Tranh luận nóng

Đoàn phượt thủ chặn ngã tư: Xử lý người liên quan

Thứ Sáu, 11/01/2019 13:45

(Tin tức thời sự) - Cơ quan chức năng đã triệu tập một số người có liên quan đến vụ đoàn phượt thủ tự ý chặn ngã tư.

Liên quan đến việc đoàn “phượt thủ” ngang nhiên chặn ngã tư để di chuyển như xe ưu tiên diễn ra tại TP Nam Định ngày 26/11, cơ quan chức năng đã triệu tập một số người có liên quan đến vụ việc và đồng thời ra quyết định xử lý vi phạm với hành vi điều khiển xe thành đoàn gây cản trở giao thông.

Cụ thể, Đội Cảnh sát giao thông và trật tự thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định đã phối hợp với phường Vị Hoàng triệu tập một số người có liên quan đến vụ việc này.

Trước đó, liên quan đến vụ việc này, 2 thành viên đi trong đoàn phượt thủ (cũng là 2 thành viên trong nhóm có tên là Phượt 18 - Biệt Đội Lầy Lội), là Trần V. T. (21 tuổi, Nghĩa Hưng, Nam Định) và Nguyễn V. T. (25 tuổi quê Trực Ninh, Nam Định) đã tiết lộ nhiều thông tin bất ngờ về đoàn xe khiến dư luận bức xúc.

Doan phuot thu chan nga tu: Xu ly nguoi lien quan
Một số thành viên trong đoàn "phượt" xuống chặn đường cho đoàn xe đi qua như xe ưu tiên, vượt cả đèn đỏ (ảnh cắt từ video)

Theo đó, 2 thành viên cho biết: Nhóm có tới 36.000 thành viên, nhóm thường xuyên tổ chức các buổi phượt đi các nơi ở khu vực các tỉnh phía Bắc. Các thành viên hầu hết là người Nam Định và độ tuổi chủ yếu là thanh thiếu niên từ 16 - 30 tuổi.

Trưởng nhóm có nick name là Giang Bi (tên thật là Vũ Ngọc Tý) là người chịu trách nhiệm chính của buổi gặp mặt được tổ chức vào ngày 11/11 tại khu du lịch Núi Ngăm, huyện Vụ Bản, Nam Định.

Cụ thể, sự kiện hôm đó có tên là BIG OFF, bao gồm nhiều nhóm phượt nhỏ của Nam Định cộng gộp vào với nhau tạo nên tên gọi chung là CLB Phượt 18 - Biệt Đội Lầy Lội, được thành lập cách đây hơn một năm.

Chia sẻ về lý do đoàn xe ngang nhiên chặn các phương tiện để đi qua TP.Nam Định, 2 thành viên này cho hay: “Đoàn xe di chuyển tới TP.Nam Định vào lúc 14h35 ngày 11/11/2018. Nhóm có buổi off lớn tại khu du lịch Núi Ngăm, huyện Vụ Bản, Nam Định. Số lượng xe hôm đó lên tới gần 400 xe. Do ngã tư đông người nên nhóm cử 5 người xuống chặn ngang xe ở ngã tư và để phân luồng cho đoàn xe đi qua tránh xảy ra tai nạn giao thông”.

Sau khi đoạn clip được đăng tải, nhiều người tỏ ra bức xúc vì hành động ngang nhiên của nhóm phượt khi chặn đường người dân giữa ngã tư mặc dù không phải đoàn xe công vụ.

Bất ngờ hơn, những người trong cuộc - những phượt thủ Thành Nam vẫn biện minh và cho rằng hành động đó là đúng. Thậm chí, trong nhóm Facebook Phượt 18, trưởng nhóm còn đăng bài kêu gọi thành viên không được chia sẻ các bài báo viết về vụ việc đó.

Cơ quan chức năng xác định hành vi chặn xe và điều khiển xe máy thành đoàn của nhóm phượt thủ là vi phạm Luật Giao thông đường bộ. Đối với những trường hợp vi phạm đã xác định được Công an TP. Nam Định đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi điều khiển xe thành đoàn gây cản trở giao thông.

Bảo Yến (Tổng hợp)