Tranh luận nóng

Đà Nẵng tinh giản tổ trưởng dân phố, TP.HCM xin thêm 4.920

Thứ Sáu, 22/07/2016 10:48

(Tin tức thời sự) - 1.285 tổ trưởng dân phố trên một quận Hải Châu, khiến Đà Nẵng đau đầu vì ngân sách.

Bí thư Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh vừa có chỉ đạo Sở Nội vụ về việc xem xét tinh giản số tổ trưởng dân phố hiện đã lên tới 5.870 người.

Theo đó, Bí thư Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh cho rằng, việc bố trí các tổ dân phố như hiện nay đã làm từ thời kỳ trước. Bây giờ số lượng quá nhiều có thể không còn phù hợp, và giao Sở Nội vụ cần xem xét để tinh giản.

Da Nang tinh gian to truong dan pho, TP.HCM xin them 4.920
Một buổi tập huấn của gần 8.000 tổ trưởng dân phố, trưởng thôn, bí thư, trưởng ban mặt trận của TP. Đà Nẵng năm 2014. Ảnh: Dân trí

Theo số liệu từ Sở Nội vụ Đà Nẵng, toàn thành phố có 5.870 tổ trưởng dân phố. Quận Hải Châu có số lượng đông nhất, 1.285 người. Các quận khác cũng khá đông, như Thanh Khê (1.278), Sơn Trà (1.034); Liên Chiểu (878); Cẩm Lệ (793). Huyện Hòa Vang có ít nhất với 119 người.

Hiện trung bình mỗi tổ dân phố chỉ có khoảng 30 hộ dân. Các tổ trưởng được giới thiệu và do dân tín nhiệm bầu chọn. Ngoài chức năng quản lý, tổ trường dân phố được giao thu nộp các khoản thuế, phí ở khu vực theo quy định.

Con số này được Bí thư Quận ủy Thanh Khê Lê Minh Trung than phiền là quá nhiều.

“Đơn cử, phường An Khê có tới 203 tổ dân phố. Phường Chính Gián chỉ rộng 330 m2 mà có tới 152 tổ dân phố. Số lượng như thế là quá nhiều”, ông Trung cho biết.

Phòng Nội vụ Thanh Khê cho biết, với việc hưởng phụ cấp ở hệ số 0,50 lương cơ bản, hằng năm số tiền ngân sách chi trả cho đội ngũ tổ trưởng dân phố rất lớn.

Tại hội nghị Thành ủy Đà Nẵng vừa rồi, ông Lê Minh Trung đã nêu những bất cập tại Thanh Khê từ việc có quá nhiều tổ dân phố. “Số lượng tổ dân phố nhiều quá gây khó khăn cho việc điều hành nói chung. Ngay cả việc họp hành cuối năm, quận, phường không thể bố trí được chỗ ngồi do quá đông”, ông Trung chia sẻ.

Da Nang tinh gian to truong dan pho, TP.HCM xin them 4.920
Một cuộc họp tổ dân phố trên địa bàn quận Cẩm Lệ. Ảnh: Báo Đà Nẵng

Ông cho biết ngoài các tổ trưởng dân phố, khu dân cư còn có rất nhiều tổ chức đoàn thể.

Như vậy, ông Trung đề xuất, thay vì mỗi tổ dân phố chỉ gồm 30-40 hộ như hiện tại, TP có thể nâng lên 70-80 hoặc nhiều hơn, để bớt manh mún.

Ông Võ Ngọc Đồng, Giám đốc Sở Nội vụ Đà Nẵng cho biết Sở đang tiến hành khảo sát, đánh giá hoạt động của đội ngũ tổ trưởng dân phố. Đến cuối năm, Sở sẽ có phương án trình hội đồng xem xét.

Trong khi đó, tại TP.HCM, theo báo cáo gửi Bộ Nội vụ, TP HCM đề xuất thêm 4.920 chỉ tiêu tại các đơn vị sự nghiệp công lập, nâng tổng số nhân sự tại các cơ quan này lên hơn 131.000 người vào năm 2017. Việc tăng nhân sự đợt này chủ yếu do đáp ứng nhu cầu từ 31 trường và 2 bệnh viện mới thành lập....

Cúc Phương (Lược theo VNN, VNE)