Tranh luận nóng

Chỉ 3 ĐBQH muốn chất vấn Bộ trưởng Công thương

Thứ Ba, 28/05/2019 07:37

(Tin tức thời sự) - Chỉ có 3 trong số 471 đại biểu muốn chất vấn Bộ trưởng Bộ Công thương, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết.

Trao đổi với báo chí tại trung tâm báo chí về 4 nhóm vấn đề được các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) lựa chọn chất vấn tại kỳ họp kỳ họp 7 của Quốc hội đang diễn ra, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, 4 bộ trưởng sẽ đăng đàn trả lời chất vấn vào tuần tới gồm: Bộ trưởng Công an Tô Lâm, Bộ trưởng Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể, Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà, và Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện.

Trước câu hỏi của báo giới về việc tại sao nhóm nội dung liên quan ngành công thương và đề xuất chất vấn Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh không được đưa ra trong khi rất nhiều vấn đề của ngành này đang được đặc biệt quan tâm như giá điện, xăng, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết Văn phòng Quốc hội chỉ thu được 3 ý kiến đề nghị chất vấn Bộ trưởng Công thương.

“471 phiếu mà chỉ có 3 phiếu đề xuất chất vấn Bộ trưởng Công Thương thôi, như vậy ít quá”, ông Phúc nói.

Trả lời câu hỏi tại sao Văn phòng Quốc hội không lựa chọn lĩnh vực Công thương là một nội dung xin ý kiến đại biểu, mà lại là nhóm vấn đề khác trong khi ngành Công thương và cả cá nhân Bộ trưởng Bộ Công thương cũng có nhiều vấn đề dư luận quan tâm, Tổng thư ký Quốc hội giải thích "đây là quy trình".

"Trong 9 nhóm vấn đề mà Văn phòng Quốc hội tổng hợp được thì có nhóm nội dung của Bộ Công thương và nhiều bộ khác nữa. Tuy nhiên, trong quá trình chọn thì cứ từ cao đến thấp và cuối cùng cùng chọn ra 4 nhóm như ngày hôm nay.

Kết quả cuối cùng cho thấy, việc lựa chọn này là đúng vì trong phần ý kiến khác chỉ có 3 đại biểu đề xuất chất vấn Bộ Công thương bên cạnh 5 nhóm vấn đề được Văn phòng Quốc hội gửi xin ý kiến. Đó là quy trình chọn thì chúng ta chấp hành thôi", Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết.

Chi 3 DBQH muon chat van Bo truong Cong thuong
Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc

Đứng đầu trong danh sách được chọn trả lời chất vấn là Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm. Bộ trưởng Tô Lâm sẽ trả lời chất vấn về công tác đấu tranh phòng chống tội phạm về sản xuất, tàng trữ, vận chuyển mua bán trái phép chất ma tuý. Công tác đấu tranh phòng chống tội phạm liên quan đến hoạt động tín dụng đen, băng nhóm hoạt động theo kiểu "xã hội đen", tổ chức đường dây mang thai hộ xuyên quốc gia, xâm hại phụ nữ, trẻ em.

Công tác đấu tranh phòng chống vi phạm pháp luật và tội phạm an toàn giao thông, nhất là đối tượng tham gia giao thông sử dụng rượu bia vượt quá mức quy định, sử dụng ma tuý hoặc chất kích thích gây hậu quả nghiêm trọng cũng nằm trong nhóm vấn đề chất vấn Bộ trưởng Tô Lâm.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà là người thứ hai trong danh sách được chọn. Nhóm vấn đề dành cho Bộ trưởng Hà liên quan đến quản lý thị trường bất động sản, xử lý bất cập trong quản lý nhà chung cư, căn hộ du lịch, biệt thự du lịch, văn phòng kết hợp lưu trú. Công tác quy hoạch và quản lý trật tự xây dựng đô thị, việc di dời trụ sở bộ ngành ra khỏi nội đô thành phố Hà Nội.

Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể là người thứ ba được chọn lên "ghế nóng".

Nhóm vấn đề lĩnh vực giao thông vận tải gồm xử lý những vướng mắc về kết cấu hạ tầng giao thông, nhất là các công trình giao thông trọng điểm, đội vốn lớn, chậm tiến độ, chất lượng kém.

Trong nhóm vấn đề này còn có quản lý hoạt động vận tải, chất lượng phương tiện, quản lý xe hợp đồng điện tử, đào tạo, sát hạch, cấp, thu hồi giấy phép lái xe cơ giới. Thực hiện, quản lý gíam sát thu phí tự động không dừng tại các trạm thu phí hoàn vốn dự án đầu tư trên quốc lộ, đường bộ cao tốc. Trách nhiệm của Bộ Giao thông Vận tải trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông.

Vị thứ tư được chọn trả lời chất vấn là Bộ trưởng Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện. Nhóm vấn đề dành cho Bộ trưởng liên quan đến công tác quản lý hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng, phòng ngừa mê tín dị đoan, việc đầu tư xây dựng và quản lý các công trình tâm linh, quản lý nguồn thu từ hoạt động tín ngưỡng, du lịch tâm linh, công tác quản lý và phát triển du lịch...

Đối với mỗi nhóm vấn đề, bên cạnh người trả lời chính còn có sự "chia lửa" của phó thủ tướng phụ trách lĩnh vực và các vị bộ trưởng, trưởng ngành có liên quan.

Theo nghị trình, các phiên chất vấn và trả lời chất vấn sẽ bắt đầu từ ngày 4/6 và diễn ra trong hai ngày rưỡi.

Minh Thái (Tổng hợp)