Tranh luận nóng

Có thể tra lỗi phạt nguội qua website

Thứ Sáu, 13/10/2017 16:39

(Tin tức thời sự) - Cục Đăng kiểm Việt Nam đã xây dựng xong phần tra cứu xe vi phạm do các cơ quan chức năng đề nghị xử lý vi phạm.

Mới đây, Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, hiện cơ quan này đã xây dựng xong phần tra cứu xe vi phạm do các cơ quan chức năng đề nghị xử lý vi phạm trước khi kiểm định nhằm hỗ trợ chủ xe biết được tình trạng vi phạm hành chính trong giao thông đường bộ đối với chiếc xe của mình.

Lãnh đạo Cục Đăng kiểm cho biết, sau khi căn cứ vào các vi phạm mà hệ thống trang web của cục Đăng kiểm Việt Nam, chủ xe sẽ đến các cơ quan thông báo để xử lí theo quy định, sau khi xử lí xong, chủ xe có thể mang chứng từ đã xử lí vi phạm đến bất kỳ Trung tâm đăng kiểm nào trên cả nước để thực hiện việc kiểm định xe.

Sau khi kiểm định, trung tâm đăng kiểm (mà chủ xe đã thực hiện việc kiểm định) có trách nhiệm thông báo về cục Đăng kiểm để xóa bỏ thông tin trong danh sách xe vi phạm trong toàn hệ thống tra cứu này, theo Dân trí.

Co the tra loi phat nguoi qua website
Chủ phương tiện có thể tra lỗi phạt nguội trước khi đi đăng kiểm. Ảnh minh họa

Những ngày gần đây, dư luận đang rất quan tâm về việc hàng chục nghìn chủ xe ô tô bị cơ quan đăng kiểm từ chối kiểm định với lý do lỗi phạt nguội vi phạm giao thông và chưa thực hiện nghĩa vụ nộp phạt.

Thậm chí, nhiều chủ xe khi đi đăng kiểm mới biết xe của họ vi phạm hàng chục lần, thậm chí số tiền vi phạm bị cộng dồn lên hàng trăm triệu đồng, xấp xỉ giá trị của xe.

Hầu hết chủ xe không nhận được thông báo xử phạt nguội từ cơ quan chức năng, dẫn tới việc lỗi chồng lỗi, không thay đổi được hành vi tham gia giao thông. Nhiều chủ xe rơi vào thế bị động và không biết phải xoay sở như thế nào với khoản tiền nộp phạt quá lớn.

Thông tin với Đất Việt, Luật sư Vũ Quang Bá - Đoàn Luật sư Hà Nội cho biết, theo quy định Luật xử lý vi phạm hành chính, về nguyên tắc ''Mọi vi phạm hành chính phải được phát hiện, ngăn chặn kịp thời''. Tuy nhiên, xét về quy trình phạt nguội, rất khó có thể đảm bảo được nguyên tắc này.

Theo Luật sư Bá, căn cứ theo quy định về thời hạn ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính ''Người có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính phải ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong thời hạn 7 ngày, kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính. Đối với vụ việc có nhiều tình tiết phức tạp thời hạn ra quyết định xử phạt tối đa là 30 ngày, kể từ ngày lập biên bản''.

Trong thời hạn 2 ngày, kể từ ngày ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính có lập biên bản, người có thẩm quyền đã ra quyết định xử phạt phải gửi cho cá nhân, tổ chức bị xử phạt, cơ quan thu tiền phạt và cơ quan liên quan khác (nếu có) để thi hành.

Việc cục Đăng kiểm đưa toàn bộ thông tin về xe vi phạm luật giao thông trên cả nước về một hệ thống thống nhất hứa hẹn sẽ giúp người dân có thể chủ động tìm hiểu về các vi phạm đối với chiếc xe của mình.

Thúy Hà