Tranh luận nóng

CSGT phạt người dắt xe máy qua chốt: Mách kinh nghiệm

Thứ Bảy, 12/08/2017 08:21

(Tin tức thời sự) - Theo 1 trung úy CSGT, nếu phạt người dắt xe qua chốt phải có bằng chứng từ trước lúc người ta dắt, tức là phải phát hiện lỗi ban đầu.

Liên quan đến thông tin phạt người dắt xe máy qua chốt CSGT, ngày 11/8, trao đổi với báo Đất Việt, 1 trung úy CSGT ở Hà Nội cho rằng, đây là vấn đề rất khó bởi trong lúc người điều khiển phương tiện tham gia giao thông mà CSGT quay được hình ảnh từ xa có lỗi vi phạm thì mới dừng xe xử lý được.

"Còn nếu trong trường hợp, CSGT đang đứng làm nhiệm vụ mà có người dắt xe thì cũng khó xử phạt. Trong luật giao thông đã có quy định rõ về việc phạt người điều khiển xe máy, ô tô rồi, cụ thể như trong lúc người đang điều khiển xe mà CSGT yêu cầu dừng xe thì có thể xử lý được.

Trong trường hợp từ xa đã thấy người ta dắt xe, điều này cho thấy có thể xe của họ bị hỏng hoặc người ở ngoại tỉnh lên chưa quen đường nên đi nhầm phải xuống xe dắt bộ", trung úy CSGT nói.

CSGT phat nguoi dat xe may qua chot: Mach kinh nghiem
Phải phát hiện được lỗi ban đầu của người dắt xe máy qua chốt, CSGT mới được dừng xe

Theo trung úy này, nếu phạt người dắt xe phải có bằng chứng trước lúc người ta dắt, tức là phải phát hiện lỗi ban đầu, hoặc trực tiếp nhìn thấy lỗi vi phạm trước tiên của người điều khiển phương tiện mới được ra tín hiệu dừng, đỗ kiểm tra giấy tờ.
 
Nếu phạt người có nồng độ cồn vượt quá mức quy định, anh phải quan sát bằng mắt thường hoặc kinh nghiệm bản thân mới phát hiện được.

"Nói chung, để phạt người dắt xe, tôi phải trực tiếp quan sát thấy vi phạm của họ, hoặc phải nhận được tin báo của người dân hoặc cơ quan đơn vị về việc xe có liên quan đến vụ tai nạn hay sai phạm nào đó thì dù người dắt bộ từ xa, CSGT vẫn yêu cầu dừng xe kiểm tra được", trung úy CSGT nói thêm.

Cũng theo vị trung úy này, đa số anh em CSGT không xử phạt khi thấy người dắt xe. Trong số những người dắt xe chỉ có 10% là vi phạm nên mới chống đối xuống xe dắt bộ. Mặt khác, việc phát hiện người dắt xe qua chốt CSGT có vi phạm hay không cũng phải nhìn thái độ người dắt, cụ thể như nắm bắt tâm lý của họ.

"Những nghiệp vụ này chúng tôi đã được học từ thời còn đang học đại học, hơn nữa, qua thời gian làm việc cũng có kinh nghiệm rút ra cho bản thân nên để áp dụng vào công việc, chúng tôi cần biết kết hợp tất cả kỹ năng để bắt được đúng người vi phạm luật giao thông", vị trung úy CSGT cho biết.

Về việc này, trước đó, ngày 8/8, mạng xã hội Facebook xôn xao về đoạn clip ghi lại hình ảnh một tổ công tác CSGT xử lý người dân vi phạm giao thông xảy ra tại khu vực xã Thúy Liễu, huyện Cẩm Khê, Phú Thọ.

Điều đáng nói theo người đăng tải, người đàn ông bị xử phạt khi đang dắt bộ xe máy chứ không hề tham gia giao thông.

Tuy nhiên, theo lãnh đạo đội CSGT huyện Cẩm Khê cho biết, thông tin trên mạng xã hội là không chính xác. Thực tế là khi đang đi làm nhiệm vụ, đơn vị phát hiện người đàn ông trong đoạn clip đang lưu thông trên đường, không đội mũ bảo hiểm. CSGT yêu cầu người này dừng xe. Tuy nhiên, tài xế không chấp hành mà dựng xe ngay lề đường rồi chạy vào nhà gọi người quen ra để gây áp lực.

Sự việc không có gì lớn nên sau khi nhắc nhở, giải thích cho chủ phương tiện hiểu, CSGT đã không xử phạt.

Mặc dù CSGT huyện Cẩm Khê đã phủ nhận việc xử phạt khi dắt xe, tuy nhiên từ câu chuyện này nhiều bạn đọc đặt ra câu hỏi là khi vi phạm giao thông, người dân liền xuống xe dắt bộ để đi qua chốt thì liệu có bị phạt hay không.

Thanh Giang