Tranh luận nóng

Đề xuất thu tiền du khách qua đêm: 'Không thể né mãi'

Thứ Sáu, 13/10/2017 07:57

(Tin tức thời sự) - Yêu cầu có một quỹ  phát triển du lịch là bắt buộc phải có, luật cũng đã quy định song thành phố nhiều lần "né" vì ngại khó.

Bắt buộc thu

Ông Lã Quốc Khánh - Phó Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM cho biết, đề xuất được thu mỗi khách qua đêm tại thành phố 1 USD/đêm là để tạo quỹ phát triển du lịch.

De xuat thu tien du khach qua dem: 'Khong the ne mai'
Thu khách du lịch 1 USD/đêm để tạo quỹ

Ông Khánh giải thích, đề xuất trên là dựa vào Điều 70 luật Du lịch năm 2017 (có hiệu lực ngày 1/1/2018) về việc thành lập quỹ hỗ trợ du lịch, tuy nhiên chưa có cơ chế để thực hiện.

Ông Khánh khẳng định, yêu cầu có một quỹ  phát triển du lịch là bắt buộc phải có, luật cũng đã quy định song thành phố nhiều lần "né" vì ngại khó. Tuy nhiên, bây giờ phải làm, không thể thấy khó mà bỏ được nữa.

"Đây là một chủ trương lớn, nếu được chấp thuận sẽ tạo ra một nguồn thu lớn đóng góp cho quỹ phát triển du lịch của thành phố.

Quỹ này nhằm phục vụ công tác quảng bá, xúc tiến du lịch và công tác nguồn nhân lực du lịch thành phố. Theo đó, tiền sẽ được thu thông qua các cơ sở lưu trú", ông Khánh nói.

Mặc dù vậy, Phó Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM cũng thừa nhận để thực hiện được cơ chế này sẽ không dễ dàng gì.

"Du khách họ cũng đã thực hiện hết trách nhiệm của mình với đơn vị kinh doanh rồi, nếu thu thêm khoản phí này thì chúng tôi cũng chưa biết sẽ đưa nó vào mục gì?

Chúng tôi đang cân nhắc có thể  xem khoản thu này như một khoản phụ phí hay không vì du lịch khác với các lĩnh vực kinh doanh khác như xăng dầu, không thể tăng phí do tăng giá.

Tuy nhiên, nếu coi đó là một khoản phụ phí thì cũng phải xem nó có phù hợp với quy định không đã. Cả việc thu với khách nước ngoài thì có thu với khách nội địa hay không... rất nhiều vấn đề phải bàn.

Vì vậy, đây mới chỉ là đề xuất, để thực hiện được còn phải thảo luận thêm rất nhiều", ông Khánh chia sẻ.

Trước lo ngại, ở điều kiện du lịch phát triển chưa thuận lợi như TP.HCM nếu thu thêm khách 1 USD/đêm sẽ có nguy cơ làm giảm lượng khách đến tham quan.

Ông Khánh cho biết, việc này cũng đã được Malaysia đặt ra. Tuy nhiên, ông cho biết, khi thực hiện một chủ trương bao giờ cũng có hai mặt.

"Tôi không chắc chắn nó sẽ không có ảnh hưởng. Vấn đề bây giờ là phải thảo luận tìm cách nào để thực hiện hiệu quả nhất mà ít gây tác động nhất. Nhưng tôi nhấn mạnh, không có chuyện thảo luận xong rồi không làm, chúng ta đã "né" nhiều lần vì sợ khó rồi. Bây giờ phải làm", ông Khánh nói.

Phản cảm

Nói về chủ trương trên, ông Nguyễn Văn Mỹ, Giám đốc Công ty du lịch Lửa Việt thẳng thắn cho rằng đó là đề xuất "rất phản cảm".

Ông Mỹ cho biết, nếu thu thêm phụ phí chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới giá phòng khách sạn, cũng như tạo tâm lý khó chịu cho du khách.

Như vậy, khả năng sẽ ảnh hưởng tới lượng khách sang thăm quan, nghỉ dưỡng tại TP.HCM là không thể tránh khỏi. 

Theo ông, TP.HCM không thể lấy lý do cần thành lập quỹ mà đưa ra một đề xuất không khả thi. Ông Mỹ nói thẳng, vấn đề phát triển du lịch của TP.HCM không phải là thiếu tiền mà là thiếu những dự án hiệu quả.

"Không thể so sánh điều kiện du lịch của TP.HCM với các nước khác để đưa ra lập luận "các nước đã làm thì TP.HCM cũng làm" được. Bởi các điều kiện dịch vụ, quản lý du lịch tại các nước rất hiện đại, đàng hoàng nên họ mới thực hiện được", ông Mỹ nói.

Du lịch VN: cứu vãn 'khách một đi không trở lại'

Phê bình

Liên quan tới đề xuất thu phí 23.000 đồng/khách qua đêm của Sở Du lịch TP.HCM, chiều 12/10, UBND TP.HCM đã có công văn khẩn yêu cầu đơn vị này phải thu hồi.

Theo đó, UBND TP.HCM phê bình Giám đốc Sở Du lịch thành phố đã đề xuất những nội dung nhạy cảm, ảnh hưởng đến môi trường du lịch trong khi chưa có ý kiến của Thường trực UBND thành phố.

UBND TP yêu cầu giám đốc Sở Du lịch thu hồi ngay công văn nêu trên. Đồng thời báo cáo giải trình về căn cứ đề xuất, quan điểm của lãnh đạo sở về những nội dung đề xuất, kinh nghiệm rút ra từ việc tham mưu này, báo cáo UBND TP trước ngày 15/10.

An An