Tranh luận nóng

Đập công trình của đại gia Huế: 'Chính quyền không chống lưng'

Thứ Hai, 24/06/2019 07:25

(Tin tức thời sự) - Theo ông Tập, tại buổi làm việc mới đây, ông Thiện đã thừa nhận những sai phạm về công trình mà mình đã xây dựng.

Xung quanh xôn xao vụ đập bỏ công trình của đại gia chiếm dụng đất công, ngày 23/6, trao đổi với báo Đất Việt, ông Nguyễn Đắc Tập, Phó Chủ tịch UBND thị xã Hương Thủy (Thừa Thiên-Huế) cho biết, lãnh đạo chính quyền thị xã mới có buổi làm việc với ông Lê Ngọc Thiện.

Ông Thiện là chủ khu resort nhà vườn Hoàng Mai tại thôn Kim Sơn (xã Thủy Bằng, thị xã Hương Thủy).

"Tại buổi làm việc, ông Thiện cũng đã thừa nhận những sai phạm như báo chí phản ánh rồi và đã có quyết định đập bỏ những diện tích như nào. Tuy nhiên, hiện nay chưa bắt đầu đập. Để nói về việc này thì rất dài dòng bởi còn nhiều nội dung, nhiều vấn đề bên trong.

Đây là công trình tồn tại cả chục năm nay rồi chứ không phải mới, có nhiều đoạn xây dựng trước đó đâu cần phải xin phép nhưng bây giờ kiểm tra thì rõ ràng là họ sai", ông Tập nói.

Dap cong trinh cua dai gia Hue: 'Chinh quyen khong chong lung'
Hàng loạt công trình do ông Lê Ngọc Thiện lấn chiếm khe suối, đất công xây dựng trái phép. Ảnh: TPO

Theo ông Tập, việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cũng cần phải tính toán kiểm tra cho cụ thể xem ngày xưa, mốc giới khi bàn giao thế nào.

Cũng theo vị Phó Chủ tịch UBND thị xã Hương Thủy, đây là những xử lý trước mắt,  hiện cơ quan chức năng tiếp tục kiểm tra, đánh giá những vi phạm khác để có hướng xử lý phù hợp và dứt điểm, đặc biệt là những công trình cầu cảnh xây chiếm dụng mặt suối (đất công).

"Nếu ông Thiện không làm đúng cam kết, chính quyền thị xã sẽ giao lực lượng chức năng tiến hành cưỡng chế tháo dỡ vào ngày 2/7 tới”, lãnh đạo UBND thị xã Hương Thủy thông tin.

Trước đó, theo thông tin trên báo Tiền Phong,  ông Lê Ngọc Thiện - một “đại gia” có tiếng trong giới bất động sản xứ Huế ngang nhiên chiếm dụng khe suối, chiếm đất giao thông do chính quyền quản lý để xây công trình thuộc khu resort, tùy tiện đổ thải trái phép...

Cụ thể, năm 2018, ông Thiện cho tổ chức thi công tổ hợp khu nghỉ dưỡng du lịch này tại thôn Kim Sơn, xã Thủy Bằng. Nơi triển khai xây dựng khu resort là khu đất rộng lớn từng do UBND thị xã Hương Thủy tổ chức đấu giá vài năm trước.

Ông Thiện là người trúng đấu giá quyền sử dụng đất 10 lô đất, sau đó gộp thửa để xây dựng khu resort Hoàng Mai, với tổng diện tích hơn chục nghìn m2.

Dap cong trinh cua dai gia Hue: 'Chinh quyen khong chong lung'
Công trình lấn lộ giới giao thông của đại gia Lê Ngọc Thiện. Ảnh: TPO

Điều đáng nói, trong quá trình trúng đấu giá đất, có một lô đất mang ký hiệu T.04 đã không được ông Thiện thực hiện nghĩa vụ tài chính với nhà nước, nên hiện vẫn thuộc quản lý của chính quyền thị xã Hương Thủy.

Điều đáng nói, lô quy hoạch T.04 rộng 1.430m2 này từng là đất “vàng” nằm cạnh Tỉnh lộ 25 hiện trở thành lô “đất chết”, vì bị ông Thiện ngang nhiên “bao vây”, cho xây tường phong tỏa kín lối vào.

Trong khi, theo bản đồ quy hoạch sử dụng đất toàn khu đấu giá này, có một tuyến đường giao thông nội bộ rộng 8m, tổng diện tích khoảng 40m2 thuộc đất công được thể hiện đấu nối từ Tỉnh lộ 25 vào, và đi xuyên qua các lô đất đấu giá.

Đến nay, ông Lê Ngọc Thiện đã ngang nhiên cho xây dựng tường rào cao 2m bít lối vào tuyến đường 8m này. Cũng do bị bít đường, thiếu sự kiểm tra, nên khu đất T.04 do nhà nước quản lý hiện bị chiếm dụng để trồng keo tràm dày đặc.

Chưa hết, ông chủ resort nhà vườn Hoàng Mai còn cho xây dựng các bậc thềm, lối đi nội bộ bằng đường bê tông có chiều dài 39,7m, trồng 10 cây xanh to lớn và làm một khu nhà kiên cố ngay trên lộ giới tuyến giao thông nội bộ rộng 400m2 này.

Không chỉ chiếm đường xây công trình trái pháp luật, ông Thiện còn cho người đổ đất đá lấp luôn một đoạn suối đi xuyên qua khu resort gây úng lụt cho khu dân cư lân cận và tổ chức xây dựng trái phép nhiều cây cầu bê tông băng ngang suối. Còn tại thửa T.01, ông Lê Ngọc Thiện cho lắp dựng hai tảng đá granite vi phạm lộ giới Tỉnh lộ 25.

Nói về việc tại sao chậm cưỡng chế sai phạm của ông Thiện về chiếm dụng đất công, bít đường giao thông, bà Trần Thị Hoài Trâm, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế khẳng định, chính quyền tỉnh và các cấp có thẩm quyền không "chống lưng" cho sai phạm này.

Thanh Giang