Tranh luận nóng

Công trình xâm hại vùng lõi Tràng An: Trồng thêm cây xanh

Thứ Sáu, 13/07/2018 07:26

(Tin tức thời sự) - Với địa hình khá đặc thù nên nếu trồng cây xanh trên vùng núi đá vôi như Tràng An là cực kỳ khó thậm chí không có kết quả.

Khó trồng các loại thân lớn, chỉ trồng thân leo

Ngày 12/7, trao đổi với Đất Việt, ông Vũ Văn Huân - Chủ tịch UBND huyện Hoa Lư (Ninh Bình) cho biết: "Công ty cổ phần du lịch Tràng An đã tháo dỡ xong toàn bộ công trình sai phạm trên núi Cái Hạ.

Nguyên bản nơi đây núi đá tai mèo nên độ che phủ thấp, các năm trước ông Son (Giám đốc Công ty CP Du lịch Tràng An) đã trồng nhiều cây xanh trên núi, nên giờ ông Son trồng thêm cho độ che phủ cây xanh trên núi".

Liên quan đến thông tin trên, PGS.TS Nguyễn Xuân Khiển - nguyên Viện trưởng Viện khoa học địa chất và khoáng sản đặt ra rất nhiều câu hỏi.

Ông nói rõ: "Vậy nếu phải trồng cây xanh để che phủ là che phủ các diện tích đã phá dỡ của công trình sai phạm thì có đồng nghĩa với việc công nhận quá trình phá dỡ chắc chắn có tác động đến di sản hay không? Trong khi trước đó các lãnh đạo và bản thân phía công ty du lịch Tràng An cũng nhận định không có tác động.

Cong trinh xam hai vung loi Trang An: Trong them cay xanh

Đã hoàn thiện việc phá dỡ công trình núi Cái Hạ

Bản thân tôi ngay từ đầu đã chắc chắn sẽ không thể có chuyện di sản không bị ảnh hưởng, bởi đặc thù núi đá vôi dễ vỡ, dễ tổn thương và nhìn trực quan dễ nhận thấy. Tuy nhiên, chuyện phá dỡ thì cũng là chuyện đã rồi, nhưng việc trồng thêm cây xanh trên các khu vực trên liệu có hiệu quả".

Theo vị chuyên gia trên, trên các vùng núi đá vôi cực kỳ hiếm đất, nói ngay như trên vùng núi đá vôi Đồng Văn - Mèo Vạc (Hà Giang) đồng bào H'Mông phải gùi từng gùi đất dưới ruộng lên đổ vào hang hốc của đá để trồng ngô, trồng cây.

Cho nên, ở núi Cái Hạ cũng tương tự như vậy, chỉ kiếm các hang xen giữa các mỏm đá, đổ đất vào rồi trồng các cây không phát triển quá lớn như các loài thân leo, có độ phủ nhanh, có thể che đi các phần bị tác động.

Các vùng đá vôi nhất là khu vực miền Bắc có rất nhiều cây nghiến, đặc trưng cho vùng, nên có trồng thay vì tự nhiên thì cũng khó phát triển vì đất hiếm, thời gian ngắn.

Ở mỗi vùng núi đá vôi ngoài các giá trị địa hình cảnh quan còn giá trị đa dạng sinh học, bao nhiêu nghìn loại thực vật, trong đó chia ra các loài thân gỗ, thân leo, thân bụi và hàng trăm động vật, thậm chí có loài nằm trong sách đỏ Việt Nam và thế giới.

"Tôi nghĩ thời gian sẽ phải mất 5-7 năm thì mới có sự che phủ, nhưng rồi các vết vỡ mọc rêu, nước mưa mài rũa thì dần dần sự xót xa sẽ được xoa dịu.

Trước đây, tôi đã từng nói trước khi phá dỡ nên có một Hội đồng tư vấn về vấn đề di sản, địa chất, trong đó có một nhà sinh học, họ sẽ tư vấn trồng loại cây gì, làm thế nào tạo địa hình cảnh quan trở về được như trước.

Trường hợp này chắc chắn nếu trồng cây thì rất cần sự tư vấn của các nhà sinh vật, để tránh việc mang các loại cây không thích hợp ở vùng núi đá vôi trồng, vừa mất thời gian, tốn kém", ông Khiển nhận định.

Khó hiệu quả

Cũng quan tâm đến câu chuyện trên, GS.TS Lê Đình Khả - nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu giống và Công nghệ sinh học lâm nghiệp bày tỏ quan ngại, đây là vùng đất núi đá vôi nên trồng cây là cực kỳ khó khăn.

Bởi vì, bản thân chủ yếu là đá vôi, không có cây to, các cây nhỏ có đất tích tụ trong hốc tự nhiên còn khó phát triển. Nếu muốn trồng cây nhiều trên địa hình trên, không hề đơn giản, phải vận chuyển đất nơi khác đến và đổ vào các hốc đá trên đó rồi mới trồng được.

Cong trinh xam hai vung loi Trang An: Trong them cay xanh

Công ty CP du lịch Tràng An muốn trồng cây xanh trên khu vực đã phá dỡ công trình sai phạm

Nếu như vậy lại thêm một câu hỏi khác, họ lựa hốc đá tự nhiên hay lại phá hốc đá để trồng cây, liệu có thêm một sự đe dọa khác cho di sản hay không?.

"Thực tế, việc trồng cây mà nói che khuất đi khu vực đã phá dỡ là rất khó, bởi tính liên tục của công trình đã xây, nhất là khu vực đó càng không có hộc đất tự nhiên vì đã bị tác động, nên trồng cây ở đâu.

Cho nên, hãy để thời gian rồi dần dần thiên nhiên sẽ tự mài rũa, phủ lấp đi bằng nước mưa, rêu, giúp xóa đi các vết thương đã bị tác động, tầm 5-10 năm nữa. Đây là cái giá phải trả của việc quản lý lỏng lẻo các di sản của chúng ta hiện nay", ông Khả nhận định.

Như vậy, sau hơn 3 tháng kể từ khi có đơn tự nguyện tháo dỡ công trình vi phạm, với 3 lần cam kết, Công ty CP Du lịch Tràng An mới hoàn thành việc phá bỏ công trình vi phạm.

Trước đó, công trình “khủng” xây dựng trái phép, xâm hại di sản Tràng An (Quần thể danh thắng Tràng An – Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới) được đơn vị này xây dựng từ tháng 8/2017 đến tháng 2/2018 thì hoàn thành.

Toàn bộ công trình gồm hệ thống cầu thang lên xuống núi Cái Hạ có chiều dài 510m với trên 900 bậc thang. Ngoài ra, các công trình có liên quan đến dự án như: Cổng lên đàn kính thiên, đàn kính thiên trên núi, nhà vệ sinh… cũng được Công ty CP Du lịch Tràng An xây dựng trái phép, xâm hại nghiêm trọng vùng lõi di sản.

  • Châu An