Tranh luận nóng

Doanh nghiệp Trung Quốc vẽ bùa tẩy xui?

Thứ Sáu, 23/09/2016 17:08

(Tin tức thời sự) - Sau khi mua lại nhà máy cồn Đại Tân, doanh nghiệp Trung Quốc bị nghi đã yểm bùa trước cửa nhà máy để đẩy đuổi xui xẻo đi...

Đến chiều nay (23/9), người dân trên địa bàn xã Đại Tân, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam vẫn chưa hết bất ngờ về việc trên tường rào cao gần 2m trước cổng Nhà máy cồn Đại Tân của Công ty cổ phần Nhiên liệu sinh học Tùng Lâm của Trung Quốc có vẽ một bức tranh rất lạ.

Theo quan sát, bức tranh này có 7 ngọn núi lớn nhỏ và viết rất nhiều chữ Trung Quốc. Một số người cao tuổi biết chữ Nho cho rằng đó là bùa phong thủy, giống như dạng yểm bùa để đẩy cái xui xẻo đi...

Được biết, trước đây Công ty cổ phần Nhiêu liệu sinh học Tùng Lâm (Trung Quốc) xin xây một miếu thờ vị trí bức tranh nhưng các cơ quan chức năng huyện Đại Lộc không đồng ý.

Trước sự việc này, ông Phan Vân Trình, Trưởng Phòng Văn hóa Thông tin huyện Đại Lộc cho biết đã nắm được thông tin phản ánh, đồng thời sang tuần sẽ lập đoàn kiểm tra để xử lý việc Công ty cổ phần Nhiêu liệu sinh học Tùng Lâm (Trung Quốc) tự ý cho vẽ bùa chú phong thủy trái phép ở bờ tường trước nhà máy.

Doanh nghiep Trung Quoc ve bua tay xui?
Doanh nghiệp Tùng Lâm Trung Quốc vẽ bùa đẩy xui xẻo trước nhà máy cồn Đại Tân rất phản cảm.

Theo Trưởng phòng Văn hóa Thông tin huyện Đại Lộc, doanh nghiệp Trung Quốc đã báo cáo sự việc trên, và sau khi nhận được phản ánh cũng như báo cáo từ doanh nghiệp thì Phòng sẽ cử cán bộ lên nắm tình hình sự việc để có hướng xử lý. 

Ông Trình cho hay, để xác định rõ những chữ Trung Quốc mà doanh nghiệp Trung Quốc vẽ trước nhà máy, phòng văn hóa đã nhờ một vài người già biết chữ Nho. Họ nói đây là dạng bùa chú phong thủy.

''Hiện chưa biết mục đích của họ nhưng vì nó liên quan đến chữ Trung Quốc, liên quan đến pháp luật nên chúng tôi đang xin ý kiến Sở VH-TT-DL xem xử lý theo điều luật nào, lĩnh vực nào'' - ông Trình nói.

Cũng theo vị này, phòng đang nghiên cứu xem việc này có vi phạm vào thuần phong mỹ tục Việt Nam không, đồng thời đã báo cáo với UBND huyện Đại Lộc.

''Việc vẽ bùa chú thì chúng tôi chưa biết họ có mời thầy Trung Quốc qua hay không nhưng chắc chắn có người vẽ, chúng tôi sẽ điều tra thầy nào và ở đâu vẽ'' - ông Trình khẳng định.

Về vấn đề này, trao đổi với phóng viên, ông Trần Văn Mai, Chủ tịch UBND huyện Đại Lộc, cho biết đã giao cho lực lượng chức năng lên hiện trường kiểm tra hình vẽ kỳ lại này. Sau khi có kết luận sẽ đưa ra hướng xử lý tiếp theo.

Chiều ngày 23/9, trao đổi với phóng viên Báo Đất Việt về sự việc trên, ông Hồ Xuân Tịnh - Phó giám đốc Sở Văn hóa - Thông tin và Du lịch tỉnh Quảng Nam cho biết đây là chuyện mới phát sinh.

''Trong quy định cũng không có nói chuyện cấp phép hay không cấp phép chuyện vẽ búa chú. Nếu doanh nghiệp Trung Quốc có xin phép thì mình cũng không cho. Bởi vì nó nằm ngoài thẩm quyền của Sở và Sở cũng không thể cấp phép cho vẽ bùa phong thủy được. Còn những vấn đề có liên quan đến tôn giáo, tín ngưỡng  phải là cơ sở thờ tự mới được. Việc vẽ bùa chú của doanh nghiệp Trung Quốc trước bức tường nhà máy thì địa phương phải xử lý'' - ông Tịnh nói rõ.

Về hướng xử lý, ông Hồ Xuân Tịnh nói: "Chắc chắn bây giờ chỗ Phòng Văn hóa Thông tin huyện sẽ đình chỉ hoặc xóa đi. Nếu ảnh hưởng lớn thì Phòng Văn hóa Thông tin vướng mắc thì Sở sẽ có ý kiến chỉ đạo cụ thể để xử lý. Trong trường hợp có vướng mắc thì sẽ bàn cách xử lý".

Hồng Sơn