Tranh luận nóng

Cả thị xã điêu đứng vì...sông ô nhiễm: Do đốt rơm, rạ?

Chủ Nhật, 05/05/2019 08:03

(Tin tức thời sự) - Tình trạng ô nhiễm tại sông Cái Lớn xảy ra gần nửa tháng nay, cơ quan chức năng đã vào cuộc xác minh nhưng chưa có kết quả khiến dân bức xúc.

Liên quan đến thông tin dòng dông ở miền Tây bị ô nhiễm, chuyển màu đen kịt, ngày 4/5, trao đổi với báo Đất Việt, lãnh đạo UBND huyện Long Mỹ (tỉnh Hậu Giang) xác nhận và cho biết, huyện đang chờ kết quả từ phía các cơ quan chuyên môn để có thông tin trả lời cho người dân.

"Phía Sở tài nguyên và môi trường tỉnh đã xuống địa phương kiểm tra. Do ô nhiễm nguồn nước chưa khắc phục được nên chính quyền địa phương chưa có biện pháp nào cụ thể cho bà con. Huyện mới chỉ tuyên truyền về việc ô nhiễm để bà con chủ động trong việc nuôi thả thủy sản trong thời gian này", lãnh đạo UBND huyện Long Mỹ nói.

Ca thi xa dieu dung vi...song o nhiem: Do dot rom, ra?
Sông Cái Lớn tại trung tâm thị xã Long Mỹ sáng 3/5. Ảnh: VNE

Theo vị lãnh đạo này, từ trước đến nay, huyện Long Mỹ chưa bao giờ xảy ra tình trạng dòng sông bị ô nhiễm như thời điểm này.

Nói về việc này, cùng ngày, ông Dương Quốc Hưng, Chánh Văn phòng Sở tài nguyên và môi trường tỉnh Hậu Giang cho biết: "Ngày 6/5, đoàn của tỉnh sẽ xuống địa phương để khảo sát tình hình.

Việc có quan trắc môi trường hay không sẽ do phía lãnh đạo tỉnh quyết định. Hiện nguyên nhân khiến nước sông Cái Lớn đoạn chảy qua huyện Long Mỹ và thị xã Long Mỹ bị ô nhiễm nghiêm trọng vẫn đang được làm rõ".

Như báo chí đưa tin, chị Phạm Thị Thúy Linh (35 tuổi, ở phường Thuận An, thị xã Long Mỹ) cho biết, tình trạng ô nhiễm này đã diễn ra 10 ngày nay và ngày càng nghiêm trọng. Ếch, cá, tôm nuôi của gia đình và một số hộ dân chết gần hết.

Người dân cho rằng Công ty TNHH Mía - Đường - Cồn Long Mỹ Phát (Losuco) chính là nguyên nhân gây ô nhiễm, nhưng sở ngành thì nói không và nhận định có thể do đốt rơm, rạ gây ra...

Ca thi xa dieu dung vi...song o nhiem: Do dot rom, ra?
Cá của người dân phường Thuận An (thị xã Long Mỹ) bị chết hàng loạt do nước bị ô nhiễm. Ảnh: TPO

Ông Nguyễn Thương (người dân thị xã Long Mỹ) cho biết: “Nhà tôi cách nhà máy gần 3km nhưng nước cũng đen ngòm. Có ngày cúp nước, mà thời tiết nắng nóng cộng với mùi hôi bốc lên thì không thể chịu được. Bây giờ không có nước sinh hoạt thì chỉ còn biết cách mua nước lọc về xài”.

Sông Cái Lớn là nguồn cung cấp nước chính cho nhà máy nước thị xã Long Mỹ xử lý, với công suất gần 4.000 khối mỗi ngày, phục vụ 6.000 hộ dân trên địa bàn. Trước tình trạng nước ô nhiễm, nhà máy phải chuyển sang khai thác nước ngầm.

"Tuy nhiên, lượng nước ngầm chỉ khoảng 1.200 khối mỗi ngày nên chúng tôi phải huy động xe bồn đến nhà máy nước ở TP Vị Thanh (khoảng 30 km) chở nước sạch về cung cấp cho dân xài", ông Nguyễn Bá Nam, Giám đốc Chi nhánh Cấp thoát nước - Công trình đô thị thị xã Long Mỹ cho biết.

Theo thông tin trên báo Tiền Phong, ông Trương Cảnh Tuyên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang cho biết, từ phản ánh của người dân, ông cũng chỉ đạo người xuống giám sát, rà soát các nguồn thải. Khi xác định được nguồn thải thì sẽ kiểm định mẫu nước, nếu doanh nghiệp vi phạm sẽ xử lí nghiêm.

Thùy Dung