Tranh luận nóng

Dấu ấn đối ngoại quốc phòng Việt Nam năm 2018

Thứ Ba, 01/01/2019 08:00

(Tin tức thời sự) - Tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc có thể coi là một dấu ấn nổi bật của quốc phòng Việt Nam năm 2018.

Sau hai đợt xuất quân trong tháng 10/2018, đơn vị đầu tiên của lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam, bao gồm 63 cán bộ, chiến sỹ Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 1 có mặt tại Bentiu, Nam Sudan tiếp nhận nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.

Sự kiện này đánh dấu bước trưởng thành vượt bậc của lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam, thể hiện cam kết của Việt Nam trong tích cực hội nhập quốc tế, đóng góp với cộng đồng quốc tế trong các công việc nhân đạo quốc tế, gìn giữ an ninh, hòa bình cho toàn thế giới.

Kể từ ngày thành lập cho đến ngày lên đường sang Nam Sudan là hơn 1.000 ngày cán bộ, bác sỹ, chiến sỹ Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1 nỗ lực hết mình để vượt qua nhiều kỳ kiểm tra gắt gao của Liên hợp quốc về các tiêu chuẩn ngoại ngữ, trình độ chuyên môn, kỹ năng sinh tồn, kiến thức pháp luật...

Trải qua gần 5 năm kể từ ngày ra mắt, lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam đã thực sự khẳng định được khả năng và vị thế khi chính thức cử một đơn vị tham gia làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại Nam Sudan.

Dau an doi ngoai quoc phong Viet Nam nam 2018
Các cán bộ, nhân viên Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 1 lên đường sang nhận nhiệm vụ tại Nam Sudan. Ảnh: TTXVN

Theo TTXVN, trong buổi lễ xuất quân Bệnh viên dã chiến cấp 2 số 1, Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc Atul Khare đánh giá Bệnh viện dã chiến cấp 2 của Việt Nam tham gia vào hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc không chỉ thể hiện thiện chí, trách nhiệm của Việt Nam đối với các hoạt động hòa bình của Liên hợp quốc, mà còn thể hiện sự cố gắng, năng lực của Việt Nam trong việc tham gia trực tiếp vào hoạt động gìn giữ hòa bình, mang lại ổn định, hòa bình cho người dân ở các quốc gia, khu vực còn gặp khó khăn vì bất ổn, xung đột, nghèo đói, lạc hậu, nhiều dịch bệnh.

Ngay sau khi hành quân tới Bentiu, các cán bộ, bác sỹ, nhân viên y tế Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 1 của Việt Nam đã nhanh chóng ổn định đội hình, lắp đặt trang thiết bị, bắt tay triển khai nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe mà Bệnh viện cấp 2 lực lượng gìn giữ hòa bình Vương quốc Anh bàn giao. Tính đến nay, Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1 của Việt Nam đã khám, chữa bệnh cho hàng trăm lượt bệnh nhân.

Các chiến sỹ lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam thích nghi nhanh chóng với mọi tình huống và từng bước tạo dựng hình ảnh Việt Nam tốt đẹp trong mắt bạn bè quốc tế qua những việc làm và hoạt động hàng ngày.

Vượt qua sự khắc nghiệt của thời tiết Nam Sudan, những người lính mũ nồi xanh Việt Nam đã thể hiện được truyền thống cần cù, vượt khó vươn lên của người dân đất Việt qua những khóm hoa, khay rau xanh được chăm sóc sau mỗi ngày làm việc.

Cùng với đó là các chương trình thi đấu bóng chuyền, biểu diễn văn nghệ, giới thiệu ẩm thực... được tổ chức nhân kỷ niệm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam 22/12 không chỉ giới thiệu đến bạn bè quốc tế những nét đẹp văn hóa dân tộc Việt mà còn góp phần tăng thêm sự hiểu biết, tình hữu nghị giữa nhân viên quốc tế ở Phái bộ Nam Sudan.

Đến ngày 13/12/2018, Bộ Quốc phòng Việt Nam đã ra mắt, khai mạc chương trình huấn luyện tiền triển khai Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2, chuẩn bị cho ngày lên đường thay thế Bệnh viện cấp 2 số 1, thể hiện nỗ lực và quyết tâm của Việt Nam trong việc tích cực tham gia giải quyết các vấn đề cùng cộng đồng quốc tế.

Khi trả lời về việc Việt Nam tham gia công tác gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã từng đánh giá, động thái này chứng minh sự đóng góp của Việt Nam đối với hòa bình thế giới, chứng minh quân đội ta rất anh hùng, rất giỏi khi tiến hành các cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và bảo vệ hòa bình cũng rất giỏi, rất chủ động.

"Khi tham gia nhiệm vụ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại nước ngoài, mỗi cán bộ, chiến sỹ sẽ là một sứ giả của hòa bình, sứ giả văn hóa và sứ giả của sức mạnh quân sự của chúng ta có được từ truyền thống nhiều năm qua, thể hiện sức mạnh quân sự của chúng ta có tác dụng rất tích cực trong thời bình", ông nói. 

Minh Thái (Tổng hợp)