Tranh luận nóng

Cây khủng qua 19 tỉnh, chưa thể kết luận có 'bảo kê'

Thứ Hai, 16/04/2018 10:15

(Tin tức thời sự) - Cục CSGT cho rằng chưa đủ cơ sở kết luận có "bảo kê", "tiêu cực" tại 19 tỉnh có xe chở cây quái thú đi qua.

Trong báo cáo gửi Bộ Công an và Thủ tướng ngày 15/4, Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) cho biết đã lập hai tổ công tác xác minh tại 19 tỉnh thành và các đơn vị liên quan.

Cay khung qua 19 tinh, chua the ket luan co 'bao ke'
Xe chở cổ thụ vượt qua hàng loạt trạm kiểm soát của CSGT nghi vấn có "bảo kê" phía sau. Ảnh: Internet

Trên cơ sở xác minh trực tiếp, Cục CSGT cho rằng chưa đủ cơ sở để khẳng định có việc "bảo kê", "tiêu cực" của lực lượng CSGT làm nhiệm vụ trên tuyến đối với xe ô tô mang biển kiểm soát 73C-034.64, rơ-moóc 73R-003.38 vận chuyển cây quá khổ, quá tải như phản ánh.

Cục này cũng khẳng định, các cây vận chuyển đều có nguồn gốc, xuất xứ, không phải cây rừng.

Giải thích về tình trạng xe chở quá khổ, quá tải, Cục CSGT cho rằng phần lớn là do lái xe, chủ hàng vì lợi ích kinh tế sẵn sàng tìm mọi thủ đoạn để trốn lực lượng thi hành công vụ; CSGT của 19 địa phương còn chưa quán xuyến hết dẫn đến bỏ lọt vi phạm; việc phát hiện vi phạm từ đầu nguồn hàng chưa được thực hiện nghiêm.

Về phía Cục CSGT, chỉ trong tháng 3, cơ quan này đã phạt lái xe và chủ xe chở cây quá khổ, quá tải thuộc Công ty TNHH cơ khí Hải Sơn gần 100 triệu đồng, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe của lái xe vi phạm. Cục cũng yêu cầu chủ xe khắc phục hậu quả bằng cách hạ tải, vận chuyển cây đúng quy định.

Cây quái thú bỏ bên đường: Chỉ đạo nóng

Trước đó, Đất Việt đã đưa tin, vào cuối tháng 3/2018, lực lượng chức năng Thừa Thiên - Huế đã tạm giữ và xử phạt 82 triệu đồng đối với Công ty TNHH Cơ khí Hải Sơn (trụ sở TP. Đồng Hới, Quảng Bình) do chở cây xanh quá khổ, quá tải, không rõ nguồn gốc, có dấu hiệu vi phạm pháp luật về trật tự an toàn giao thông lưu thông qua một số tỉnh miền Trung.

Cơ quan kiểm lâm Thừa Thiên - Huế đã cử cán bộ túc trực 24/24h, trong coi cây này.

Có thông tin cho rằng, nhóm cây này được chở sang Trung Quốc bán với giá hàng trăm triệu đồng. Nhưng cũng có nguồn tin cho biết, các cây này được chở ra một ngôi chùa ở TP. Hà Nội trồng.

Trước nghi vấn có hiện tượng "bảo kê" cho xe chở cây "quái thú" chạy băng băng trên quốc lộ mà không bị xử lý, ngày 4/4/2018, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu Bộ Công an, Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo kiểm tra, làm rõ có hay không hành vi bao che cho phương tiện chở cây xanh quá khổ, quá tải như phản ánh của báo chí.

Thái An (tổng hợp)