Tranh luận nóng

Đà Nẵng quyết lấy lại lối xuống biển cho dân

Thứ Bảy, 11/08/2018 08:22

(Tin tức thời sự) - Sau sự phản ứng của người dân, lãnh đạo UBND TP. Đà Nẵng đã thu hồi 4.000m2 đất để mở lối xuống biển cho người dân.

Ngày 10/8/2018, Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Nguyễn Ngọc Tuấn mới ký quyết định thu hồi gần 4.000m2 đất để thực hiện dự án mở các lối xuống biển trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn.

Theo đó, 2 khu đất được thu hồi để nhường lối xuống biển cho dân gồm Khu du lịch giải trí quốc tế đặc biệt Silver Shores Hoàng Đạt (1.911m2) và dự án Future Property Invest ( 2.028m2).

Trước đó vào tháng 5 - 6/2018 nhiều người dân TP. Đà Nẵng đã rất bức xúc khi các dự án xây dựng che chắn, lấp hết nối xuống biển của người dân và khách du lịch. Đơn cử như dự án Khu du lịch sinh thái Nam Ô (Lancaster Nam O Resort) nằm sát biển Mỹ Khê đã dùng tôn che lấp hàng chục hộ nhà dân, không cho lối xuống biển.

Da Nang quyet lay lai loi xuong bien cho dan
Các dự án xây dựng ben biển TP. Đà Nẵng đã bịt lối xuống biển của người dân.

Để được tiếp cận với biển, người dân Nam Ô phải đi bộ đoàn đường hàng km mới có được lối xuống biển. Trước tình hình này, cơ quan chức năng TP. Đà Nẵng đã xuống xuống chỉ đạo, yêu cầu chủ đầu tư phải mở lối xuống biển cho người dân.

Tuy nhiên, sau quyết định thu hồi đất để mở lối xuống biển của Đà Nẵng, nhiều người dân vẫn còn thêm lo lắng về việc đền bù giải phóng mặt bằng, dịch vụ phục trợ để phục vụ người dân và khách du lịch.
 
KTS Hoàng Sừ - Nguyên Chủ tịch Hội KTS Quảng Nam từng bày tỏ: "Quyết định của thành phố Đà Nẵng mở lối xuống biển cho dân hiện vẫn chỉ là một quyết định nửa vời.

Bởi vì, nếu chỉ mở lối xuống biển mà không có bãi tắm, không có dịch vụ dành cho việc vui chơi, tắm biển của dân thì việc này chỉ mang tính chữa cháy, xoa dịu dân, còn không đáp ứng được nhu cầu thực sự.

Đúng ra cứ 500m bờ biển, theo quy hoạch phải có những cụm dịch vụ tắm biển cho người dân, không chỉ là lối đi mà còn là quần thể, tổ hợp bao gồm sân đậu xe, bãi tắm nước ngọt, các khu vui chơi thể thao bãi biển, nhà hàng phục vụ cho dân ăn uống, giải khát.Còn ở đây nếu chỉ mở lối xuống biển hiệu quả cực thấp không giải quyết những nhu cầu bức bối của dân".

Bên cạnh đó, theo ông Sừ, thay vì phải bồi thường giải phóng mặt bằng cũng như thương thuyết với các chủ dự án resort đã xây dựng thì thành phố nên thu hồi các dự án cần phải thu hồi.

Cụ thể là các dự án đã giao đất cả chục năm không làm thì cũng nên thu hồi, như vừa rồi hai dự án "ma" giao cho chủ đầu tư không có thật thì thu hồi rồi dành đất để làm bãi tắm công cộng.

Ngọc Mai (Tổng hợp)