Tranh luận nóng

CSGT lược quy trình kiểm tra nồng độ cồn vì virus corona

Thứ Sáu, 07/02/2020 15:07

(Tin tức thời sự) - Tài xế sẽ không phải trải qua bước đo định tính bằng phễu thổi khi bị kiểm tra nồng độ cồn.

Ngày 7/2/2020, Cục CSGT - Bộ Công an ra thông báo, các tổ tuần tra sẽ không thực hiện bước đo định tính bằng phễu thổi để kiểm tra tài xế về nồng độ cồn khi tham gia giao thông.

Theo đó, các tài xế khi thực hiện kiểm tra nồng độ cồn chỉ sử dụng máy đo có ống thổi riêng cho từng trường hợp để đo định lượng, bảo đảm tiệt trùng cho thiết bị đo, ông thổi.

Mỗi ống thổi sau khi sử dụng xong phải bỏ vào túi nilon kín để xử lý theo quy định của Bộ y tế.

CSGT luoc quy trinh kiem tra nong do con vi virus corona
Người tham gia giao thông sẽ kiểm tra nồng độ cồn bằng ống thổi một lần.

Trước đó, khi thực hiện kiểm tra nồng độ cồn. Các tài xế thường thực hiện qua 2 bước. Bước một là kiểm tra định tính bằng phễu thổi xem có tài xế có sử dụng rượu bia hay không.

Nếu phát hiện tài xế có sử dụng rượu bia thì tiếp tục thực hiện bước hai là kiểm tra bằng ống thổi để xác định cụ thể lượng cồn trong hơi thở.

Trao đổi với báo chí về việc thực hiện kiểm tra nồng độ cồn tài xế trong bối cảnh dịch bệnh do virus conora gây ra, ngày 6/2/2020, Thượng úy Đỗ Mạnh Cường - cán bộ trực tiếp đo nồng độ cồn của Đội CSGT số 7, Phòng CSGT Công an TP. Hà Nội cho biết:

"Mỗi tài xế được cấp một ống thổi hoàn toàn mới khi kiểm tra nồng độ cồn, sau đó ống thổi này sẽ được loại bỏ để tiêu hủy".

Vị cán bộ này thông tin thêm, trước khi thổi, người dân được quyền kiểm tra ống mới chưa bóc ra khỏi túi nylon. CSGT cũng phải tuân thủ khuyến cáo của Bộ Y tế, đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông và cán bộ thi hành công vụ; bảo đảm vệ sinh tiệt trùng cho thiết bị đo.

"Nhiều người lo ngại việc thổi nồng độ cồn có thể làm lây nhiễm dịch bệnh nhưng chúng tôi khẳng định việc sử dụng ống thổi dùng một lần không lây nhiễm", cán bộ CSGT cho biết.

Ngọc Vân