Tranh luận nóng

Đà Nẵng: "Lột lon" CSGT tham gia bảo kê xe quá tải

Thứ Bảy, 26/09/2015 14:45

(Tin tức thời sự) - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đề nghị phải xử lý nghiêm nạn xe quá tải làm hư hỏng các tuyến đường.

Tại cuộc họp giao ban ngày 25/9, chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đề nghị phải xử lý nghiêm nạn xe quá tải làm hư hỏng các tuyến đường.  Ông Thơ yêu cầu nếu phát hiện ra nạn cảnh sát giao thông bảo kê thì phải "lột lon".

Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ đề nghị  Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Công an thành phố, các ngành, quận, huyện xử lý nghiêm tình trạng xe quá tải, quá khổ cố tình “len lỏi” vào thành phố. 

Ông Thơ cho biết, mỗi năm thành phố phải bỏ ra từ 50-60 tỷ đồng cho việc tu sửa lại các tuyến đường xuống cấp do xe quá khổ, quá tải gây ra. Trong khi đó, thu thuế, thu phí môi trường của các mỏ đất, mỏ đá chẳng được là bao.

 Vì vậy, Chủ tịch Đà Nẵng đã đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Công an thành phố, các ngành, quận, huyện xử lý nghiêm tình trạng xe quá tải, quá khổ cố tình “len lỏi” vào thành phố.

Liên quan đến vấn đề xe quá tải, quá khổ cày nát các tuyến đường, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Võ Duy Khương đưa ra dẫn chứng, mặc dù cầu Trần Thị Lý đã cấm các loại xe tải hạng nặng, thế nhưng sáng sớm đều thấy xe quá khổ, quá tải chạy qua cầu mà không có Công an xử lý.

Da Nang:
Tình trạng xe ben chở đất đá quá tải đang xảy ra khá phổ biển ở Đà Nẵng.

Ông Khương dẫn chứng tiếp: “Có hôm tôi đi bộ tới resort Furama ở quận Ngũ Hành Sơn, thấy tận mắt hai cảnh sát đi kèm theo xe quá tải. Người ngồi trên xe quá tải đưa tiền qua cho công an và chạy luôn. Tiếc là tôi không mang theo máy quay hiện đại để ghi lại cảnh này”.

Ông Khương cho rằng, cần phải mạnh tay hơn nữa với tình trạng xe quá khổ, quá tải… bởi tình trạng này rất nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Tại cuộc họp, chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ chỉ đạo Sở Tài chính cần sớm bổ sung kinh phí để thực hiện gấp việc xóa các “điểm đen” về giao thông, đảm bảo an toàn cho người dân khi tham gia giao thông.

Trước đó tại TP.HCM, chỉ trong vòng hơn 1 tháng lập chuyên đề, từ ngày 17/7 đến 16/8, lực lượng CSGT TPHCM đã xử lý hơn 450 trường hợp xe dán logo. Trong đó có 217 trường hợp dán logo “Thành Đô”, 165 trường hợp dán logo “Xe Chở Hàng” và nhiều logo khác như: Dịch vụ vận tải hàng, Hoa hồng, Lái xe An Toàn, 36…

Sau khi tiến hành điều tra đường dây mua bán logo “xe vua”, Đại tá Trần Thanh Trà, Trưởng Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt (PC67), Công an TPHCM khẳng định không có chuyện Cảnh sát giao thông bảo kê cho xe quá tải.

"Trong hơn 450 trường hợp bị xử lý nói trên, không trường hợp nào có dấu hiệu được “bảo kê” hoặc CSGT tiếp tay. Người dân khi phát hiện các đối tượng rao bán logo cũng như các cán bộ, chiến sĩ có liên quan đến việc bảo kê, bán logo thì báo cho PC67 theo đường dây nóng 08.388.875.21. Trong quá trình xử lý, chúng tôi còn tuyên truyền với lái xe và chủ phương tiện để họ tránh bị các đối tượng xấu lừa đảo bán logo”, ông Trà nói.

Đại tá Trà cũng nói thêm: Ở các trạm cân thì tất cả các xe quá tải đều bị xử lý, không có xe nào được ưu tiên. Hiện các cửa ngõ, khu vực gần cảng, xe quá tải đã giảm rất nhiều, chỉ còn các xe nhỏ vài ba trăm ký chạy vào trung tâm thành phố do khu vực này thiếu cân tải trọng.

 Hoàn Nguyễn (Tổng hợp)