Tranh luận nóng

Đòi bồi thường vì cấm xuất cảnh oan: Luật sư nói gì?

Thứ Bảy, 28/10/2017 07:31

(Tin tức thời sự) - Luật sư Tám cho rằng, ông Liêm hoàn toàn có quyền yêu cầu tòa án xem xét bằng 1 vụ kiện dân sự về việc ông bị cấm xuất cảnh.

Liên quan đến thông tin nguyên giám đốc Sở đòi bồi thường vì lệnh cấm xuất cảnh, ngày 27/10, trao đổi với báo Đất Việt, ông Mai Văn Nhiều, Chánh văn phòng UBND tỉnh Long An cho rằng, ủy ban tỉnh chưa nhận được đơn đòi bồi thường của ông Lê Thanh Liêm, nguyên giám đốc Sở Y tế tỉnh.

"Phải xem nội dung trong đơn như thế nào thì ủy ban mới căn cứ vào đó để có cách giải quyết được. Mặt khác, khi có đơn, các ban, ngành phải họp lại rồi mới thống nhất hướng xử lý", ông Nhiều nói.

Cùng ngày, phóng viên liên hệ với 1 lãnh đạo công an tỉnh Long An cũng nhận được câu trả lời, chừng nào có đơn của ông Liêm rồi mới tính.

Doi boi thuong vi cam xuat canh oan: Luat su noi gi?
Ông Lê Thanh Liêm, nguyên giám đốc Sở y tế Long An

Về việc ông Liêm đòi bồi thường vì bị cấm xuất cảnh, ngày 27/10, trao đổi với Đất Việt, luật sư Trương Xuân Tám, Ủy viên ban chấp hành Liên đoàn luật sư Việt Nam cho rằng, mọi công dân bị các cơ quan, tổ chức nhà nước có những hành vi hoặc văn bản gây thiệt hại cho mình thì đều có quyền yêu cầu tòa án giải quyết để đòi bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật.

"Chuyến du lịch của ông Liêm sang Nhật bị hủy thì ông ấy phải chứng minh thiệt hại từ tiền vé đến việc làm lỡ cơ hội giao kết làm ăn. Quyết định cấm xuất cảnh trái pháp luật dù đã được hủy bỏ nhưng đã gây nên hậu quả lớn nên ông Liêm hoàn toàn có quyền yêu cầu tòa án xem xét bằng 1 vụ kiện dân sự", luật sư Tám nói.

Theo luật sư Tám, nếu giờ ông Liêm gửi đơn đến cơ quan công an yêu cầu bồi thường thì sẽ rất khó được chấp nhận ngay, vì không thương lượng được nên phải kiện ra tòa. Việc ông Liêm khởi kiện ra tòa là quyền chính đáng của công dân, được pháp luật bảo vệ.

"Việc cấm ông Liêm xuất cảnh trong khi ông ấy không phải đối tượng bị khởi tố hay truy cứu trách nhiệm hình sự, hơn nữa lại bí mật không cho người ta biết trước, để đến lúc ra sân bay mới biết là có dấu hiệu sai rồi. Nếu nói ông Liêm đang bị điều tra liên quan đến sai phạm nào đó thì theo luật, chỉ khi khởi tố vụ án mới bước vào giai đoạn điều tra", luật sư Tám cho biết thêm.

Nói về việc cơ quan nào chịu trách nhiệm bồi thường cho ông Liêm, luật sư Tám cho rằng, cơ quan nào đã ra văn bản trái pháp luật thì cơ quan đó phải có trách nhiệm. Còn cá nhân nào làm sai tùy tiện, hành động theo kiểu công cụ của cơ quan thì cá nhân đó phải bồi thường lại cho ông Liêm.

Như đã đưa tin, ngày 26/10, ông Liêm cho rằng, việc ông bị cấm xuất cảnh, ông sẽ yêu cầu cơ quan chức năng phải tổ chức xin lỗi ông công khai trước công chúng. Bên cạnh đó phải bồi thường về vật chất cho ông.

"Tôi sẽ yêu cầu làm rõ trình tự thủ tục. Tôi sẽ yêu cầu cơ quan nào tạm dừng việc tôi đi xuất cảnh phải bồi thường chi phí đi nước Nhật 50 triệu đồng", ông Liêm cho biết.

Trước đó, vào tháng 4/2017, ông Lê Thanh Liêm đã xin phép UBND tỉnh đi nước ngoài tham quan, khi đến sân bay Tân Sơn Nhất thì bị cơ quan chức năng không cho phép xuất cảnh.

Ông Liêm khiếu nại thì biết mình bị điều tra 2 vụ việc có liên quan khi còn đương chức là vụ đấu thầu thuốc và lắp camera một công trình của ngành y tế.

Thu Hoài