Tranh luận nóng

Chính phủ yêu cầu xác minh tố cáo ông Nguyễn Minh Mẫn

Thứ Sáu, 13/04/2018 07:44

(Tin tức thời sự) - Thanh tra Chính phủ đang cho kiểm điểm về bên Đảng đối với ông Nguyễn Minh Mẫn.

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản gửi Thanh tra Chính phủ yêu cầu cơ quan này xác minh, kết luận các nội dung phản ánh, tố cáo ông Nguyễn Minh Mẫn, quyền vụ trưởng Vụ III.

Chinh phu yeu cau xac minh to cao ong Nguyen Minh Man
Ông Nguyễn Minh Mẫn tại cuộc họp báo do ông tổ chức. Ảnh: Lao động

Những nội dung tố cáo này liên quan đến thời điểm ông Mẫn làm trưởng đoàn thanh tra tại Đại học Quốc gia Hà Nội. Đơn thư cũng tố cáo kết quả của cuộc thanh tra này.

Theo đó, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình đã yêu cầu Thanh tra Chính phủ phải rút kinh nghiệm vì thanh tra Đại học Quốc gia Hà Nội chưa đầy đủ theo kế hoạch, một số dự án lớn chưa được thanh tra.

Một số nội dung cụ thể như, phát hiện những khoản thu ngoài quy định có tính chất phí, lệ phí lên đến cả tỉ đồng, có dấu hiệu vi phạm Luật ngân sách nhà nước nhưng Thanh tra Chính phủ lại quyết định "không kiến nghị xử lý kinh tế".

Phó thủ tướng yêu cầu Thanh tra Chính phủ phải rút kinh nghiệm về việc này và tiếp thu ý kiến của Văn phòng Chính phủ kiểm tra việc thực hiện sau thanh tra.

Đáng chú ý, dù Chính phủ có văn bản yêu cầu xác minh các vấn đề liên quan tới nội dung phản ánh, tố cáo ông Nguyễn Minh Mẫn thì ngay trong chiều 12/4, Thanh tra Chính phủ đã công bố quyết định thanh tra tại Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN).

Trong quyết định này giao cho ông Nguyễn Minh Mẫn, Quyền Vụ trưởng Vụ III chỉ đạo, theo dõi, giúp Tổng thanh tra Chính phủ xử lý hoặc trình Tổng thanh tra Chính phủ xử lý theo thẩm quyền các kiến nghị của Đoàn thanh tra.

Đang làm các bước yêu cầu ông Nguyễn Minh Mẫn xin lỗi

Ông Mẫn cũng được cho là người có phát ngôn "không chuẩn mực" trong buổi công bố quyết định thanh tra tại ĐH Quốc gia TP.HCM. Việc này đã khiến Tổng Thanh tra Chính phủ yêu cầu ông Mẫn phải công khai xin lỗi, đồng thời giao các đơn vị liên quan tổ chức kiểm điểm đối với quyền Vụ trưởng Vụ III theo quy định. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có kết quả chính thức.

Về việc này, Phó Tổng TTCP Đặng Công Huẩn cho biết: "Đảng ủy Thanh tra Chính phủ đang làm, Thanh tra Chính phủ đang cho kiểm điểm về bên Đảng đối với ông Nguyễn Minh Mẫn", tờ Dân Trí dẫn lời ông Huẩn cho biết.

Thái An