Tranh luận nóng

Đấu giá thuê biệt thự Nguyễn Chế Nghĩa: Đắt như tôm tươi!

Thứ Tư, 13/06/2018 14:44

(Tin tức thời sự) - Biệt thự số 12 Nguyễn Chế Nghĩa nằm trong khu "đất vàng" của Thủ đô nên giá cho thuê có thể lên tới hơn 100 triệu đồng/tháng.

Nhà hiếm có

Ngày 13/6/2018, trước thông tin TP. Hà Nội sẽ tiến hành đấu giá cho thuê theo nguyên tắc giá thị trường căn biệt thự 2 tầng, rộng 410 m2 tại số 12 Nguyễn Chế Nghĩa, quận Hoàn Kiến, anh Phạm Đức Sơn (32 tuổi, chuyên viên môi giới BĐS) dự đoán, giá thuê cũng phải lên tới cả trăm triệu đồng mỗi tháng.

Theo anh Sơn, giá BĐS ở khu vực quận Hoàn Kiếm luôn đắt đỏ nhất ở Thủ đô. Càng gần khu vực hồ Hoàn Kiếm thì giá đất ở đây lại càng đẩy lên cao. Cùng với đó, giá thuê nhà cũng không hề rẻ.

"Đối với những căn biệt thự có không gian cổ xưa từ thời Pháp thuộc thường được thiết kế có sân vườn, không gian tĩnh mịch. Hầu hết mọi người đều thích những nơi như thế. Nhưng không phải lúc nào cũng có nhà kiểu này cho mọi người thuê. Nhiều người có nhu cầu muốn tôi tìm cho, giá có thể lên tới vài ngàn USD mỗi tháng nhưng cũng khó tìm được" - anh Sơn cho biết.

Dau gia thue biet thu Nguyen Che Nghia: Dat nhu tom tuoi!
Căn biệt thự số 12 Nguyễn Chế Nghĩa, Quận Hoàn Kiếm rộng 410m2.

Từ đó, anh Sơn đánh giá căn biệt thự số 12 trên đường Nguyễn Chế Nghĩa mà cựu Chỉ tịch UBND TP. Hà Nội Hoàng Văn Nghiên từng ở sẽ có giá vào khoảng 100 triệu đồng/tháng nếu hạn thuê trong 5 năm.

Ông Trần Văn Hơn (54 tuổi, chủ một đơn vị chuyên môi giới BĐS ở Hà Nội) cũng khẳng định, giá thuê căn biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa không dưới 100 triệu đồng/ tháng.

"Nếu chỉ tính riêng căn nhà không thì giá thuê sẽ không tới mức đó. Nhưng người thuê cả ngôi nhà này sẽ còn được hưởng cả không gian sân vườn, vị trí thuận lợi... nên giá sẽ cao hơn những căn khác có cùng diện tích mà không có không gian" - ông Hơn nhận định.

Trước thắc mắc giá thuê 100 triệu đồng/tháng với căn biệt thự này có quá đắt, ông Hơn nói: "Đó là giá thị trường, nhiều khi còn không có mà thuê. Mỗi m2 ở khu vực này vào khoảng 300 triệu đồng, căn biệt thự đó nếu bán đứt có giá 120 tỷ đồng. Nếu mang 120 tỷ đi gửi ngân hàng thì tiền lãi hàng tháng cũng gấp mấy lần tiền cho thuê".

Người môi giới này cũng cho rằng, giá trị thuê còn phụ thuộc vào mục đích của người muốn thuê. Nếu chỉ để ở thì sẽ khó có người nào chấp nhận bỏ ra số tiền lớn cả trăm triệu đồng để thuê căn biệt thự này, còn nếu thuê để phục vụ mục đích kinh doanh thì có thể sẽ có giá đó.

Dau gia thue biet thu Nguyen Che Nghia: Dat nhu tom tuoi!
Sau 3 năm không có người ở, căn biệt thự trở nên hoang tàn, xuống cấp.

Để ở thì phí quá!

Nhiều người làm trong lĩnh vực môi giới BĐS khẳng định, số lượng các căn biệt thự như ông Hoàng Văn Nghiên từng ở hiện tại không nhiều nên phân khúc này sẽ không bao giờ hết nóng. Giá trị thuê lại hoặc bán đứt chắc chắn sẽ tăng lên theo thời gian chứ không hề giảm.

Nói về giá trị sử dụng của căn nhà, ông Hơn cho rằng, nếu căn biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa, quận Hoàn Kiếm dùng để ở sẽ rất lãng phí.

"Tôi xem qua hình ảnh thì thấy ngôi nhà có kiến trúc Pháp, cổ kính, không gian tĩnh mịch nên thích hợp cho nhà hàng ẩm thực hoặc khách sạn kiểu homestay cho người nước ngoài lưu trú sẽ có giá trị kinh tế hơn rất nhiều" - ông Hơn bày tỏ.

Trong khi đó, ĐBQH Khóa XIII Bùi Thị An từng lo lắng nếu đem căn biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa cho thuê có thể sẽ bị biến dạng. Bà An cho rằng, tiền thu được từ việc cho thuê căn biệt thự này cũng không quá nhiều, trong khi Hà Nội là trung tâm văn hóa, chính trị nên cơ quan chức năng cần nghiên cứu sử dụng theo hướng bảo tồn hiệu quả.

"Thành phố có thể xem xét để biến nơi này thành bảo tàng, khu vực văn hóa. Khi có nhu cầu sử dụng thì lấy lại cũng dễ, tránh tình trạng xây mới nhà công vụ khi biệt thự cũ đã cho thuê”, bà An đề xuất.

Ngọc Hường