Tranh luận nóng

Chủ tịch Quốc hội: Sợi dây kinh nghiệm rút hoài không hết

Thứ Tư, 17/07/2019 14:27

(Tin tức thời sự) - Chủ tịch Quốc hội cho rằng, kỳ họp nào Quốc hội cũng rút kinh nghiệm, ai cũng rút nhưng "rút hoài không hết".

Phát biểu bế mạc phiên họp thứ 35 sáng 17/7, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã hoàn thành việc cho ý kiến về các nội dung quan trọng và quyết định một số nội dung theo thẩm quyền.

Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị các cơ quan liên quan bám sát kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội tại mỗi nội dung phiên họp; tiếp tục nghiên cứu hoàn chỉnh 4 dự án luật đã cho ý kiến tại phiên họp này để thực hiện các bước tiếp theo.

Chủ tịch Quốc hội cũng cho biết, tại phiên họp lần này, sau khi tổng kết kỳ họp thứ 7 thì thấy rằng có một số vấn đề cần rút kinh nghiệm cho các kỳ họp sau.

Nhưng bà thẳng thắn rằng kỳ họp nào cũng rút kinh nghiệm, rồi “cứ rút hoài”. Trong số các vấn đề chưa tốt, có cái chuyển biến nhưng chưa hẳn giải quyết được.

“Nên sợi dây dài nhất là sợi dây kinh nghiệm, rút hoài không hết, ai cũng rút, năm nào cũng rút, kỳ họp nào cũng rút kinh nghiệm mà vẫn còn”, Chủ tịch Quốc hội nêu thực tế.

Bà quán triệt cần quyết liệt hơn nữa để chuẩn bị những việc liên quan đến kỳ họp thứ 8 của Quốc hội diễn ra vào tháng 10 tới.

Chu tich Quoc hoi: Soi day kinh nghiem rut hoai khong het
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu bế mạc phiên họp. Ảnh: Quochoi.vn

Không chỉ tồn tại vấn đề "sợi dây kinh nghiệm rút hoài không hết", một vấn đề khác được Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu chỉ ra hôm 16/7 khi ông góp ý vào báo cáo đánh giá kỳ họp thứ 7 vừa qua, đó là các báo cáo ra Quốc hội quá lạc quan, êm ả trong khi tình hình thực tế của xã hội, đất nước đang có rất nhiều vấn đề nóng.

Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị ngoài nội dung báo cáo “hành chính” cần phải nêu rõ kỳ họp Quốc hội đóng góp vào cho sự phát triển kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng thế nào.

Trong hoạt động tại kỳ họp Quốc hội, Phó Chủ tịch Uông Chu Lưu đề nghị cả Quốc hội và Chính phủ tập trung vào một số vấn đề mà cuộc sống đang đặt ra.

“Bây giờ vướng mắc thế này, các bộ đang có ý kiến thế này mà tôi thấy nói trơn tru. Như vậy chưa đạt yêu cầu là cơ quan quyền lực quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước”, ông Lưu nêu ý kiến.

Chức năng giám sát, xây dựng luật của Quốc hội cũng là vấn đề được Phó chủ tịch Uông Chu Lưu nhắc tới. Ông đánh giá Quốc hội ban hành nhiều luật nhưng không phải ưu tiên cho những đòi hỏi bức xúc từ cuộc sống mà làm theo chương trình, cái gì dễ làm trước.

“Có những luật sửa đổi không phải là vấn đề bức xúc. Trong khi có những vấn đề như đầu tư công tư, cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước vẫn cứ để lại. Hay đất đai nóng bỏng như thế nhưng Chính phủ vẫn xin lùi”, ông Lưu dẫn chứng.

Ngay cả quá trình phối hợp chỉnh lý dự án luật, ông kể có những cuộc đại diện lãnh đạo Quốc hội chủ trì để họp cùng các cơ quan tiếp thu, chỉnh lý nội dung luật, nhưng cơ quan chỉnh lý khi được mời lại không có thứ trưởng nào dự vì ai cũng "bận họp".

“Thực tế có phiên họp vắng rất nhiều, dù do lãnh đạo Quốc hội chủ trì. Trong quy trình cần xác định lại để rút ra trách nhiệm của mình, nếu không cuối năm vẫn sẽ lặp lại tình trạng này”, ông Lưu lưu ý.

Về nội dung công việc trong thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội yêu cầu khẩn trương hoàn thiện đảm bảo chất lượng các dự án luật trình Uỷ ban Thường vụ Quốc hội vào tháng 8 và tháng 9 tới.

Đó là khẩn trương hoàn thiện, bảo đảm chất lượng các nội dung trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội tại phiên họp tháng 8 và tháng 9.

Nhấn mạnh khối lượng công việc cần xem xét tại phiên họp tháng 8 và tháng 9 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội là rất lớn, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Chính phủ chỉ đạo các Bộ, ngành chủ động phối hợp với Hội đồng Dân tộc và các Ủy ban của Quốc hội, các cơ quan của Ủy ban Thường vụ Quốc hội triển khai tốt các công việc, không chủ quan, tránh dẫn đến việc chậm trễ trong việc chuẩn bị nội dung phiên họp, kỳ họp.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ các nội dung cần khẩn trương chuẩn bị đó là Nghị quyết giải thích một số điều của Luật Quy hoạch, Nghị quyết thực hiện thí điểm không tổ chức Hội đồng nhân dân phường tại Hà Nội, Nghị quyết xử lý nợ tiền thuế, tiền phạt, tiền phạt chậm nộp và một số nghị quyết khác cũng như một số luật cần được sửa đổi bổ sung, đề nghị Chính phủ nhanh chóng hoàn thiện hồ sơ tài liệu theo đúng quy định.

Minh Thái