Tranh luận nóng

''Đại dự án'' quảng trường trung tâm Đà Nẵng: Có khả thi?

Thứ Bảy, 27/08/2016 14:09

(Tin tức thời sự) - Cần tạo lập tại quảng trường trước Nhà hát Trưng Vương và khu đất 84 Hùng Vương một không gian sinh hoạt cộng đồng thân thiện.

Ý tưởng từ cách đây 10 năm

Tại cuộc gặp gỡ báo chí, ngày 18/8 để cung cấp một số thông tin liên quan đến việc mở rộng trụ sở Thành ủy Đà Nẵng và “di dời” Trung tâm Hành chính TP, ông Võ Công Trí, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Đà Nẵng đã “tiết lộ” ý tưởng xây dựng xây dựng quảng trường trung tâm hướng ra sông Hàn.

"Nhiều anh em chuyên môn đưa ra ý tưởng kiến trúc có thể giải tỏa từ Nhà hát Trưng Vương giáp đường Phan Châu Trinh thẳng một vệt xuống đường Bạch Đằng để làm quảng trường trung tâm của TP.

Không biết sau này thế nào nhưng tôi nghĩ làm được như thế là tốt, là đẹp, có khi không thua quảng trường Thời Đại của Mỹ. Nhưng đó mới là ý tưởng đề xuất thôi!”, ông Võ Công Trí nói.

Sau đó, ngày 24/8, tại cuộc gặp gỡ lãnh đạo cao cấp và tướng lĩnh nghỉ hưu nhân dịp lễ Quốc khánh, ông Võ Công Trí tiếp tục cho biết, Đà Nẵng đang có ý tưởng tổ chức thi tuyển quốc tế thiết kế xây dựng quảng trường trung tâm TP như nêu trên.

''Dai du an'' quang truong trung tam Da Nang: Co kha thi?

Quảng trường trung tâm thành phố Đà Nẵng

Hiện Thường trực Thành uỷ Đà Nẵng đang giao các cơ quan chuyên môn phối hợp với tư vấn nước ngoài lựa chọn phương án thật sự hiệu quả.

Thế nhưng, cách đây 9 năm, tại hội thảo khoa học “Tầm nhìn quy hoạch phát triển TP Đà Nẵng hướng đến đô thị hiện đại có bản sắc”, ngày 13/12/2007, do UBND TP Đà Nẵng và Đại học Kiến trúc TP.HCM phối hợp tổ chức, ý tưởng này từng được hai KTS Khương Văn Mười và Trương Song Trương (Khoa Quy hoạch, ĐH Kiến trúc TP.HCM) khởi xướng.

Hai KTS Khương Văn Mười và Trương Song Trương nhấn mạnh: “Cần nghiên cứu tổ chức các không gian sinh hoạt cộng đồng ấm cúng nằm sâu trong đô thị, hơn là đem tất cả ra bờ sông, bờ biển!".

Từ đó, hai KTS này cho rằng, cần tạo lập tại quảng trường trước Nhà hát Trưng Vương và khu đất 84 Hùng Vương một không gian sinh hoạt cộng đồng thân thiện.

Tất nhiên, để xây dựng được quảng trường trung tâm kéo dài từ giáp đường Phan Châu Trinh đến giáp đường Bạch Đằng, Đà Nẵng phải tính đến khoản kinh phí cực lớn và quỹ nhà đất có giá trị tương đương để giải tỏa, đền bù, bố trí tái định cư cho hàng trăm nhà dân, đơn vị, doanh nghiệp trong “tứ giác vàng” Hùng Vương – Trần Phú – Nguyễn Thái Học – Yên Bái.

Đặc biệt là Đà Nẵng cũng phải tính tới việc giải tỏa chợ Hàn, một trong những chợ lớn và sầm uất nhất TP hiện nay.

Tiền ở đâu?

Là người từng hiến nhiều kế sách cho Đà Nẵng, trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Hữu Thành, chủ khách sạn 4 sao Minh Toàn Galaxy cho hay: "Trước đây quỹ đất của TP còn dồi dào thì xử lý việc đó không phải quá khó. Bây giờ quỹ đất ở khu vực trung tâm hầu như không còn nên tất nhiên việc xử lý sẽ khó hơn.

Nhưng theo tôi, nếu TP quyết tâm thì vẫn có giải pháp. Các hộ dân ở đây chủ yếu kinh doanh bán lẻ. Và giải pháp cho họ chính là các dự án Viễn Đông Meridian, Danang Center và Golden Square ở chung quanh khu vực Nhà hát Trưng Vương đang “treo” cả chục năm nay.

Nhà đầu tư không làm thì TP thu hồi dự án, giao cho doanh nghiệp có năng lực với sự hỗ trợ hợp lý để họ làm theo cách như ở Phú Mỹ Hưng, ưu tiên bố trí cho các hộ giải tỏa.

Tầng dưới các hộ này vẫn kinh doanh, có thêm 1 – 2 tầng lửng để ở. Như thế là đáp ứng việc di dời các hộ dân khu “tứ giác vàng”. Gần như bố trí tái định cư tại chỗ, cũng ở mặt tiền các tuyến đường Hùng Vương, Yên Bái, Nguyễn Chí Thanh, Nguyễn Thái Học...

Còn các tầng trên thì xây chung cư cao cấp để bán. Giá cả hợp lý, chất lượng tốt thì chắc chắn bán được. Khoản thu từ bán các căn hộ này sẽ bù đắp cho khoản kinh phí đền bù giải tỏa và xây dựng quảng trường".

Theo ông Thành, câu hỏi đặt ra là có ai mua lại dự án không? Tôi tin chắc là có, nếu TP đặt mức tối thiểu 10 – 15 tầng chứ không buộc phải xây 40 – 50 tầng. Chắc chắn phương án này sẽ hút được các nhà đầu tư mới. Và nó cũng áp dụng với các nhà đầu tư hiện nay.

Riêng về chợ Hàn thì với các hộ kinh doanh ở đó, hộ nào bán các mặt hàng phù hợp, phục vụ mua sắm của du khách thì bố trí vào các gian kinh doanh ở mặt tiền 3 khu dự án như nêu trên, các hộ còn lại chuyển đến các chợ khác. Hàng cá, hàng rau thì lên các chợ đầu mối chứ cần gì ở trung tâm.

Sơn Ca (Tổng hợp theo Infornet)