Tranh luận nóng

Dân phản ứng BOT Tasco Quảng Bình: Xử lý nóng

Thứ Hai, 06/11/2017 07:50

(Tin tức thời sự) - Đại diện BOT Tasco đã đồng ý miễn phí qua trạm cho xe có trọng tải dưới 2 tấn, xe dưới 12 chỗ ngồi cho người dân tại một số xã.

Liên quan đến việc hàng trăm phương tiện, chủ yếu là người địa phương ở 2 xã Quảng Phú và Quảng Đông (huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) bao vây Trạm thu phí BOT Tasco (Quốc lộ 1), trao đổi với Đất Việt, một lãnh đạo huyện Quảng Trạch cho biết:

Khoảng 9h sáng ngày 5/11, nhiều phương tiện chủ yếu là của người dân hai xã nói trên đã đến vây trạm. Tại đây, nhiều phương tiện dàn một hàng dài dọc đường xung quanh vị trí đặt trạm rồi chặn tại các làn đường Trạm thu phí Tasco khiến giao thông trên Quốc lộ 1A bị ách tắc cục bộ trong nhiều giờ.

Dan phan ung BOT Tasco Quang Binh: Xu ly nong
Nhiều phương tiện chủ yếu là người địa phương đến phản ứng trạm BOT Tasco sáng 5/11. Ảnh: nld

"Ngay sau khi nhận được thông tin vụ việc, lực lượng chức năng đã có mặt tại trạm thu phí Tasco để giải thích, vận động các tài xế nghiêm chỉnh chấp hành luật lệ giao thông. Đồng thời tổ chức phân luồng cho các phương tiện di chuyển theo từng làn đường để giảm ách tắc.

Khoảng 11h cùng ngày, các xe trên đã được đưa khỏi trạm thu phí, các phương tiện trở lại lưu thông bình thường. Sau đó, đại diện Trạm thu phí BOT Tasco đã mời các lái xe, chủ phương tiện địa phương vào trụ sở để đối thoại'', lãnh đạo huyện Quảng Trạch cho biết thêm.

Theo vị lãnh đạo, nguyên nhân khiến người dân phản ứng là do, các bên liên quan chậm thực hiện phương án miễn giảm giá vé cho xe của người dân, doanh nghiệp lân cận trạm BOT Tasco.

Được biết, kết thúc buổi đối thoại, đại diện trạm thu phí BOT Tasco đã đồng ý thực hiện ngay việc miễn phí qua trạm cho xe có trọng tải dưới 2 tấn, xe dưới 12 chỗ ngồi cho người dân trên địa bàn các xã Quảng Đông, Quảng Phú, Quảng Kim, Quảng Tùng, Quảng Châu, Cảnh Dương, Quảng Hưng (thuộc huyện Quảng Trạch).

Thời gian miễn phí bắt đầu từ ngày 6/11. Những xe thuộc các nhóm đối tượng khác sẽ tiếp tục được giảm phí sau khi chính quyền địa phương có phương án cụ thể.

Tuy nhiên, nhiều người dân vẫn chưa đồng tình với phương án trên, đồng thời kiến nghị miễn giảm đối với tất cả các loại xe của người dân địa phương.

Người dân cho rằng, họ chỉ ở cách trạm chỉ một vài cây số nhưng phải nộp phí qua trạm cho toàn bộ 30 km tuyến đường BOT từ Quảng Trạch đến Bố Trạch, quá cao so với thực tế sử dụng.

Trước đó, Đoàn đại biểu Quốc hội và UBND tỉnh Quảng Bình đã nhiều lần kiến nghị, đề nghị với Quốc hội, Chính phủ và các Bộ ngành liên quan về việc xem xét miễn giảm phí cho người dân địa phương qua trạm thu phí TASCO.

Đầu tháng 10-2017, sau khi làm việc với UBND tỉnh Quảng Bình và nhà đầu tư là Công ty cổ phần Tasco, Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết các bên đã thống nhất phương án giảm giá vé cho xe của người dân, doanh nghiệp lân cận trạm BOT tại Km604 +800 quốc lộ 1 qua huyện Quảng Trạch (Quảng Bình).

Theo đó, các đơn vị liên quan xác định phạm vi giảm giá là các địa bàn trong phạm vi bán kính 3 - 5km so với trạm BOT. Loại xe được giảm giá gồm xe buýt nội đô giảm 100%, xe không sử dụng để kinh doanh giảm 50%, các xe khác giảm 10 - 40%.

Phía tỉnh Quảng Bình xác nhận đã gửi tờ trình chi tiết về việc miễn giảm giá vé này ra Tổng cục Đường bộ Việt Nam từ hơn nửa tháng trước nhưng đến nay vẫn chưa có quyết định chính thức từ phía Bộ phê duyệt thời gian thực hiện.

Ngọc An