Tranh luận nóng

Doanh nghiệp Trung Quốc muốn xây nhà máy kẽm ở Lăng Cô

Thứ Bảy, 22/10/2016 07:51

(Tin tức thời sự) - Công ty fuda Bắc Kinh muốn đầu tư nhà máy sản xuất kẽm tại khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô để xuất khẩu sang Nhật Bản và Trung Quốc.

Thông tin từ UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, chiều 19/10, ông Nguyễn Văn Phương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã tiếp và làm việc với bà Lu Xin Xin, Giám đốc Công ty TNHH công nghiệp fuda Bắc Kinh (Trung Quốc) đến tìm hiểu cơ hội đầu tư tại địa phương.

Cụ thể, tại buổi tiếp, bà Lu Xin Xin đã thông tin về năng lực và hoạt động của Công ty TNHH công nghiệp fuda Bắc Kinh tại Trung Quốc.

Theo đó Công ty TNHH công nghiệp fuda Bắc Kinh là một Công ty tư nhân, hoạt động chính là sản xuất kẽm với công nghệ tiên tiến.

Doanh nghiep Trung Quoc muon xay nha may kem o Lang Co
Công ty fuda Bắc Kinh muốn đầu tư nhà máy sản xuất kẽm tại khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô để xuất khẩu sang Nhật Bản và Trung Quốc.

Qua tìm hiểu, cảng Chân Mây có thể tiếp nhận tàu hàng trên 50 nghìn tấn, vì vậy Công ty mong muốn đầu tư nhà máy sản xuất kẽm tại khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô để xuất khẩu kẽm sang Nhật Bản và Trung Quốc, ước tổng mức đầu tư giai đoạn đầu khoảng 5 triệu USD.

Trước lời đề nghị trên, ông Nguyễn Văn Phương hoan nghênh bà Lu XinXin, Giám đốc Công ty TNHH công nghiệp fuda Bắc Kinh đã trực tiếp đến tìm hiểu và mong muốn đầu tư mở rộng hoạt động sản xuất, kinh doanh của Công ty tại tỉnh Thừa Thiên Huế.

Ông Phương khẳng định, tỉnh sẽ chỉ đạo các ngành chức năng cung cấp các thông tin về thủ tục đầu tư, chính sách thu hút đầu tư và các dự án kêu gọi đầu tư của tỉnh trên cơ sở tuân thủ các quy định của pháp luật Việt Nam.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế hy vọng thời gian tới Công ty TNHH công nghiệp fuda Bắc Kinh sẽ có dự án thích hợp đầu tư tại khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô.

Chiều 21/10, trao đổi với Đất Việt về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Cao, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế khẳng định chưa nắm được thông tin trên.

“Tôi đang bận họp Quốc hội nên chưa nắm được đề xuất trên. Tôi sẽ cho kiểm tra lại việc này”, ông Cao nói.

Trong khi đó, trả lời báo Tuổi trẻ, ông Nguyễn Văn Phương, phó chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết việc này chỉ mới ở mức đề xuất và hoàn toàn không có chuyện tỉnh đã đồng ý cho phép doanh nghiệp xây dựng nhà máy kẽm.

“Tôi xin đảm bảo trong chuyện này tỉnh sẽ đặt yếu tố môi trường và sinh kế của người dân lên hàng đầu. Tôi cũng là người Huế và chắc chắn tôi sẽ không để xảy ra bất kỳ một sự cố môi trường nào liên quan đến dựa án này trên tỉnh mình!”, Tuổi trẻ dẫn lời ông Phương nhấn mạnh.

Hà Đông