Tranh luận nóng

Cây quái thú bên đường: Cho chùa hay bán sang Trung Quốc?

Thứ Ba, 03/04/2018 13:42

(Tin tức thời sự) - Hạt kiểm lâm Hương Thủy cắt cử nhiều cán bộ túc trực trông coi 3 cây khủng mà Công ty TNHH Cơ khí Hải Sơn bỏ lại ven đường.

Ngủ quán cơm trông cây

Sáng 3/4/2018, ông Trịnh Ngọc Thuận - Hạt trưởng Hạt kiểm lâm Hương Thủy, Thừa Thiên - Huế cho biết, cơ quan chức năng vẫn chưa xác định được chủ nhân thực sự của 3 cây có kích thước lớn mà Công ty TNHH Cơ khí Hải Sơn bỏ lại gần một quán cơm tại phường Phú Bài.

"Chiều hôm qua phía Hải Sơn (Công ty TNHH Cơ khí Hải Sơn) có đến trụ sở làm việc, hẹn sáng nay sẽ đem hồ sơ tới nhưng đến giờ hẹn chúng tôi chờ mãi không thấy ai đến cả" - ông Thuận nói.

Theo ông Thuận, do chưa xác nhận được chủ nhân thực sự nên cơ quan chức năng chưa thể khẳng định chắc chắn mối liên quan giữa Công ty TNHH Cơ khí Hải Sơn với 3 cây này.

Cay quai thu ben duong: Cho chua hay ban sang Trung Quoc?
Ba gốc cây khủng Công ty TNHH Cơ khí Hải Sơn bỏ lại ven quan cơm địa phận phường Phú Bài, Thị xã Hương Thủy, Thừa Thiên - Huế (Ảnh LĐO).

Ông Thuận cho biết: "Có nhiều thông tin dư luận bàn tán sau khi Hải Sơn bỏ các cây khủng. Nhưng vẫn đang trong quá trình tìm hiểu nên chưa xác định được điều gì. Chúng tôi đã lấy mẫu lá, tiến hành xác định loài cây nhưng chưa thể công bố".

Ông Thuận cho biết thêm, hiện đơn vị đã cắt cử 3 cán bộ túc trực tại hiện trường trông coi cây 24/24h để đảm bảo tình hình an ninh trật tự, tránh kẻ gian hoặc ai đó di chuyển cây đi nơi khác.

"Gần đó có một quán cơm nên tối các cán bộ lại vào đó ngủ. Còn ban ngày thì ra trông coi cây.

Đây là nhiệm vụ của ngành, đã được cấp trên giao nên chúng tôi phải thực hiện" - ông Thuận chia sẻ.

Bí ẩn chủ nhân thực sự

Về nguồn gốc của 3 cây bỏ lại ven đường, phía Hải Sơn cho biết, đó là 3 trong 4 cây được doanh nghiệp nhận chở cho nhà sư trụ trì ngôi chùa ở Linh Đàm, Q. Hoàng Mai, TP. Hà Nội.

Một trong số 4 cây này từng được báo chí nghi là của Thiếu tướng Nguyễn Hữu Dánh - nguyên Phó Cục trưởng Cục CSGT, Bộ Công an.

Tuy nhiên sau đó, ông Dánh và cả đại diện Hải Sơn đều phủ nhận thông tin trên. Để minh chứng cho điều này, phía Hải Sơn còn cung cấp cho Đất Việt số điện thoại được cho là của một vị sư đi theo chiếc xe chở gốc cây khủng từ Đắc Lắk về Hà Nội.

Cay quai thu ben duong: Cho chua hay ban sang Trung Quoc?
Một chiếc xe chở cây khủng của Công ty TNHH Cơ khí Hải Sơn được phóng viên ghi lại (Ảnh Dân trí).

Nhưng trong nhiều ngày liền, báo Đất Việt liên lạc qua điện thoại với nhà sư mà Hải Sơn cung cấp thì đều được thông báo "thuê bao không liên lạc được".

Có nguồn tin nói với tờ Dân trí rằng: "Số cây này được đưa ra Bắc, tập kết, om tại một số bãi đáp cây ở Hà Nội để chờ khách tiêu thụ; số khác được đưa sang Trung Quốc tiêu thụ.

Mỗi cây như này khi đến tay khách hàng có giá lên tới hàng trăm triệu đồng".

Ông Trịnh Ngọc Thuận - Hạt trưởng Hạt kiểm lâm Hương Thủy cũng xác nhận, trên địa bàn xuất hiện thông tin dư luận đồn đoán đây là cây thuốc, được bí mật chở đến gần biên giới bán sang các nước bạn. Tuy nhiên, sự việc đang trong quá trình kiểm tra nên chưa thể khẳng định được điều này có thật hay không.

"Chúng tôi vẫn đang chờ hồ sơ từ phía Hải Sơn và người chủ thực sự của cây cung cấp. Thế nhưng đến thời điểm này mới chỉ xác định được Hải Sơn chứ chưa xác định được ai là chủ thật của những cây này" - ông Thuận nói.

Hiện Cục Kiểm lâm - Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cũng đã có văn bản chỉ đạo Cục Kiểm lâm Đắc Lắk, Cục Kiểm lâm Quảng Bình, Cục Kiểm lâm Thừa Thiên - Huế cùng với cơ quan các tỉnh này phối hợp tìm hiểu rõ nguồn gốc nhóm cây mà Công ty TNHH Cơ khí Hải Sơn vận chuyển gây xôn xao dư luận.

Liên Phương