năm nay bà con không mang cá ra chợ bán mà vớt cá ngửa bụng về làm phân bón hay thức ăn chăn nuôi, dùng để tưới cây.

Ông Thế cho biết: "Trước khi hồ thủy điện Hòa Bình xả lũ, bà con đã được thông báo trước 1 ngày, nhưng dù có được thông báo trước vài 3 ngày thì bà con cũng không chuẩn bị kịp để di chuyển cá đi nơi khác. Nếu tình trạng cá tiếp tục chết hàng loạt như này kéo dài vài 3 ngày nữa thì đây sẽ là 1 vấn đề lớn".

Như báo chí đưa tin, chiều ngày 11/7, tình trạng cá chết vẫn tiếp diễn và chưa có dấu hiệu dừng lại. 

Anh Bùi Ngọc Thanh (khu 5 xã Xuân Lộc, huyện Thanh Thủy) cho biết, nhà anh có 7 lồng nuôi cá rô phi, lăng và trắm. Cá bắt đầu lác đác chết từ chiều 10/7.

Đến chiều 11/7, số cá chết đã lên đến hơn 4.000 con, chủ yếu là cá lăng, mỗi con có trọng lượng trung bình từ 1 - 1,5 kg; không chỉ cá lăng, nhiều lồng nuôi cá trắm và rô phi cũng bắt đầu có hiện tượng cá chết lác đác.

Tại nhà anh Dương Tiến Dũng, khu 5 xã Xuân Lộc, hiện có 17 lồng nuôi cá lăng, rô phi, diêu hồng…, cũng bắt đầu xuất hiện tình trạng cá chết rải rác vào chiều 11/7.

Theo báo cáo nhanh của UBND huyện Thanh Thủy, đập thủy điện Hòa Bình tiến hành xả 2 cửa đáy và phát điện tối đa (tổng lưu lượng xả 3.970 m3/s), bắt đầu từ ngày 7/7 và đã gây ra một số thiệt hại về cá lồng trên địa bàn huyện Thanh Thủy. Trên sông Đà hiện có tổng số 321 lồng cá.

Tại các xã Bảo Yên, Thạch Đồng, Đoan Hạ (huyện Thanh Thủy)… hay xã Tinh Nhuệ (huyện Thanh Sơn), cá trắm đen, chiên và ngạnh nuôi lồng cũng bị chết nhiều, người dân đã phải vớt lên và bán tháo trước khi cá chết hẳn.

Bất ngờ lời dân vụ cá lồng sông Đà sặc nước chết

Thu Hoài