Tranh luận nóng

Cán bộ nhà lầu trao quà lũ lụt cho vợ: Thẳng tay?

Chủ Nhật, 12/11/2017 15:44

(Tin tức thời sự) - Chính xác có vợ của Bí thư chi bộ, Trưởng thôn 4 nhận quà cứu trợ dù không khó khăn, nên xã sẽ xử lý nghiêm không nhân nhượng.

Phê duyệt danh sách thời gian hơi gấp

Liên quan đến vụ Bí thư, Trưởng thôn trao quà hỗ trợ lũ lụt cho vợ, ngày 12/11, trao đổi với báo Đất Việt, ông Dương Đình Nghị- Phó Bí thư, Chủ tịch Hội đồng nhân dân xã Thiệu Dương (TP Thanh Hóa) cho biết: "Về việc này, UBND xã đã giao cho bên Ủy ban Mặt trận Tổ quốc kiểm tra và xác minh đúng là có việc vợ của Bí thư chi bộ thôn và Trưởng thôn 4 có trong danh sách nhận quà hỗ trợ lũ lụt.

Đoàn từ thiện đem theo 170 suất quà, trong đó có 300.000đ tiền mặt, 700.000đ tiền vật dụng, tổng cộng là 1 triệu đồng.

Còn lại là 100 suất quà của chùa Tăng Phúc, trị giá 500.000đ, có 300.000đ tiền mặt, còn lại là 200.000đ tiền vật dụng.

Chủ trương là hộ khó khăn hơn nhận suất quà 1 triệu đồng, còn ít khó khăn hơn thì nhận suất quà 500.000đ, nên chuyện phân chia sai đối tượng là phải xem lại.

Còn về kinh tế thì chỉ có gia đình Bí thư chi bộ thôn 4 xây nhà 3 tầng vì có con trai đang đi làm ăn bên Hàn Quốc, còn Trưởng thôn 4 cũng nhà cấp 4, nhưng trong đợt vừa rồi kiểm tra lại chúng tôi thấy đúng là cũng có nhiều hộ gia đình nhà cao tầng, khá giả.

Nên cái sai ở đây là liệt kê danh sách nhận cứu trợ không đúng với mục đích, trách nhiệm sẽ thuộc về Trưởng thôn 4, Bí thư chi bộ thôn.

Can bo nha lau trao qua lu lut cho vo: Thang tay?

Căn nhà của Bí thư Chi bộ thôn 4 Nguyễn Văn Yêng to nhất nhì thôn nhưng vợ vẫn có tên trong danh sách đi nhận tiền hỗ trợ hậu quả lũ lụt. Ảnh: NLĐ

Về mức hình thức kỷ luật về phía xã chưa bàn cụ thể, nhưng sang tuần Đảng ủy, Thường vụ cũng họp thống nhất một số vấn đề, còn hiện tại vẫn giao cho Ủy ban kiểm tra kiểm tra, xác minh lại thông tin, giao cho Ủy ban Mặt trận tổ quốc rà soát lại danh sách quà tặng".

Về thông tin các gia đình khó khăn không được nhận quà, theo ông Nghị, đó chỉ là trong đợt cứu trợ lần này có hộ gia đình ông Dương Đình Tạo (72 tuổi) nuôi vợ bị bệnh thần kinh, nhà rất khó khăn lại không có trong danh sách được nhận.

Còn từ lúc xảy ra lũ lụt, thì đã có nhiều đợt từ thiện được thực hiện, tính đến thời điểm hiện tại đã có 5-7 đoàn, đây được coi là lần cứu trợ cuối cùng.

Họ cũng tách riêng các phần quà hộ nghèo là 1 triệu đồng, hộ cận nghèo, gia đình chính sách khó khăn là 500.000đ.

Còn nhiều tổ chức khác như trang trại Hoa Dương cho hộ nghèo mỗi người 1 triệu đồng, danh sách được nhận tiền hỗ trợ là được luân phiên, thậm chí có hộ được nhận cứu trợ đến 2-3 lần.

"Về danh sách được nhận quà tặng thì xã giao hoàn toàn cho Ủy ban Mặt trận tổ quốc, vì các tổ chức trực tiếp đi xuống thôn, nên giao cho Ban công tác mặt trận thôn họp xét các trường hợp rồi báo lên xã để làm danh sách.

Đợt phát quà này thời gian xét duyệt cũng khá gấp gáp, giao cho bên mặt trận, xong lại rơi vào thứ 7, chủ nhật, anh em không kiểm tra được lại danh sách, giao hết sự tin tưởng cho cán bộ cấp dưới. Nhưng sau sự việc chúng tôi cũng sẽ có câu trả lời rõ ràng cho dân", ông Nghị nhấn mạnh.

Xử lý thẳng tay không nhân nhượng

Ở góc độ khác, theo ông Nghị, việc làm trên của một số cán bộ thôn cũng tạo nên những hình ảnh không tốt về cán bộ trong lòng dân, nó liên quan đến tư cách của cán bộ, chắc chắn bị ảnh hưởng.

"Chắc chắn sau khi kiểm tra làm rõ chúng tôi sẽ truy rõ đối tượng được cấp quà ra sao, theo chỉ đạo của Ủy ban MTTQ là như nào, MTTQ xã làm ra sao và lãnh đạo thôn tiếp thu triển khai có đúng hay không, thì mới đưa ra kết luận cụ thể.

Cán bộ nào vi phạm thì sẽ xử lý như bình thường, quy trách nhiệm cụ thể từng người, không nhân nhượng", ông Nghị cho biết thêm.

Về mức độ thiệt hại của xã sau lũ, theo vị lãnh đạo trên thì mực nước lũ lên nhanh nhưng xuống cũng nhanh nên lượng tổn thất không nhiều. Hầu như do dân chủ quan nên bị ngập một số hộ chăn nuôi, đồ gia dụng trong nhà, nhưng không phải quá lớn.

Còn sự cố xảy ra vừa rồi là không lường trước được, không ai mong muốn. Cả một tháng lãnh đạo xã vất vả trong việc tiếp nhận quà tặng nhưng chỉ cần sơ suất một chút là ảnh hưởng đến danh dự của toàn xã.

Trước đó, theo phản ánh của người dân thôn 4, xã Thiệu Dương thì đoàn từ thiện về trao quà nhưng chẳng thấy trao cho người nghèo, người già mà toàn thấy vợ trưởng thôn, bí thư ra nhận quà, trong khi nhiều gia đình có 2 vợ chồng già, neo đơn thì không được mà toàn những nhà 2, 3 tầng được nhận.

Cũng theo người dân, cấp ủy thôn 4 có khoảng 10 người thì có 8 người đều được nhận quà (trị giá 1 triệu đồng).

Thậm chí, nhà ông bí thư chi bộ Nguyễn Văn Yêng có căn nhà 3 tầng ở giữa thôn nhưng vợ vẫn đi nhận quà hỗ trợ lũ lụt.

Châu An