Tranh luận nóng

Chống tham nhũng 2018: Không vùng cấm, không hạ cánh an toàn

Thứ Hai, 04/02/2019 08:07

(Tin tức thời sự) - Chủ động kiểm soát các vị trí quyền lực có nhiều cơ hội tham nhũng để tăng cường giám sát sẽ giúp PCTN mang lại hiệu quả tốt hơn.

ĐBQH Hoàng Văn Cường, Phó Hiệu trưởng Đại học Kinh tế Quốc dân đã có cuộc trao đổi thẳng thắn với báo Đất Việt về công tác phòng chống tham nhũng (PCTN) năm vừa qua.

Chìa khóa vàng trong PCTN

PV: - Thưa ông, trong năm vừa qua, công tác phòng chống tham nhũng đã được chỉ đạo quyết liệt, nhiều vụ trọng án tham nhũng phức tạp đã bị điều tra, truy tố, đưa ra xét xử công minh. Cuộc chiến chống tham nhũng đã không chỉ dừng ở một số lĩnh vực như ngân hàng, dầu khí, mà còn thể hiện rõ tại các vụ việc xảy ra trong ngành công an, quân đội. Ông bình luận như thế nào về những tín hiệu tích cực nói trên?

PGS Hoàng Văn Cường: - Năm 2018 đúng là một năm thu được nhiều kết quả rất tích cực trong công cuộc PCTN.

Nhiều vụ đại án tham nhũng kinh tế đặc biệt nghiêm trọng, phức tạp được phát hiện, điều tra, truy tố, xét xử nghiêm minh, đúng pháp luật đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của mọi tầng lớp nhân dân, làm rung động sào huyệt của các nhóm lợi ích đồng bọn tham nhũng.

Có thể điểm qua một số vụ đại án đang được xét xử như: đại án xử lý nhiều nhân vật cộm cán có nhiều vi phạm nghiêm trọng tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), Tổng công ty Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC), Công ty cổ phần bất động sản Điện lực Dầu khí Việt Nam (PVP Land); mua bán AVG…

Trong các ngành công an, quân đội, lĩnh vực lâu nay vẫn bị coi là “vùng cấm”, “vùng nhạy cảm”, ai cũng nghĩ khó mà đụng vào nhưng nay đã khởi tố nhiều vụ án tham nhũng “khủng” liên quan tới Vũ “nhôm”, vụ án liên quan tới Út “trọc”, vụ án đánh bạc nghìn tỷ qua mạng liên quan tới cựu Trung tướng Phan Văn Vĩnh, cựu Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hóa…

Kết quả phòng chống tham nhũng trong thời gian qua có thể nhận thấy ba thông điệp đang được khẳng định, được coi như kim chỉ nam xuyên suốt công cuộc PCTN. Đó là:

Chong tham nhung 2018: Khong vung cam, khong ha canh an toan
ĐBQH Hoàng Văn Cường

Thứ nhất, Không có vùng cấm trong phòng chống tham nhũng: Việc khởi tố các vụ đại án và cùng với đó, nhiều cá nhân, lãnh đạo cao cấp đương nhiệm hoặc đã nghỉ hưu, có người trong ngành công an, quân đội, có người là Chủ tịch, Bí thư các tỉnh và có cả những người là Bộ trưởng đương nhiệm, thậm chí cả cán bộ cấp cao của Đảng là Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Bộ Chính trị… cho thấy tinh thần “không có vùng cấm”, ai có sai phạm đều phải bị xử lý nghiêm minh, mọi người dân thường đến cán bộ cấp cao đều phải bình đẳng trước pháp luật.

Thứ hai, Không còn chuyện hạ cánh an toàn: Sự quyết liệt trong đấu tranh với tham nhũng cũng đang cho thấy quan niệm "hạ cánh an toàn" bấy lâu nay sẽ không còn nữa, đối với bất kỳ ai khi bàn tay đã nhúng chàm thì trước sau cũng sẽ phải chịu tội.

Ngay cả với những người đã nghỉ hưu, đã thuyên chuyển công tác hoặc tìm cách bỏ trốn ra nước ngoài như Trịnh Xuân Thanh, Giang Kim Đạt, Vũ “nhôm” hay trước đó như Dương Chí Dũng cũng không thể thoát khỏi vòng cương tỏa của pháp luật, không thể xóa được dấu vết. Đã vi phạm, đã tham nhũng thì không có cơ hội lẩn trốn lưới trời pháp luật và tai mắt nhân dân.

Thứ ba, Muốn trong sạch phải nghiêm minh trong sạch từ trên xuống: Chống tham nhũng đang được thực hiện theo đúng nghĩa là thanh lọc bộ máy, làm trong sạch đội ngũ cán bộ và như vậy việc xử lý kỷ luật cán bộ làm trong sạch bộ máy không còn chuyện “tắm từ vai tắm xuống” nữa mà là “làm sạch toàn thân”, thậm chí là phải làm trong sạch từ trên xuống.

Với ba thông điệp rõ ràng như vậy cho thấy công cuộc PCTN sẽ không còn là hô khẩu hiệu, chỉ chống tham nhũng bằng nghị quyết, trên giấy tờ, mà chống tham nhũng đang là hành động quyết liệt từ trung ương xuống địa phương.

Những thông điệp trên đã có tác động tích cực đến cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng trên hai phương diện. Về mặt tâm lý, sự quyết liệt và quyết tâm trong PCTN đang có tác động làm lan tỏa sâu rộng, tạo niềm tin tưởng sâu sắc trong mỗi người dân, có tác dụng thúc đẩy lôi kéo toàn dân hăng hái, mạnh dạn đứng lên tham gia phòng chống tham nhũng.

Như thế, PCTN không còn là đơn lẻ mà sẽ thật sự trở thành một phong trào sâu rộng khuyến khích tất cả mọi người dân, mọi cấp mọi ngành đều có trách nhiệm cùng tham gia.

Đối với những cán bộ thoái hoá, biến chất, có lòng tham, đang ủ mưu, tính kế để thực hiện ý đồ tham nhũng, thì những bản án nghiêm khắc, nghiêm minh sẽ là sự cảnh tỉnh, răn đe phải biết run sợ trước pháp luật, giảm bớt ý đồ tham nhũng.

Một trong ba hướng giải pháp phòng chống tham nhũng là phải làm cho đối tượng có ý đồ tham nhũng, đứng trước cơ hội tham nhũng nhưng không dám thực hiện hành vi tham nhũng vì e sợ sự trừng phạt nghiêm minh của pháp luật. Khi làm được như vậy thì thông điệp trên đây sẽ thực sự trở thành chìa khóa cho công cuộc PCTN hiện nay và cả sau này.