Tranh luận nóng

Đăng cai SEA Games: Gấp quá, không làm được...

Thứ Sáu, 11/08/2017 06:58

(Tin tức thời sự) - Bộ trưởng khẳng định Việt Nam không nên đăng cai Sea Game 2019

Việt Nam không đăng cai

Liên quan tới việc Philipines từ chối đăng cai Sea Game 2019, ông Lê Như Tiến cho biết, đã điện đàm với Bộ Trưởng Bộ VH-TT-DL Nguyễn Ngọc Thiện.

Qua trao đổi, ông Tiến cho biết Bộ trưởng xác nhận có việc Philipines từ chối đăng cai Sea Game 2019. Điều này khiến cho việc tìm chủ nhà cho kỳ đại hội tới đây đang lâm vào thế bế tắc, nhất là khi hầu hết các quốc gia khác đều không mấy mặn mà.

Về phía Việt Nam, dù được Singapore nhắc đến như một lựa chọn thay thế phù hợp nhất, song Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đã thể hiện rất rõ quan điểm của Việt Nam.

"Bộ trưởng nói với tôi rằng, từ nay tới Sea Game 2019 chỉ còn hai năm, quỹ thời gian để chuẩn bị cho sự kiện trên là quá gấp gáp, không thể đáp ứng được. Hơn nữa, Việt Nam đã chủ động đăng ký đăng cai Sea Game 2021, theo đó, công tác chuẩn bị xây dựng hạ tầng kỹ thuật cũng đã được phân kỳ theo từng năm. Trên cơ sở đó, Bộ trưởng khẳng định Việt Nam không nên đăng cai Sea Game 2019", ông Tiến dẫn lại lời Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL cho biết.

Philippines từ chối SEA Games 2019, Việt Nam có nhận?

Vẫn theo ông Tiến, khi bình luận về sự kiện trên, Bộ trưởng Bộ Văn hóa cũng cho rằng, đăng cai Sea Game cũng là cơ hội tốt để xây dựng, quảng bá hình ảnh của Việt Nam với các nước quốc tế.

"Bộ trưởng nói Sea Game là cơ hội để thúc đẩy các dịch vụ du lịch và các dịch vụ kinh tế, xã hội khác cùng phát triển. Tuy nhiên, Bộ trưởng khẳng định phải có sự chuẩn bị chu đáo, đầy đủ, trong khi thời gian hai năm là quá gấp, Việt Nam không thể đáp ứng được.

Tiếp đến, là trong bối cảnh kinh tế, ngân sách đang rất khó khăn như hiện nay thì việc tổ chức bất kỳ một sự kiện nào cũng cần phải được cân nhắc kỹ lưỡng", ông Tiến dẫn lời Bộ trưởng nói rõ hơn.

Tiền đâu?

TS Phạm Phố - nguyên Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Kinh tế Kỹ thuật Sài Gòn ví von việc đăng cai Sea Game cũng giống như tổ chức Đại hội thể thao Olympic thế giới vậy.

Dang cai SEA Games: Gap qua, khong lam duoc...
Việt Nam không nên đăng cai Sea Game

Như vậy, cũng có nghĩa Việt Nam cần phải có sự chuẩn bị chu đáo các yêu cầu, điều kiện cả về cơ sở vật chất, cơ sở hạ tầng cũng như sự chuẩn bị về nguồn nhân lực để phục vụ cho kỳ thi đấu. Đi cùng với những điều kiện đó sẽ có một khoản kinh phí khổng lồ phải bỏ ra để xây dựng, sửa chữa, nâng cấp cơ sở hạ tầng, nhà thi đấu...

Chưa hết, bởi ngoài những kinh phí xây dựng cơ sở hạ tầng thể thao thì kinh phí phục vụ công tác đào tạo, huấn luyện vận động viên cũng không hề nhỏ. Thêm vào đó là chi phí cho công tác chỉnh trang đường phố, công tác giữ gìn an ninh...  rất nhiều những khoản chi khác đi theo con số hàng ngàn tỷ đồng cho một dự án thể thao được trình.

Vị TS cảnh báo, số tiền bỏ ra là vô cùng lớn nhưng các khoản thu về lại rất hạn chế. Trong khi các công trình thể thao được đầu tư đa phần chỉ sử dụng được một lần, hiệu suất sử dụng kém, khó chuyển đổi công năng.

Vị chuyên gia nhận định, các nước đều từ chối đăng cai là vì không muốn phải bù lỗ. Trong trường hợp này, nếu Việt Nam đứng ra nhận đăng cai cũng sẽ đồng nghĩa với việc Việt Nam phải chấp nhận những khoản thua lỗ và phải tìm cách để bù đắp lại cho các khoản lỗ đó.

"Tôi cho rằng Việt Nam nên cân nhắc không tham gia đăng cai sự kiện trên vì nguy cơ lỗ là rất lớn. Việt Nam lấy tiền đâu để mà tổ chức"?, ông băn khoăn.

  • Hoài An