Tranh luận nóng

Đà Nẵng: Bỏ hàng tỷ đồng mở đường cho dân xuống biển

Thứ Năm, 06/12/2018 08:04

(Tin tức thời sự) - Đà Nẵng đầu tư hàng chục tỷ đồng mở đường xuống biển cho dân

Chiều 5/12, bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa đã đi kiểm tra thực tế việc mở hai lối xuống biển cho dân ở khu vực đường Hồ Xuân Hương và khu vực giữa khách sạn Furama với quần thể đô thị du lịch quốc tế Ariyana.

Da Nang: Bo hang ty dong mo duong cho dan xuong bien
Lối xuống biển cho dân ở khu vực đường Hồ Xuân Hương đang được khẩn trương xây dựng. Ảnh: TTO

Trước đó, Đà Nẵng đã giao BQL dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông đầu tư xây dựng 5 lối xuống biển trên địa bàn Q.Ngũ Hành Sơn.

Trong đó, 2 lối xuống biển cuối đường Hồ Xuân Hương và giữa khách sạn Furama và Ariyana sẽ hoàn thành trong năm 2018.

Lối Furama – Ariyana được đầu tư 2,15 tỉ đồng, rộng 39 m, dài 330 m, lối đi bộ rộng 3 m. Bên cạnh tận dụng phần lối đi lát đá cubic sẵn có, BQL bổ sung lát đá cubic đoạn nối với đường Võ Nguyên Giáp và nối dẫn ra bãi biển, cải tạo vỉa hè đường Võ Nguyên Giáp, trồng cây hàng rào, cỏ và cây bụi cảnh quan 2 bên.

Với lối xuống biển đường Hồ Xuân Hương có chiều dài 445 m; rộng 15 m, trong đó lối đi bộ rộng 5,7 m. Lối đi bộ này tận dụng cảnh quan sẵn có, bổ sung lát đá cubic đoạn cuối và bậc cấp nối dẫn ra bãi biển lát đá sa thạch, cùng với trồng dừa, cỏ nhật… Tổng mức đầu tư hạng mục là 1,24 tỉ đồng.

Theo quan sát, hiện đơn vị thi công đã tiến hành việc xây dựng vỉa hè hai bên lối xuống biển, bố trí các bồn trồng cây xanh bằng đá, lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng trang trí, hệ thống cấp nước tưới cây, trồng cây xanh… Tuy nhiên, ông Nghĩa cho rằng tiến độ trên chưa đạt yêu cầu.

Theo đó, Bí thư Thành ủy yêu cầu Sở Xây dựng TP Đà Nẵng chỉ đạo khắc phục một số điểm để tạo các giác thông thoáng như lối đi, trồng cây xanh và tạo bãi cát phù hợp, tránh tình trạng mở lối xuống biển cho có theo kiểu đối phó, có lối xuống biển rồi nhưng dân ngại đi vào vì có cảm giác như đang đi nhờ phần đất qua dự án.

Trong một diễn biến khác, UBND Đà Nẵng cũng vừa phê duyệt chủ trương đầu tư xây dựng dự án lối xuống biển tại khu vực dự án khu du lịch biển The Song (phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn) với tổng mức đầu tư hơn 6,5 tỉ đồng.

Lối xuống biển này có chiều dài 271m, rộng 10m. Công trình được triển khai thực hiện từ cuối năm 2018 đến đầu năm 2019 nhằm tạo không gian phục vụ lợi ích cộng đồng.

Điều đáng chú ý là Đà Nẵng đã có quyết định phê duyệt, thu hồi đất ở các dự án du lịch lớn để làm công viên biển, đường xuống biển phục vụ người dân.

Đà Nẵng mở lối xuống biển: Có thể phải bồi thường

Cụ thể, địa phương này thu hồi đất thu hồi diện tích đất rộng 8ha ở dự án khu du lịch ven biển của Công ty cổ phần Hòn Ngọc Á Châu để làm công viên biển và bãi tắm, thu hồi 3,1ha đất ở dự án khu du lịch ven biển của Công ty TNHH I.V.C để làm công viên biển đối diện đường Huyền Trân Công Chúa.

Cùng với đó là thu hồi 4,9ha đất ở dự án khu du lịch ven biển của Công ty TNHH DAP để làm bãi tắm kết hợp công viên công cộng.

Hiện UBND TP Đà Nẵng đã giao các đơn vị liên quan kiểm tra các thủ tục pháp lý để thu hồi đất và triển khai các bước đầu tư xây dựng theo đúng quy định, hoàn thành trong năm 2019.

Thái An (tổng hợp)