Tranh luận nóng

Đền Hùng từng thu phí như Yên Tử: Bỏ được nhiều hơn...

Thứ Ba, 13/03/2018 13:38

(Tin tức thời sự) - Bỏ thu phí về Đền Hùng, mỗi năm lượng khách tăng từ 10-15%

Bỏ thu phí lợi nhiều hơn mất

Ông Lưu Quang Huy, nguyên Giám đốc Khu di tích lịch sử Đền Hùng cho biết, sau khi triển khai thực hiện thu phí tham quan Đền Hùng, HĐND tỉnh Phú Thọ đã quyết định bãi bỏ việc thu phí do nhận thấy những bất cập, gây phiền hà cho du khách khi về thắp hương, thờ cúng tổ tiên.

Den Hung tung thu phi nhu Yen Tu: Bo duoc nhieu hon...
Bỏ thu phí Đền Hùng, du khách mỗi năm tăng thêm 10-15%. Ảnh: Sở Văn hóa Phú Thọ

Ông Huy thừa nhận, việc bãi bỏ thu phí cũng ảnh hướng ít nhiều tới nguồn thu của địa phương, tuy nhiên, địa phương lại có quan điểm "đã về thắp hương thờ cúng tổ tiên thì không nên thu tiền". Nhờ vậy mà sau khi có quyết định xóa bỏ việc thu phí thì lượng khách về với Đền Hùng tăng lên đáng kể.

"Lượng khách tăng lên đáng kể nhờ tâm lý thoải mái, du khách không còn thấy bị phiền hà, ý thức tham gia, chấp hành các quy định về môi trường, cảnh quan cũng tốt hơn nhiều.

Dù bị mất đi khoản thu từ thu phí nhưng đổi lại Phú Thọ lại có được nguồn thu lớn từ tiền công đức tự nguyện, từ các dịch vụ ăn theo... Nếu đặt phép tính, thì việc bỏ phí còn được lợi nhiều hơn mất", ông Huy cho biết.

Ông Phạm Bá Khiêm, nguyên Phó Giám đốc Sở Văn hoá tỉnh Phú Thọ giải thích thêm, sau khi Phú Thọ thực hiện quy hoạch xây dựng bổ sung, tôn tạo thêm một số công trình thì HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết thu phí để bù trừ một phần chi phí cho công tác quản lý, bảo vệ môi trường, điện, nước...

Tại thời điểm đó, Phú Thọ cũng có quy định rất rõ ràng là không thu phí lên Đền Hùng mà chỉ thu một khoản phí rất nhỏ mang tính bảo vệ môi trường vào khu di tích nói chung.

Tuy nhiên, sau khi thu phí, Ban quản lý cũng như HĐND tỉnh đã nhận được rất nhiều ý kiến phản hồi khác nhau, đa phần đều cho rằng việc đi lễ tổ, thờ cúng tổ tiên mà phải mất phí là không phù hợp.

"Về mặt kinh tế, việc thu phí cũng không đóng góp được bao nhiêu nhưng lại gây ra rất nhiều tâm lý phiền hà, gây khó chịu cho du khách. Nhất là sau khi tín ngưỡng thờ cúng Vương được vinh danh thì việc thu phí càng trở lên khó chịu. Do đó, Phú Thọ đã quyết định bỏ việc thu phí vào Đền Hùng", ông Khiêm chia sẻ.

 Theo ông Khiêm, sau khi quyết định bỏ thu phí, Phú Thọ đã nhận được nhiều điểm cộng, đặc biệt, việc bỏ thu phí đã giúp giải tỏa được về mặt ý thức, tâm linh tạo tâm lý vui vẻ, thông thoáng khi đến với lễ hội.

"Người dân đến với Đền Hùng không phải là để cầu tài, xin lộc mà còn mang theo đó là tâm lý vui vẻ, phấn khởi dịp đầu năm. Do vậy, nếu cứ đến chỗ này lại bị cản lại thu phí, đến chỗ kia phải xếp hàng chờ xé vé thu phí sẽ khiến người dân ức chế, khó chịu. Nếu để người dân cảm thấy bị ức chế khi về lễ tổ thì thật không nên", ông Khiêm nói.

Ông Khiêm cho biết thêm, dù bị mất đi nguồn thu từ bán vé, song nhờ vào lượng khách về với đền Hùng mỗi ngày một tăng nên, theo đó những khoản đóng góp tự nguyện từ các cá nhân, tập thể, những khoản thu từ dịch vụ ăn theo cũng tăng lên đáng kể.

Ngoài ra, quyết định bỏ thu phí, đồng nghĩa với việc Đền Hùng đã tiết kiệm được rất nhiều những chi phí cho công tác thực hiện thu phí như bảo vệ, máy móc, thiết bị, cho tới nhân viên đứng thu vé.

"Phiền phức nhất là việc cán bộ bán vé không giải thích, tuyên truyền được tới nơi, tới chốn cho du khách hiểu nên đôi khi còn xảy ra lời qua tiếng lại, đôi co, tranh cãi tạo tâm lý rất khó chịu. Tôi cho rằng, cái được lớn nhất trong việc bỏ thu phí chính là tạo ra được niềm tin, giúp xóa bỏ những ức chế trong lòng những con dân đất Việt khi về lễ tổ", ông Khiêm cho biết.

Yên Tử không nên thu phí

Sau câu chuyện của Đền Hùng, nhìn lại vụ ồn ào từ khi tổ chức bán vé thu tiền diễn ra tại khu di tích Yên Tử, ông Phạm Bá Khiêm cho rằng, tất cả những khu văn hóa cộng đồng mà tại đó phải xây dựng những thiết chế văn hóa mới để tổ chức, duy trì các hoạt động văn hóa mang tính lễ hội, gìn giữ những yếu tố dân gian thì những nơi đó phải khuyến khích thu phí.

Tuy nhiên, phí đó phải được phân định rất rạch ròi. Ví dụ, khi du khách vào khu di tích Đền Hùng, thì du khách chỉ phải mất vé khi vào thăm quan những khu di tích được quy hoạch, xây dựng quy củ, có đầu tư như Bảo tàng Hùng Vương, hoặc tham quan khu múa rối nước... Riêng các khu thờ tự, chốn linh thiêng không được phép thu tiền.

"Kinh doanh cũng phải tùy nơi, tùy chốn, ở Yên Tử cũng vậy. Du khách đến với Yên Tử nếu lựa chọn đi cáp treo, gửi xe hoặc tham gia những hoạt động văn hóa có đầu tư nhưng không mang tính chất đầu tư tâm linh thì được thu phí.

Ngược lại, những khu vực thờ tự, tâm linh thì tuyệt đối không nên thu phí", ông Khiêm nhấn mạnh.

Theo ông Khiêm, việc bỏ thu phí lên Yên Tử sẽ tạo cho người dân tâm lý thoải mái, vui vẻ khi về đây lễ chùa. Làm được như vậy, người dân về Yên Tử sẽ ngày càng tăng lên và nguồn thu từ tiền công đức, từ tiền dịch ăn theo sẽ còn lớn hơn rất nhiều so với khoản thu phí mấy chục nghìn một người đang được đặt ra.

  • Lam An