Tranh luận nóng

Đề xuất thu 'phí chia tay': Cán bộ xuất ngoại thì sao?

Thứ Năm, 13/06/2019 10:09

(Tin tức thời sự) - Phí chia tay sẽ như thế nào với cán bộ công chức đi công tác? Mức phí từ 3 - 5 USD có phù hợp với thu nhập của người Việt Nam?

Ngày 12/6/2019, một số doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch đã bày nhiều tâm tư với Đất Việt trước đề xuất của một vị ĐBQH về việc Việt Nam có thể học tập Nhật Bản, thu từ 3 - 5 USD/ lần đối với người ra nước ngoài sinh sống và làm việc, đây có thể được gọi là "phí chia tay".

Ông Phạm Thành Đông - Giám đốc Công ty Lữ hành Phương Đông cho rằng, đề xuất mà vị ĐBQH đưa ra có nhiều điểm chưa rõ ràng. Thứ nhất, việc thu phí là đối với những đối tượng nào? Thứ hai, mức phí từ 3 - 5 USD/lần xuất cảnh đã hợp lý với thu nhập chung của người Việt Nam chưa? Thứ ba, sử dụng khoản thu đó như thế nào cho hợp lý?

Về đối tượng áp dụng thu "phí chia tay" là vấn đề được ông Đông đánh giá phức tạp và có thể gây ra nhiều sự tranh cãi nhất.

"Đối tượng xuất cảnh có thể là người xuất khẩu lao động, doanh nhân làm ăn, người đi du lịch hoặc cán bộ công chức ra nước ngoài công tác. Đối với người xuất khẩu lao động, chủ yếu là đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, tìm kế sinh nhai nên việc áp dụng mức phí sẽ không hợp lý. Còn với doanh nhân và người đi du lịch, thì số tiền đó không phải là quá lớn, họ có thể chấp nhận được.

Nhất là với đối tượng cán bộ công chức đi công tác thì có phải nộp phí chia tay không? Nếu nộp thì cá nhân cán bộ đó nộp hay lấy chính từ ngân sách nhà nước - tiền của nhân dân ra để nộp khoản phí này?" - ông Đông đặt câu hỏi.

De xuat thu 'phí chia tay': Can bo xuat ngoai thi sao? 
Thu "phí chia tay" với người xuất cảnh có khác với chuyện chia tay đòi quà?

Theo ông Đông, Việt Nam không thể học theo Nhật Bản bởi đất nước bạn có nền kinh tế phát triển hơn, thu nhập bình quân trên đầu người cao hơn chúng ta rất nhiều.

Năm 2018, thu nhập bình quân trên đầu người của Việt Nam là 3.000 USD/ người, trong khi Nhật Bản là hơn 30.000 USD/ người. Chính vì thế, nguồn thu dành cho phúc lợi xã hội của Nhật Bản cũng tốt hơn.

"Nếu muốn học hỏi Nhật Bản thì tính theo con số thu nhập bình quân trên đầu người, chỉ nên thu 0,9 USD phí chia tay/ lần xuất cảnh" - ông Đông nói.

Một phần số tiền thu được theo đề xuất của vị ĐBQH là dùng để hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài được ông Đông nhìn nhận là không hợp lý. Bởi chính những người thường xuyên xuất cảnh là người phải nộp nhiều "phí chia tay" nhất.

Trong khi đó, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài chủ yếu là những người định cư ở nước bạn, ít về Việt Nam. Chính vì thế, nếu sử dụng số tiền này vào việc hỗ trợ cồng đồng thì không hợp lý trong khi hệ thống hạ tầng cơ sở ở Việt Nam đang lạc hậu, cần nhiều nguồn tiền để phát triển.

Còn ông Trần Văn Thanh - đại diện một công ty du lịch tại TP. HCM đã bật cười trước đề xuất của vị ĐBQH về "phí chia tay" làm ông liên tưởng đến những câu chuyện chia tay đòi quà mà cư dân mạng hay truyền tải trong nhiều năm qua.

Nhìn nhận một cách nghiêm túc, ông Thanh cho rằng đề xuất này sẽ không khả thi vì chưa xác định rõ đối tượng sẽ đóng loại phí này. Không những thế, đề xuất này đưa ra một cách vội càng, thiếu tính thuyết phục còn gây ra tâm lý phản cảm cho người dân, nhiều người sẽ suy nghĩ rằng họ đang bị "tận thu", cứ ra khỏi nhà là phải trả tiền.

Ông Thanh cho biết, từ trước đến nay cũng nhiều đề xuất thu phí "viển vông" bị bác bỏ. Đơn cử như việc TP. HCM từng đề xuất thu phí qua đêm 2 USD/ người khi đến thành phố này. Ngoài ra, hiện nay người Việt Nam khi làm thủ tục ra nước ngoài cũng đã phải đóng rất nhiều loại phí. Vì thế, ông Thanh không hiểu "phí chia tay" là phí gì?

Ngọc Hưng