Tranh luận nóng

Cán bộ 'ăn' cả ao cá lẫn đất công: Giải thích nóng

Thứ Hai, 03/06/2019 13:38

(Tin tức thời sự) - Ông Khoát cho rằng, ông bán đất lấy tiền xây nhà văn hóa, làm việc chung cho địa phương. Không có chuyện ông bán đất để lấy tiền làm việc riêng.

Xung quanh xôn xao vụ cán bộ xã "ăn" cả ao cá lẫn đất công, sáng ngày 3/6, trao đổi với báo Đất Việt, ông Sa Đình Khoát, nguyên Chủ tịch xã Tân Lang, huyện Phù Yên (Sơn La) cho biết, vụ việc xảy ra ông đã bị xử lý kỷ luật.

"Tại thời điểm đó, cơ quan chuyên môn đã xử lý, giải quyết vụ việc này xong rồi. Các phòng chuyên môn trong huyện và bên cơ quan cảnh sát điều tra cũng vào làm nên không thể nói là mức xử lý kỷ luật nặng hay nhẹ được. Tùy vào mức độ sai phạm, sai đến đâu bị xử lý đến đó", ông Khoát nói.

Về thông tin cán bộ xã thời điểm đó xẻ thịt bán đất công, ông Khoát cho rằng, hoàn toàn không có chuyện ông tự ý làm việc này. Quyết định bán đất là do trước đó bà con trong bản Thịnh Lang (xã Tân Lang) đồng ý bán vì lý do đất để không, không ai sử dụng đến.

Can bo 'an' ca ao ca lan dat cong: Giai thich nong
Người dân đau xót trước những tài sản chung đã bị cán bộ xã tự ý đem bán. Ảnh: Kiến Thức

"Diện tích đất đó để mấy chục năm nay rồi nên bà con mới đồng ý bán. Tiền bán đất để phục vụ việc công của địa phương chứ không phải việc riêng hay của cá nhân tôi. Cụ thể, số tiền bán đất được dùng để xây dựng nhà văn hóa. Tôi không hề có sai phạm gì liên quan đến tiền bán đất ở đó", ông Khoát cho biết thêm.

Cũng theo vị nguyên Chủ tịch xã này, hoàn toàn không có chuyện ông bán đất để lấy tiền chi tiêu cho bản thân.

Trước đó, theo thông tin trên tờ Kiến Thức, từ tháng 8/2016, Bí thư chi bộ bản cùng với Trưởng bản của bản Thịnh Lang 1 đã không thông qua các tổ chức, đoàn thể và nhân dân, cùng với bản Thịnh Lang 2 đã tự ý bán đi các tài sản chung gồm: 2 ao cá rộng 1.300 m2 cho 2 hộ gia đình ở bản Thịnh Lang 1.

Sau khi phát hiện, người dân bản Thịnh Lang 2 đã làm đơn phản ánh lên chính quyền xã. Tuy nhiên, khi chính quyền xã chưa giải quyết xong thì cán bộ bản Thịnh Lang 1 lại tiếp tục bán tiếp nhà hội trường, đất hội trường với số tiền trên 560 triệu đồng cho một hộ gia đình của bản Thịnh Lang 1. Hiện tại, diện tích đất này đã được san ủi xong mặt bằng.

Tiếp tục, cán bộ bản lại tự ý cho phá tiếp một diện tích vườn nhãn của Hội người cao tuổi để lấy 24m đất mặt đường để xây dựng nhà văn hóa của bản Thịnh Lang 1, dưới sự tiếp tay. của ông Sa Đình Khoát (thời điểm đó, ông Khoát đang là Chủ tịch UBND xã Tân Lang).

Cụ Lê Thị Quỳ (hơn 80 tuổi, người dân xã Tân Lang) chia sẻ: “Ngày chúng tôi mới lên trên đây còn nhiều khó khăn vất vả, chia nhau từng củ sắn miếng khoai. Cùng nhau đóng góp công sức đào ao, thả cá trồng cây tình cảm làng trên, xóm dưới gắn kết cùng vượt qua khó khăn.

Lớp chúng tôi nay tóc đã bạc, chân đã chậm, mắt cũng đã mờ giờ đây không khỏi bức xúc, xót xa trước việc cán bộ xã, bản tự ý chia 5 xẻ 7 những mảnh đất mà chúng tôi đã cùng xây dựng để bán, bây giờ ai sai là phải chịu trách nhiệm".

Can bo 'an' ca ao ca lan dat cong: Giai thich nong
Ao cá của bản cũng được bán cho cá nhân. Ảnh: Kiến thức

 Do quá bức xúc, vào đầu tháng 9/2016, các hộ dân của bản Thịnh Lang 2 đến trụ sở xã để yêu cầu cán bộ xã trả lời và giải quyết sự việc. Tuy nhiên, việc trước chưa giải quyết xong thì người dân lại phát hiện cán bộ bản bán thêm tài sản chung khác, nên vào đầu tháng 2/2017, bà con lại đến trụ sở xã đề nghị xã giải quyết nhưng đến nay vẫn chưa giải quyết và chưa có câu trả lời thỏa đáng...

Ông Nguyễn Văn Huỳnh, trưởng bản Thịnh Lang 2, khẳng định: “Hiện giờ Nhà nước đang có chủ trương sáp nhập các bản lại với nhau, cụ thể là Thịnh Lang 1 – Thịnh Lang 2, sáp nhập thành một như trước.

Thế nhưng người dân bản Thịnh Lang 2, chúng tôi chưa nhất trí vì việc chính quyền bản Thịnh Lang 1, tự ý bán tài sản chung mà không hề thông qua người dân bản Thịnh Lang 2. Việc sáp nhập là chủ trương đúng, chúng tôi hoàn toàn nhất trí. Thế nhưng phải giải quyết rõ ràng mọi việc chúng tôi mới về làm một được”.

Theo người dân xã Tân Lang, tổng diện tích bị các cán bộ tự ý bán là trên 2.600 m2 đất, trong đó: đất nhà hội trường gồm 5 gian nằm trên diện tích hơn 600 m2; 3 chiếc ao, với trên 2.000 m2...

Được biết, cách đây gần 2 năm, các cơ quan quản lý huyện Phù Yên đã vào cuộc và kết luận sự việc là có thật. Huyện Phù Yên đã ra quyết định kỷ luật các cán bộ xã bán đất công với hình thức xử lý là khiển trách, đồng thời ra quyết định thu hồi những mảnh đất đã được các cán bộ xã tự ý bán trái phép, trái thẩm quyền.

Tuy nhiên với những sai phạm trong việc cán bộ xã, bản tự ý bán ao cá, đất công là nghiêm trọng như vậy, nhưng chính cách xử lý kiểu giơ cao đánh khẽ của huyện Phù Yên đã khiến cho dư luận bức xúc. Hiện nay, người dân tiếp tục gửi đơn thư khiếu nại.

Mai Thùy