Tranh luận nóng

Đắk Nông xin 900 tỉ đồng xây quảng trường: Than khó

Thứ Ba, 14/11/2017 13:30

(Tin tức thời sự) - Đắk Nông cũng bày tỏ mong muốn, quyết tâm có thể xây dựng khu trung tâm vui chơi lớn

Ngày 14/11, trao đổi với Đất Việt, ông Nguyễn Bốn - chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông cho biết đang làm việc với Trung ương để bàn thêm về phương án bố trí vốn xây dựng quảng trường trung tâm thị xã Gia Nghĩa (từ tỉnh ủy xuống hồ trung tâm).

Dak Nong xin 900 ti dong xay quang truong: Than kho
Khu vực dự kiến sẽ xây dựng quảng trường trung tâm thị xã Gia Nghĩa. Ảnh: TTO

Theo dự định, địa phương sẽ xin Chính phủ hỗ trợ 900 tỉ đồng từ ngân sách để xây dựng quảng trường này.

Tuy nhiên, ông Lưu Văn Chung - Giám đốc sở KH-ĐT Đắk Nông cho biết, chủ trương trên đang gặp phải khó khăn do dự án không nằm trong kế hoạch giải ngân giai đoạn trung hạn.

"Bộ KH-ĐT đã trả lời dự án không nằm trong kế hoạch giải ngân trung hạn, do đó, Đắk Nông đang phải trình xin ý kiến Thủ tướng xem xét.

Theo tôi được biết, Thủ tướng hiện đang chỉ đạo các bộ, ngành cân nhắc. Chưa có kết luận cuối cùng", ông Chung cho biết.

Theo ông Chung, hiện nay cả Gia Nghĩa không có chỗ nào để vui chơi, khi có lễ hội hay mittinh cũng không có chỗ nào để tổ chức. Vì vậy tỉnh xin Chính phủ đồng ý, hỗ trợ vốn để xây dựng quảng trường trên.

Ông Chung nói tiếp, Đắk Nông là một tỉnh nghèo, điều kiện phát triển kinh tế, xã hội còn rất nhiều khó khăn, việc tự xoay trở nguồn vốn trên là rất khó khăn, chắc chắn không thể có được.

Nhưng vì nghĩ đến đời sống người dân miền núi vốn đã thiếu thốn, khó khăn về kinh tế vật chất, lại hạn chế các hoạt động về văn hóa tinh thần, do đó, Đắk Nông cũng bày tỏ mong muốn, quyết tâm có thể xây dựng được một khu trung tâm vui chơi cho bà con.

"Nếu ở những địa phương giàu có, có nhiều nguồn thu việc thu xếp khoản vốn khoảng 900 tỷ chắc chắn không gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, với Đắk Nông sẽ là khó khăn lớn. Chi phí đầu tư lớn, đất đai lại rẻ, muốn thu hút được doanh nghiệp đầu tư cũng khó vì không thu hồi được vốn", ông Chung giãi bày.

Địa phương xây quảng trường hoành tráng: Có vẽ dự án?

Ngoài ra, ông Chung cho biết thêm, Đắk Nông còn có chủ trương xây dựng dự án hạ tầng đô thị Gia Nghĩa. Dự án có tổng mức đầu tư dự tính khoảng 50 triệu USD.

Theo ông Chung, với dự án này, Bộ KH-ĐT cũng đã đồng ý về mặt chủ trương, nhưng cho tới nay cũng chưa đi tới đâu.

An An