Tranh luận nóng

Đà Nẵng nêu tên xe vi phạm: Dân tán thưởng...

Thứ Hai, 19/06/2017 07:28

(Tin tức thời sự) - Trước việc Đà Nẵng nêu tên xe vi phạm giao thông lên Facebook, nhiều người dân rất đồng tình và hưởng ứng.

Vào thứ tư hàng tuần (từ ngày 15/6/2017), thông tin về biển số xe vi phạm được đăng tải lên trang Facebook “Cảnh sát giao thông CATP Đà Nẵng”.

Theo đó nếu quá thời hạn 30 ngày kể từ ngày Phòng CSGT gửi giấy mời đến làm việc mà chủ phương tiện vi phạm không chấp hành, Cảnh sát sẽ gửi thông báo đến Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới để không thực hiện đăng kiểm phương tiện đó.

Sáng ngày 17/6, trao đổi với phóng viên, Thiếu tá Phạm Hồng Hải – Đội trưởng Đội Tham mưu Phòng CSGT TP.Đà Nẵng cho biết: "Trên trang Facebook "CẢNH SÁT GIAO THÔNG CATP ĐÀ NẴNG" (gần 20.000 thành viên -PV) chúng tôi cũng đã thông báo các biển kiểm soát, các phương tiện vi phạm do camera giám sát để người dân, tổ chức cá nhân chủ động trong việc xử phạt theo quy định.

Qua đó chúng tôi chỉ thông báo chứ không nêu tên, bêu tên người vi phạm, việc làm này rất tế nhị không làm ảnh hưởng tới nhiều người. Thông báo này có đến gần ngàn người tham gia mạng truy cập theo dõi, chia sẻ thông tin để người dân biết".

Da Nang neu ten xe vi pham: Dan tan thuong...
Danh sách các phương tiện vi phạm giao thông được đăng tải trên Facebook

Nói về lý do CSGT Đà Nẵng thông báo trên mạng Facebook, Thiếu tá Hải lý giải: "Việc thông báo trên mạng này sẽ được cung cấp kịp thời đến người dân. Việc thông báo của lực lượng chức năng đôi khi không đến đúng địa chỉ, bởi nhiều phương tiện chưa sang tên đổi chủ, chuyển quyền sử dụng hay thay đổi địa chỉ nơi cư trú...do vậy thông báo đến nhưng họ không biết.

Vì vậy khi đi kiểm định xe người dân sẽ không thực hiện việc được việc kiểm định vì liên quan đến hành vi vi phạm. Nhờ thông báo này, những người sau khi biết được mình vi phạm sẽ chủ động đến công an để trao đổi hướng dẫn, xử phạt theo quy định".

Được biết ngay sau khi thông báo này được đăng tải lên Facebook, đa số nhận được sự đồng tình của người dân.

"Đa phần người dân họ rất biểu dương việc làm của công an thành phố và người đưa ra ý tưởng như này, giải quyết vướng mắt  của người dân khi tham gia giao thông.

Có những người tham gia giao thông trên đường nhưng bản thân họ cũng không biết mình vi phạm và bị camera ghi lại.  Vì vậy họ mong muốn thông báo cho họ biết vi phạm để họ có thể chủ động đến nộp phạt" -Thiếu tá Hải nói.

Ngoài ra Thiếu tá Hải cũng thông tin thêm, danh sách thông báo trên Facebook đó gồm biển số xe, ngày giờ vi phạm, hành vi vi phạm...

Những phương tiện vi phạm ở TP. Đà Nẵng thì sẽ được mời lên Phòng CSGT TP Đà Nẵng để xử lý.  Còn với những xe ngoại tình thì sẽ thông báo số điện thoại để họ gọi lại kiểm tra.

Với những người không sử dụng Facebook thì những người sử dụng họ sẽ thông tin lại để họ biết. Giờ mạng xã hội cũng phổ biến nên ai cũng sẽ cài sử dụng để theo dõi được. Cứ 1 tuần vào thứ tư chúng tôi sẽ thông báo một danh sách những phương tiện vi phạm để người dân theo dõi.

Được biết sau khi CSGT Công an TP Đà Nẵng nêu danh sách phương tiện vi phạm lên Facebook đã nhận được gần 200 lượt chia sẻ. Đa phần bình luận đều băn khoăn không biết mình có trong danh sách đó không. Có người hài hước nói : "Quả này mà phạt ngân sách cũng khá đó".

  • Thanh Thanh