Tranh luận nóng

Đề xuất miễn thị thực người nước ngoài vào KKT ven biển

Thứ Bảy, 21/09/2019 07:49

(Tin tức thời sự) - Ủy ban Quốc phòng-An ninh tán thành bổ sung trường hợp được miễn thị thực có điều kiện đối với các khu kinh tế ven biển.

Ngày 20/9, tiếp tục chương trình phiên họp thứ 37, Ủy ban Thường vụ Quốc hội nghe trình bày Tờ trình và cho ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

Trình bày Tờ trình dự án Luật, Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Nam cho biết, dự thảo luật hóa việc cấp thị thực điện tử và việc áp dụng giao dịch điện tử trong việc mời, bảo lãnh người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam.

Dự luật bổ sung quy định miễn thị thực với thời hạn tạm trú 30 ngày cho người nước ngoài vào khu kinh tế ven biển theo quyết định của Chính phủ, nếu đáp ứng đủ các điều kiện: Có sân bay quốc tế; có không gian riêng biệt, có ranh giới địa lý xác định, được cách biệt với lãnh thổ bên ngoài; phù hợp với chính sách phát triển kinh tế - xã hội và không làm phương hại đến quốc phòng, an ninh và trật tự, an toàn xã hội của Việt Nam.

Quy định cấp thị thực theo danh sách đối với khách du lịch tàu biển và thành viên tàu quân sự nước ngoài đi theo chương trình hoạt động chính thức của chuyến thăm ngoài phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi tàu thuyền neo đậu.

Quy định các trường hợp được chuyển đổi mục đích thị thực (có giấy phép đầu tư, giấy phép lao động hoặc sống cùng thân nhân).

Bổ sung 01 điều kiện để quyết định đơn phương miễn thị thực (nước đó phải có chính sách tạo điều kiện thuận lợi trong việc cấp thị thực hoặc đơn phương miễn thị thực cho công dân Việt Nam). Bỏ quy định người nước ngoài nhập cảnh theo diện đơn phương miễn thị thực thì phải cách thời điểm xuất cảnh Việt Nam lần trước ít nhất 30 ngày.

Sửa đổi, bổ sung về ký hiệu thị thực, thẻ tạm trú cấp cho lao động nước ngoài và luật sư nước ngoài.

Sửa đổi quy định về ký hiệu, thời hạn của thị thực, thẻ tạm trú cấp cho nhà đầu tư nước ngoài theo hướng: Nâng thời hạn tối đa của thẻ tạm trú lên 10 năm để khuyến khích nhà đầu tư chiến lược hoặc đầu tư vào lĩnh vực, địa bàn được ưu tiên. Dự thảo Luật cũng phân loại các nhà đầu tư theo 04 mức khác nhau để cấp thị thực, thẻ tạm trú có thời hạn và ký hiệu phù hợp.

Quy định việc cấp chứng nhận tạm trú tại cửa khẩu bằng thời hạn thị thực. Riêng thị thực du lịch có thời hạn trên 30 ngày thì cấp tạm trú 30 ngày.

De xuat mien thi thuc nguoi nuoc ngoai vao KKT ven bien
Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội Võ Trọng Việt trình bày báo cáo thẩm tra dự án Luật. Ảnh: Cổng TTĐT Quốc hội

Dự thảo cũng giao Chính phủ quy định: Việc người nước ngoài nhập cảnh, xuất cảnh, cấp chứng nhận tạm trú qua Cổng kiểm soát tự động; người nước ngoài được miễn thị thực vào khu kinh tế cửa khẩu, đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt, khu kinh tế ven biển có nhu cầu đến các địa điểm khác của Việt Nam và cấp thị thực cho người nước ngoài vào Việt Nam theo điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên nhưng chưa có hiện diện thương mại hoặc đối tác tại Việt Nam.

Trình bày báo cáo thẩm tra dự án Luật, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội Võ Trọng Việt cho biết, Ủy ban Quốc phòng – An ninh tán thành với sự cần thiết ban hành Luật đã nêu trong Tờ trình của Chính phủ.

Qua thẩm tra, Ủy ban Quốc phòng – An ninh nhất trí với nhiều nội dung của dự thảo Luật như bổ sung trường hợp chính đáng được chuyển đổi mục đích thị thực theo điều kiện rõ ràng; tán thành với dự thảo Luật về việc bổ sung trường hợp được miễn thị thực có điều kiện đối với các khu kinh tế ven biển và giao Chính phủ quyết định;

Tán thành với việc bổ sung quy định trình tự, thủ tục cấp thị thực điện tử và giao Chính phủ quyết định danh sách các nước có công dân được cấp thị thực điện tử, danh sách các cửa khẩu cho phép người nước ngoài sử dụng thị thực điện tử nhập cảnh, xuất cảnh….

Bên cạnh đó, đề nghị không bổ sung điều kiện bắt buộc nước khác phải có chính sách tạo điều kiện hoặc đơn phương miễn thị thực cho công dân Việt Nam trước, mà đề nghị giữ nguyên quy định về đơn phương miễn thị thực.

Kết luận nội dung thảo luận, Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ nêu rõ, qua thảo luận tại phiên họp, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cơ bản tán thành với các nội dung trong Tờ trình và Báo cáo thẩm tra sơ bộ, đánh giá cao Ban soạn thảo đã tích cực chuẩn bị hồ sơ dự án Luật trong thời gian gấp bảo đảm đầy đủ chặt chẽ. Nhất trí bổ sung vào chương trình xây dựng luật, pháp lệnh của Quốc hội năm 2019 để sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật 47, bên cạnh đó cũng cần cân nhắc đến tính khả thi, hợp lý

Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ lưu ý với các nội dung sửa đổi bổ sung của dự án Luật chủ yếu tập trung vào việc luật hóa quy định về cấp thị thực điện tử mà Quốc hội đang cho thí điểm thực hiện; sửa đổi, bổ sung một số quy định về điều kiện xuất cảnh, nhập cảnh, tạm trú của người nước ngoài…cần phải bảo đảm tính phù hợp, khả thi, chặt chẽ, không làm ảnh hưởng đến an ninh, chủ quyền quốc gia.

Do đó cần phải rà soát các điều kiện miễn thị thực khi vào các khu kinh tế ven biển, thời hạn thị thực, các trường hợp đơn phương miễn thị thực, về kí hiệu, thời hạn thẻ tạm trú, làm rõ cơ sở của việc nâng thời hạn thẻ tạm trú cho nhà đầu tư…

Minh Thái