Tranh luận nóng

Con quan chức du học không về tỉnh: Góc nhìn công tâm

Thứ Ba, 10/12/2019 08:12

(Tin tức thời sự) - Theo chuyên gia, khó đòi hỏi trách nhiệm nêu gương của cán bộ, lãnh đạo khi con cái họ đi du học về 'xé' cam kết về tỉnh làm.  

Những ngày qua, sự việc con của 4 quan chức tỉnh Quảng Ngãi đi du học, nhưng xé rào không chịu về làm việc tại địa phương như cam kết đã ký trước đó thu hút sự quan tâm của dư luận.

Bốn trường hợp này, theo lời ông Đoàn Dụng, Giám đốc Sở Nội vụ Quảng Ngãi được báo Dân Việt trích dẫn, gồm con của nguyên và đương kim Trưởng ban Tổ chức, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Giám đốc Sở Tài chính tỉnh và Chủ tịch TP Quảng Ngãi.

Theo PGS.TS Nguyễn Hữu Tri, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Khoa học Hành chính, hiện tượng tỉnh, thành bỏ tiền ngân sách đưa người đi nước ngoài đào tạo nhưng nhiều người sau khi tốt nghiệp không chịu về địa phương làm việc như cam kết không phải là hiếm.

Con quan chuc du hoc khong ve tinh: Goc nhin cong tam 
Trung tâm phục vụ hành chính công của tỉnh Quảng Ngãi

Tại Đà Nẵng từng xảy ra vụ việc Trung tâm Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao TP Đà Nẵng nộp đơn khởi kiện 32 người tại TAND các cấp để yêu cầu bồi hoàn kinh phí do vi phạm hợp đồng đào tạo rằng sau khi tốt nghiệp các học viên phải trở về làm việc cho TP ít nhất bảy năm.

Đối với những trường hợp "xé" cam kết không về tỉnh làm việc sau khi du học bằng ngân sách, PGS.TS Nguyễn Hữu Tri cho rằng cần xem xét thực tế tại sao những người này lại không thực hiện đúng cam kết?

"Phải xem về cơ chế có bố trí được công việc cho những người đó không? Công việc ấy có phù hợp hay không?

Vấn đề này hiện nay đang bị thả nổi, chưa đặt ra được một quy hoạch rõ ràng. Còn về nguyên tắc, khi đánh giá các trường hợp du học về đạt tất cả mọi yêu cầu thì phải bố trí công việc cho họ, nếu bố trí công việc mà họ không làm được thì cơ quan quản lý có quyền thay, thậm chí theo quy định nếu 2 năm không hoàn thành nhiệm vụ thì chuyển", nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Khoa học Hành chính nói.

Lưu ý rằng quan trọng nhất vẫn là khâu thực hiện, ông Tri cũng chỉ ra một thực tế buồn đó là bộ máy quản lý nhiều khi vẫn à uôm với nhau, thậm chí có nhiều nơi cử người đi du học về nhưng lãnh đạo nơi đó đã hết nhiệm kỳ, người khác lên thay, lại phải đặt lại vấn đề có cam kết bố trí công việc cho người đi du học về không hay lại thi tuyển một cách bình thường?

"Đã cử người đi học thì cơ quan quản lý nhà nước phải chịu trách nhiệm cao nhất, cơ quan đó phải  tính toán, có chính sách rõ ràng thì mới xử lý được", PGS.TS Nguyễn Hữu Tri nhấn mạnh.

Trả lời câu hỏi về trách nhiệm nêu gương của các cán bộ, lãnh đạo có con được cử đi du học, PGS.TS Nguyễn Hữu Tri cho hay điều này là rất khó.

Thực tế là, khi con cái học thành tài bao giờ cũng có suy nghĩ của riêng mình, nơi sử dụng tốt, phù hợp với nguyện vọng của họ thì không sao, nhưng cũng có trường hợp được cử đi học về lại làm trái ngành, trái nghề.

Còn đối với quan chức, nêu gương là nói về tinh thần giáo dục, tuyên truyền đạo đức. Lãnh đạo phải bằng uy tín, nhưng trong quản lý thì phải theo nguyên tắc. Do đó, đối với những trường hợp cử người đi du học nói trên, theo ông, quan trọng vẫn là phải thiết lập một cơ chế và khi thực hiện thì phải tuân thủ những nguyên tắc, cơ chế đó.

Về việc các trường hợp xé rào cam kết phải hoàn trả lại ngân sách số tiền địa phương đã chi ra trong quá trình những người đó du học, theo PGS.TS Nguyễn Hữu Tri, tùy thuộc vào các điều khoản trong hợp đồng.

"Phải xem luật quy định ra sao, hợp đồng cam kết thế nào thì cứ thế mà thực hiện", ông nói.

Đối với trường hợp con của 4 quan chức tỉnh Quảng Ngãi "xé" cam kết, cấp thẩm quyền Quảng Ngãi yêu cầu phải hoàn trả lại cho ngân sách số tiền khoảng 9 tỷ đồng. 

Theo Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Quảng Ngãi, trong tổng số tiền khoảng 9 tỷ đồng nói trên đã bao gồm cả khoản phải trả thêm theo quy định (với mức tương đương). Ví dụ ngân sách chi ra để trả 10 đồng/người thì sau này nếu vi phạm, số tiền buộc phải trả lại cho nhà nước gấp đôi là 20 đồng/người.

Chia sẻ trên báo Dân việt, ông Đoàn Dụng, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Quảng Ngãi khẳng định không có chuyện bao che cho các trường hợp con quan chức nói trên.

"Theo quy định thì sau khi tốt nghiệp 12 tháng nếu không về trình diện và làm việc mới bị xử lý. Qua kiểm tra, đối chiếu thì 4 trường hợp này mới vừa hết thời gian trên (quá 12 tháng)", ông Đoàn Dụng trả lời về ý kiến cho rằng 4 trường hợp này đã tốt nghiệp rất lâu, nhưng đến giờ mới bị đưa ra xử lý.

Trong khi đó, giải thích lý do vì sao để con xé rào không về tỉnh làm việc, một vị quan chức (xin đề nghị giấu tên), bày tỏ: "Tổng số tiền mà cháu được nhà nước chi trả để du học gần 1 tỷ đồng. Vừa rồi tôi đã nhận quyết định của tỉnh yêu cầu phải trả lại là 2 tỷ đồng. Sau khi tốt nghiệp về nước, cháu cũng đến nộp hồ sơ để tỉnh bố trí làm việc. Tuy nhiên do thủ tục và thời gian chờ xét duyệt bố trí công việc quá rườm rà, lâu nên cháu bỏ, với cam kết sẽ làm và tự trả tiền bồi hoàn lại cho tỉnh".

Minh Thái