Tranh luận nóng

Điều chuyển Chánh Thanh tra Sở bị tố nhũng nhiễu

Thứ Sáu, 08/07/2016 07:50

(Tin tức thời sự) - Chánh Thanh tra Sở GTVT TPHCM vừa được điều chuyển về làm Trưởng phòng Tổ chức cán bộ của Sở này.

Sở GTVT TPHCM cho biết, ông Lê Vĩnh Phát (người đang bị doanh nghiệp tố cáo nhũng nhiễu) đã được điều chuyển về làm Trưởng Phòng Tổ chức cán bộ thuộc Sở này kể từ ngày 1/7.

Trao đổi với báo chí, ngày 7/7, ông Nguyễn Hoàng Minh - Phó Giám đốc Sở GTVT TP.HCM cho biết, Ban giám đốc Sở đã họp, báo cáo Thường vụ Đảng uỷ sở và gửi xin ý kiến Thanh tra thành phố về việc điều chuyển công tác ông Lê Vĩnh Phát.

Theo ông Minh, khi ông Phát chuyển sang làm Trưởng phòng tổ chức cán bộ - cơ quan thường trực xác minh nội dung tố cáo sẽ không ảnh hưởng đến đơn tố cáo của Công ty Phương Trang.

Theo đó, đơn tố cáo của Công ty Phương Trang đã giao cho ông Phó phòng tổ chức cán bộ trực tiếp thụ lý. Với ông Lê Vĩnh Phát từ ngày 20/7 mới bắt đầu làm việc tại phòng tổ chức cán bộ.

“Đợi anh Cường (ông Bùi Xuân Cường, Giám đốc Sở GTVT TP.HCM) đi công tác về, Ban giám đốc Sở sẽ bàn về trường hợp của ông Phát. Đây là sự trùng hợp ngẫu nhiên, không phải do đơn tố cáo mà ông Phát bị điều chuyển”, ông Minh cho biết.

Ông Vũ Việt Hà - Phó Chánh thanh tra Sở GTVT TP tạm thời thay ông Lê Vĩnh Phát phụ trách Thanh tra Sở GTVT TP.

Dieu chuyen Chanh Thanh tra So bi to nhung nhieu

Dàn xe vận chuyển khách liên tỉnh của Phương Trang

Trước đó, Cty Phương Trang gửi đơn tố cáo ông Lê Vĩnh Phát – Chánh thanh tra Sở GTVT có hành vi gây nhũng nhiễu doanh nghiệp (DN) và có dấu hiệu bao che cho xe khách liên tỉnh giả danh xe hợp đồng, bến xe khách lậu hoạt động tại TP.HCM.

Công ty Phương Trang cũng đã từng làm đơn kiến nghị gửi Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng và Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong về việc Thanh tra Sở GTVT TP thanh tra chuyên ngành DN này không đúng quy định.

Trước những cáo buộc của Công ty Phương Trang, ông Lê Vĩnh Phát khẳng định: “Tôi không phản bác các vấn đề mà công ty này tố cáo vì đó là quyền của họ. Tôi chỉ thực hiện theo đúng chỉ đạo của cấp trên”.

Thanh tra Sở GTVT TP.HCM chỉ là người đi thực hiện các quyết định của cấp trên, chứ một mình lực lượng Thanh tra Sở GTVT thì không tự đi kiểm tra doanh nghiệp được.

Theo ông Phát, sau chỉ đạo của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia liên quan đến vụ tai nạn giao thông giữa 1 xe khách của Công ty Phương Trang và xe khách của nhà xe Lâm Quỳnh Như, ngày 3/5, trên Quốc lộ 1 (đoạn qua huyện Bình Chánh, TP HCM), ông đã ban hành 2 quyết định về phân công thanh tra viên thanh tra độc lập Công ty Phương Trang và HTX Vận tải - Du lịch Trường Sơn trong thời gian 5 ngày.

Nội dung của quyết định được ghi chung là thanh tra chuyên ngành nhưng kế hoạch thanh tra chỉ kiểm tra các dữ liệu trích xuất từ thiết bị giám sát hành trình trên tất cả xe chở khách của 2 DN này.

Tuy vậy, tại Công ty Phương Trang, thanh tra viên mới triển khai quyết định thì bị phản ứng nên Thanh tra Sở GTVT TP đã yêu cầu tạm ngưng để báo cáo và xin ý kiến.

Về vấn đề Công ty Phương Trang phản ánh thường xuyên bị thanh tra, ông Phát lý giải: Vào tháng 8/2015, Thanh tra Sở GTVT thực hiện thanh tra chuyên ngành tại DN này nhưng đây là việc đột xuất do công ty có xe gây tai nạn nghiêm trọng trên cầu vượt Cây Gõ (quận 11, TP HCM).

Tính từ thời điểm trên đến lần thanh tra vào tháng 5/2016 là 9 tháng nên Công ty Phương Trang cho rằng thời gian này là quá ngắn để bị thanh tra.

Ông Phát đã có giải trình và cung cấp đầy đủ các văn bản liên quan cho tổ xác minh của Sở GTVT TP HCM điều tra, xử lý.

Sơn Ca (Tổng hợp TPO/ĐVO)